Mật ong là loại thực phẩm để được lâu. Do trong mật ong chứa tới 70% đường và có đặc tính hóa học là hút ẩm. Điều đó khiến các loại vi khuẩn, nấm mốc không thể phát triển vì nước trong cơ thể chúng sẽ bị rút ra hoàn toàn ngay khi chúng vừa xuất hiện
Bên cạnh đó, khi ong thợ tạo ra mật ong thì có enzyme glucose oxidase được trộn lẫn với mật hoa rồi thủy phân glucose tạo ra axit gluconic và hydroxy peroxide. Các chất này có tính khử trùng, kháng khuẩn mạnh, giúp chống lại tất cả những thứ gây hại phát triển bên trong mật ong
Ngoài ra, một số loại ong có khả năng tạo ra chất kháng sinh bên trong cơ thể chúng được gọi là Defensin-1. Trong quá trình tạo mật, Defensin-1 cũng được đưa vào, tạo thành nhân tố cuối cùng của bộ ba tử thần đối với những loại vi khuẩn phá hoại thực phẩm
Dù mật ong để lâu không bị hỏng, tuy nhiên nếu trong thời gian dài mà không được bảo quản đúng cách thì mật hoàn toàn có thể bị thay đổi về chất lượng
Cụ thể, nếu không bảo quản kỹ mà để mật ong trong thời gian dài sẽ khiến hương vị và màu sắc của mật kém dần, hàm lượng dinh dưỡng quý cũng sẽ bị giảm, thậm chí một số thành phần có trong mật ong sẽ bị biến chất gây hại cho sức khỏe
Do vậy, thời gian tốt nhất để sử dụng mật ong là chỉ trong vòng 2-3 năm nếu được bảo quản đúng cách. Đây là khoảng thời gian lý tưởng đảm bảo các dưỡng chất có trong mật ong ở trạng thái tốt nhất
Đồng thời, chúng ta nên bảo quản mật ở nhiệt độ không vượt quá 27 độ C, lý tưởng nhất là khoảng 21-26 độ C. Ngoài ra, nên đựng mật ong trong lọ kín, để ở chỗ tối và thoáng mát, không gần các chất nặng mùi, không để lẫn với nước để tránh mật ong bị lên men
Đặc biệt, mật ong rừng không nên để quá lâu vì đây là nguồn mật tự nhiên, không qua quá trình sàng lọc khắt khe, không tránh khỏi các tác nhân bụi bẩn và mầm bệnh bên ngoài môi trường tự nhiên. Vì vậy, mật ong rừng nguyên chất dễ bị nhiễm khuẩn và nhanh chóng bị hỏng nếu để quá lâu năm và không được bảo quản đúng cách
Còn đối với mật ong được đóng chai bán trên thị trường có hạn sử dụng ghi rõ trên bao bì, chúng ta nên tuân thủ thời gian đã quy định để đảm bảo an toàn cho sức khoẻ
Gạo là nguồn thực phẩm quanh năm không thể thiếu trong mỗi gia đình. Khi không được bảo quản đúng cách, gạo rất dễ bị mối mọt tấn công. Đặc biệt trong mùa mưa, khi gạo tiếp xúc với môi trường ẩm ướt thì rất hay bị mọt phá hoại, đẻ trứng trong hạt gạo
Nếu bảo quản gạo trong các thùng, hộp có nắp đậy chặt, cất ở các nơi khô thoáng... khả năng chịu đựng của gạo có thể lên đến hơn 20 năm
Tuy nhiên, để càng lâu thì dinh dưỡng và hương vị của gạo càng giảm, nên tốt nhất bạn chỉ nên mua số lượng gạo vừa đủ để gia đình sử dụng trong khoảng thời gian nhất định
Muối ăn cũng là một trong những loại thực phẩm có hạn sử dụng rất lâu, thậm chí là vĩnh viễn nếu bảo quản trong điều kiện tốt. Bởi về bản chất, muối là một khoáng chất nên có khả năng chống chọi với thời gian cực tốt
Về sau con người phát hiện ra muối và sử dụng nó như một loại gia vị và để bảo quản thực phẩm (như muối cá, muối thịt, muối dưa...). Muối ăn có nhiều dạng: Muối thô, muối tinh, muối iốt... Đối với hạt muối thô, chúng có thể bị ngậm nước và vón cục sau một thời gian lưu trữ, tuy nhiên vẫn có thể sử dụng được
Muối iốt thì chỉ có thể được sử dụng trong khoảng 1 năm. Iốt thường bay hơi làm muối mất đi hàm lượng dinh dưỡng có lợi, mặc dù bạn vẫn có thể sử dụng nó như muối ăn thông thường
Giống như muối, đường có thể được sử dụng trong thời gian dài, đặc biệt nếu bạn cất đường trong hộp đậy kín và ở nơi khô thoáng, không gần nơi có nhiệt độ cao
Nguyên nhân khiến đường có "tuổi thọ" dài như vậy vì nó ở dạng tinh thể. Nếu đường bị hấp thụ nước và đông cứng lại, nó cũng không mất đi hàm lượng dinh dưỡng sẵn có nên bạn vẫn có thể tiếp tục sử dụng
Chỉ trừ trưởng hợp đường có mùi lạ (do nhiễm từ các loại thực phẩm khác đặt cạnh đường hoặc do người dùng sử dụng vật dụng không hợp vệ sinh để lấy đường) hoặc đường bị côn trùng tấn công thì bạn không nên sử dụng để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
Trần bì (vỏ cam, quýt phơi khô) là một vị thuốc quý trong Đông y, có nhiều công dụng chữa bệnh như chống dị ứng, giảm ho, hen suyễn, khó tiêu, giúp kháng khuẩn...
Vì trần bì đã loại bỏ nước nên rất dễ bảo quản và không bị hư. Trần bì nếu có tuổi đời lâu năm được xem là quý giá như vàng
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20

[ẢNH] Top 5 thực phẩm có "tuổi thọ" dài tới bất ngờ

  • 03/01/2021 08:48
  • 0 bình luận
  • Như Quỳnh
ANTD.VN - Đa phần các loại thực phẩm đều có thời hạn sử dụng nhất định để đảm bảo chất lượng về hương vị và giá trị dinh dưỡng. Tuy nhiên, một số loại thực phẩm lại có "tuổi thọ" lên tới mấy chục năm, thậm chí có loại còn không có hạn sử dụng. 

Tổng hợp

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC