Sau thời gian chuyển quân cũng như tập hợp lực lượng, quân đội Syria đã bắt đầu phát lệnh tổng tấn công vào rạng sáng 25-6 giờ địa phương. Hàng trăm ngàn binh sĩ của hai bên được tung vào chiến địa này.
Phát biểu trên truyền hình tuần trước, Tổng thống Assad hy vọng cuộc chiến sẽ kết thúc trong "chưa đầy một năm tới", và lặp lại lời thề của mình để đòi lại "từng inch" lãnh thổ Syria.
Cuộc nổi dậy của người dân bắt đầu từ Daraa đã dẫn đến một cuộc chiến tranh ủy nhiệm. Sau 8 năm, chiến tranh đã cướp đi mạng sống của hơn 500.000 người Syria và khiến gần 12 triệu phải đi tị nạn.
Sau khi mất quyền kiểm soát hơn 80 % lãnh thổ Syria trong 4 năm đầu của cuộc chiến. Tới nay, các lực lượng ủng hộ Assad, với sự hỗ trợ của Nga, Iran và Hezbollah Lebanon đã lật ngược thế cờ, tái chiếm từng khu vực, thành phố, thị trấn, làng mạc khắp miền Tây sông Euphrates.
Sau một cuộc tấn công đẫm máu và triệt hạ các khu vực Deir Ezzor, Đông Ghouta, Đông Qalamoun, Trại tị nạn Yarmouk, tất cả các khu vực nổi loạn nằm gần thủ đô Damascus đã được dẹp yên, ông Assad đã cảnh báo rằng Daraa là địa điểm kế tiếp.
Tỉnh Daraa và thủ phủ cùng tên nằm tại ngã ba biên giới Syria - Jordan - Israel là thành trì của phe đối lập.
Khu vực này bao gồm một phần của tỉnh Quneitra trải dài đến tận Cao nguyên Golan - lãnh thổ Syria bị Israel chiếm đóng kể từ cuộc Chiến tranh 6 ngày vào năm 1967.
Đây là tàn dư cuối cùng của phe đối lập vũ trang chống chính phủ ở phía nam Syria.
Mỹ, Nga và Jordan đã đồng thuận vào năm 2017 để đưa Daraa trở thành "khu vực giảm leo thang".
Tuy nhiên trên thực địa, cả hai phía (quân chính phủ và lực lượng đối lập) đều không thực thi lệnh ngưng bắn.
Các cuộc giao tranh diễn ra liên tục trong nửa cuối năm 2017.
Tuy vậy, sau khi lực lượng đối lập thất bại nặng nề tại phía nam Daraa, chiến sự tạm ngưng cho tới giữa năm 2018.
Lần này sau khi dẹp yên các khu vực khác, ông Assad quyết định dốc toàn lực lượng để dứt điểm khu vực này.
Hiện tại các khí tài mạnh nhất của quân đội Syria đều đã được điều động về khu vực này.
Các quân đoàn chủ lực và cả lực lượng đặc nhiệm Hổ Syria đã được lệnh tấn công vào các căn cứ của đối phương.
Ước tính có hàng trăm ngàn binh sĩ của cả hai bên đang được tung vào chiến trường Daraa, phía Nam Syria.
Hiện nắm giữ quyền kiểm soát Daraa là lực lượng quân đội Syria tự do (FSA), lực lượng khủng bố HTS và cả khủng bố khét tiếng IS.
Quân đội Syria tự do đã tham gia một liên minh với các nhóm phiến quân Hồi giáo, chiếm giữ gần 3/4 tỉnh Daraa và một phần thủ phủ của tỉnh này.
Mặt khác FSA thường xuyên có mâu thuẫn với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS, hiện đang kiểm soát một khu vực nhỏ ở phía nam.
IS đã hiện thực hóa một số nỗ lực tấn công để mở rộng vào các khu vực do FSA kiểm soát sau khi Liên minh này thua trận, mất đất khi đối đầu với quân chính phủ Syria từ cuối năm 2017 tới nay đặc biệt là tại khu vực Đông Ghouta.
Nhóm khủng bố IS vốn từng kiểm soát gần một nửa Syria, bao gồm cả các khu vực sa mạc rộng lớn, hiện chỉ còn kiểm soát 3% lãnh thổ.
Al-Masdar News đưa tin, Sư đoàn cơ giới số 4 Quân đội Syria đã sử dụng ồ ạt pháo phản lực khổng lồ Golan-1000 mới chế tạo gần đây khi bắn nhiều đợt vào quận Al-Balad trong thủ phủ của tỉnh Daraa, để chế áp phiến quân bằng hỏa lực, mở đường cho bộ binh và cơ giới tiến công.
Theo một nguồn tin từ Sư đoàn cơ giới số 4, pháo binh quân đội Syria đã bắn hơn 40 quả đạn pháo phản lực Golan-1000 vào khu vực phía nam thành phố Daraa.
Quân đội Syria đã chuẩn bị mở màn chiến dịch tổng tấn công nhằm đánh chiếm lại một nửa khu vực phía nam thủ phủ của tỉnh Daraa.
Phối hợp với mũi tiến công của lực lượng đặc nhiệm Hổ Syria đánh theo hướng vùng nông thôn phía Đông Nam Daraa.
Sư đoàn cơ giới số 4 cùng các đơn vị phối thuộc khác như vệ binh cộng hòa đã được lệnh chọc sâu vào thủ phủ tỉnh này.
Quân đội Syria quyết quét sạch các lực lượng phiến quân đối lập gồm quân đội Syria tự do và khủng bố HTS ra khỏi khu vực này.
Tin mới nhất từ chiến trường cho thấy hai bên đang chiến đấu rất quyết liệt.
Không quân Nga vẫn đang hỗ trợ tích cực cho quân đội Syria phía dưới, nhưng việc rút bớt 20% máy bay chuyên dành cho tấn công mặt đất về nước khiến cho sự hỗ trợ đã bị giảm đi rất nhiều.
Thiếu sự hỗ trợ dồi dào từ không quân, Syria quyết sử dụng đến sức mạnh của pháo binh.
Tất cả các loại pháo mạnh nhất của Syria đều được tung vào trận chiến này.
Pháo binh được lệnh bắn cấp tập vào các vị trí của phiến binh tại các cứ điểm phòng ngự tại Daraa.
Bộ binh vẫn được lệnh ém quân và sẽ không tràn vào trận địa trước khi pháo binh "giã nát" phòng tuyến đối phương.
Pháo phản lực, lựu pháo, pháo tự hành cùng hàng ngàn khẩu pháo cối đang tạo ra màn bão lửa bao trùm mặt trận tại Daraa.
Hình ảnh pháo phản lực BM-21 của quân đội Syria đang dội bão lửa về phía phiến quân.
Các khẩu đội pháo tự hành đang liên tiếp khai hỏa nhằm áp chế tinh thần của những phiến binh cố thủ tại đây.
Các hệ thống tên lửa chống tăng cũng được sử dụng để chặn đứng lực lượng thiết giáp của phiến quân đối lập nhằm phá vòng vây.
Xen kẽ giữa các cuộc bắn phá của pháo binh là lực lượng không quân Syria bổ nhào tấn công.
Với phương châm tấn công liên tục với sức công phá mạnh mẽ tạo ra sức ép lên tâm lý các phiến binh đang tử thủ để bức hàng.
Một trận chiến nhanh chóng sẽ có lợi cho quân đội Syria trong giai đoạn hiện tại khi mà liên minh Nga-Syria-Iran đang có những dấu hiệu rạn nứt.
Quyết định dốc toàn lực vào chiến trận Daraa để giành chiến thắng cũng sẽ giúp nâng cao vị thế của quân đội Syria trước các đối thủ còn lại đặc biệt là lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đang được Mỹ đỡ đầu. Chiến trường Daraa ngày càng khốc liệt và gay cấn.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
32
33
34
35
36
37
38
39
40
41

[ẢNH] Tổng tấn công Daraa, cú đánh tất tay của ông Assad sẽ xoay chuyển cục diện chiến trường Syria

  • 26/06/2018 08:54
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Sau Deir Ezzor, Đông Ghouta giờ tới lượt Daraa trở thành chảo lửa nóng bỏng trên chiến trường Syria. Tình hình chiến trường tại phía Nam Syria này sẽ quyết định lớn đến cục diện của toàn chiến trường Syria.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC