Trong ngày 27/3, các máy bay chiến đấu Israel đã thực hiện một vụ không kích vào khu vực ngoại vi thành phố Aleppo của Syria, mục tiêu được cho là căn cứ của lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran.
Theo báo cáo của trang Debka, máy bay chiến đấu tàng hình F-35I Adir của không quân Israel đã bí mật tiến vào khu vực miền đông Syria từ phía tây Iraq vào đêm 27/3.
Trước khi bay vào không phận Iraq, những chiếc F-35I Adir của Israel được cho là đã di chuyển từ căn cứ của họ tới nước láng giềng Jordan, báo cáo của Debka nêu rõ.
Như vậy để thực hiện chuyến không kích vào ngoại ô thành phố Aleppo của Syria hôm 27/3, những chiếc F-35I Adir này phải bay vòng vèo qua quãng đường khá dài để đánh lạc hướng phòng không Syria.
Theo lý thuyết thì để thực hiện đường bay như vậy, các tiêm kích Israel sẽ phải tiếp nhiên liệu trên không, nhưng không loại trừ khả năng chúng đã mang theo thùng nhiên liệu phụ có thể tách rời
Báo cáo của Không quân Israel cho biết, khi chuẩn bị tiến hành cuộc không kích, các khẩu đội tên lửa phòng không của Syria đã bắn tên lửa S-300 về phía họ.
Tuy nhiên Debka tuyên bố rằng các đơn vị phòng không Syria không thể bắn trúng tiêm kích tàng hình F-35I của Israel trong vụ đánh bom Aleppo vào tối 27/3.
Bất chấp những tuyên bố này, một nguồn tin từ quân đội Syria lại nói với Al Masdar News ngay sau cuộc tấn công rằng lực lượng của họ đã cố gắng đánh chặn các tên lửa đối phương bằng hệ thống S-200.
Như vậy đang tồn tại mâu thuẫn về vũ khí đã được lực lượng phòng không Syria sử dụng để đánh chặn tốp máy bay chiến đấu tàng hình F-35I Adir của Không quân Israel.
Chưa rõ thông tin bên nào đưa ra có tính xác thực cao hơn khi thiếu bằng chứng để kiểm nghiệm
Nhưng không loại trừ khả năng thực sự S-300 của Syria đã được sử dụng, tuy nhiên hiệu quả của nó chưa được như quảng cáo, khiến Damascus phải tuyên bố rằng họ chỉ dùng S-200.
Vấn đề nữa cần được quan tâm là thời điểm các quả tên lửa của Syria được phóng về phía tốp tiêm kích tàng hình Israel là trước hay sau khi chúng đã ném bom.
Nếu tên lửa phòng không Syria phát hiện ra F-35I Adir trước khi chúng tấn công thì có nghĩa là mạng lưới radar cảnh báo sớm của Damascus đã có cách khắc chế tính năng tàng hình của F-35I.
Nhưng bên cạnh đó luồng ý kiến khác lại nhận định rằng thực chất phòng không Syria chỉ cố gắng bắn vào những quả bom được thả từ máy bay, chứ không nhận biết được phương tiện đã ném chúng đi.
Ngoài ra kết quả thực chiến của phòng không Syria cũng bị đặt dấu hỏi lớn, khi các mảnh vỡ của bom BGU-39 SDB đều được tìm thấy trong đống đổ nát chứ chẳng có quả nào bị hạ ở ngoài phạm vi mục tiêu.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Tiết lộ chấn động: S-300 Syria đã phóng tên lửa đánh chặn F-35I Israel?

  • 04/04/2019 19:00
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Trang mạng Debka của Israel dẫn nguồn tin riêng vừa tiết lộ một "sự thật" đáng ngạc nhiên về diễn biến vụ không kích xảy ra hôm 27/3 tại khu vực thành phố Aleppo.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC