Truyền thông quốc tế cho biết, vào ngày 15-5-2020, trong một chuyến bay huấn luyện, một máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ năm loại F-22 Raptor của Mỹ đã bị rơi.
Chiếc tiêm kích hiện đại trên đã gặp nạn cách căn cứ không quân Eglin khoảng 20 km, mặc dù phi công đã nhảy dù an toàn nhưng máy bay chiến đấu đã bị phá hủy hoàn toàn và không thể phục hồi.
Cho đến thời điểm hiện tại, cả Bộ Tư lệnh không quân Mỹ và Bộ Quốc phòng Mỹ đều chưa bình luận về vụ tai nạn dẫn đến việc mất máy bay chiến đấu đắt tiền.
Tuy nhiên có một số thông tin cho biết, phi công đã bị hỏng nguồn cung cấp không khí trong suốt chuyến bay, do đó anh ta quyết định kích hoạt ghế phóng, chấp nhận hy sinh chiếc F-22.
Cần lưu ý rằng trước đó F-22 đã nhiều lần được báo cáo về sự cố thường xuyên của hệ thống cung cấp oxy cho phi công, nhưng tại thời điểm này vẫn chưa có kết luận chính thức về vụ việc.
Tuy vậy căn cứ vào hình ảnh được camera của người dân ghi lại, khoảnh khắc máy bay chiến đấu của Mỹ bị rơi cũng đã hé lộ đôi điều về nguyên nhân dẫn tới sự cố.
Dễ dàng nhận thấy rằng sau khi phi công kích hoạt ghế phóng, chiếc F-22 vẫn tiếp tục bay trên một mặt phẳng ngang, điều này gián tiếp xác nhận hệ thống cung cấp dưỡng khí cho phi công bị lỗi.
"Chiếc máy bay bị rơi thuộc biên chế phi đội tiêm kích số 43, đang tham gia khóa huấn luyện nâng cao cho các phi công F-22. Đây là một trong những đơn vị lâu đời nhất của không quân Mỹ, đã tham gia nhiều cuộc chiến tranh".
"Đầu những năm 2000, phi đội đã trở thành đơn vị đầu tiên huấn luyện phi công điều khiển F-22, máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm tối tân nhất tại thời điểm đó", trang Lenta của Nga cho biết.
Cần làm rõ rằng đây không phải là sự cố đầu tiên dẫn tới việc mất một chiếc F-22, 6 máy bay loại này đã bị hỏng trong toàn bộ thời gian hoạt động, sự cố nghiêm trọng gần nhất được ghi nhận vào năm 2012.
Thiệt hại trên của không quân Mỹ là rất nghiêm trọng bởi ngoài giá trị cao thì tiêm kích tàng hình F-22A Raptor vẫn được đánh giá là chiến đấu cơ thế hệ 5 mạnh nhất thế giới hiện nay, nó thậm chí còn vượt xa chiếc F-35 Lightning II.
Các chuyên gia quân sự quốc tế đều nhận xét F-22A Raptor mới là tiêm kích tàng hình số 1 của Mỹ và không được phép xuất khẩu, trong khi đó F-35 chỉ là chiến đấu cơ thế hệ 5 "hạng hai" mà thôi.
Đặt cạnh F-35 Lightning II thì F-22A Raptor mạnh hơn tất cả các thông số cơ bản, từ khả năng không chiến tầm xa, tầm gần cho tới tải trọng vũ khí lẫn tốc độ và tầm hoạt động.
Nhiều chuyên gia quân sự còn nhận định rằng trong trường hợp có một đồng minh thân thiết bất ngờ "trở mặt" và dùng F-35 để chống lại Mỹ thì Washington vẫn dễ dàng vô hiệu hóa bằng F-22.
Quy mô phi đội F-22A Raptor của Mỹ sau vụ tai nạn trên chỉ còn 186 chiếc, trước sự phát triển của Nga và Trung Quốc thì rất có thể dây chuyền lắp ráp sẽ được tái khởi động sau đây không lâu.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Tiêm kích tàng hình mạnh nhất của Mỹ "đo đất", thiệt hại nghiêm trọng

  • 16/05/2020 12:43
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Một máy bay chiến đấu tàng hình F-22A Raptor đã bị rơi ở miền Nam nước Mỹ trong chuyến bay huấn luyện, đây là thiệt hại được đánh giá là rất nghiêm trọng.

Theo Avia-pro

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC