J-16 là tiêm kích đa năng hạng nặng thế hệ mới của Trung Quốc, nó được quảng cáo là có khả năng đối không tương đương Su-35 và năng lực đánh đất sánh ngang Su-34.
Dòng chiến đấu cơ này được xác định sẽ là xương sống của không quân Trung Quốc trong tương lai khi thực hiện các hoạt động ở xa lãnh thổ, bên cạnh tiêm kích chủ lực J-20.
Truyền thông Trung Quốc mới đây đã đăng tải thông tin cho biết, chiếc tiêm kích đa năng này vừa thử nghiệm thành công một vũ khí công nghệ cao cực kỳ hiện đại lần đầu tích hợp cho nó.
Đó chính là tên lửa hành trình không đối đất tầm xa có khả năng tấn công ngoài tầm phòng không điểm với mã định danh TL-500 (hoặc phiên bản xuất khẩu là GB-6).
TL-500/GB-6 là sản phẩm của tập đoàn công nghiệp quốc phòng Phương Bắc (NORINCO) Trung Quốc, nó được giới thiệu lần đầu tại triển lãm hàng không Chu Hải năm 2014.
Hiện tại vẫn đang có một số tranh cãi về phân loại thực chất cho vũ khí này, khi có tài liệu gọi nó là bom lượn còn tài liệu khác lại gọi nó là tên lửa hành trình tầm xa.
Sở dĩ có tình trạng trên là bởi TL-500/GB-6 với cấu trúc module tiên tiến có thể lựa chọn lắp thêm động cơ tăng tầm, hoặc chỉ đơn giản là lượn đến mục tiêu nhờ bộ cánh gấp sau khi được thả khỏi máy bay.
Vũ khí này còn tùy chọn tích hợp được nhiều kiểu đầu đạn để phù hợp theo từng yêu cầu nhiệm vụ riêng biệt, như đầu đạn nổ phá mảnh, đầu đạn nhiệt áp hay xuyên phá bê tông.
Một điều nữa cần chú ý đó là tên lửa TL-500/GB-6 của Trung Quốc có hình dáng bên ngoài rất giống với tên lửa hành trình không đối đất tấn công ngoài tầm phòng không điểm Scalp EG/Storm Shadow của châu Âu.
Nếu đúng là Trung Quốc chế tạo TL-500 dựa trên thiết kế của châu Âu thì vũ khí này sẽ có năng lực rất đáng gờm với tầm bắn xa và độ chính xác cực kỳ cao.
Nguy hiểm hơn, loại đạn tấn công tầm xa này sẽ được tích hợp bộ vỏ cấu tạo từ vật liệu phức hợp cho khả năng tán xạ sóng radar cũng như che giấu tín hiệu hồng ngoại rất tốt.
Điều đó khiến nó trở nên gần như vô hình trước mọi hệ thống tên lửa phòng không tối tân của đối phương và công tác phát hiện rồi đánh chặn nó sẽ vô cùng khó khăn.
Sau khi thử thành công tên lửa TL-500, tiêm kích đa năng J-16 trở thành chiến đấu cơ hạng nặng có khả năng sử dụng đa dạng các loại vũ khí nhất của không quân Trung Quốc.
Sự kết hợp giữa bộ đôi tiêm kích J-16 và tên lửa hành trình không đối đất tầm xa TL-500 sẽ yêu cầu phía phòng thủ phải xây dựng lại mạng lưới phòng không của mình nếu muốn vô hiệu hoá cặp song sát.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Tiêm kích J-16 Trung Quốc thử thành công tên lửa "bản sao" của Storm Shadow

  • 05/04/2019 07:45
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Tiêm kích đa năng J-16 được xác định sẽ là xương sống của không quân Trung Quốc trong tương lai thay vì các dòng chiến đấu cơ nhập khẩu từ Nga.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC