Tại Triển lãm Euronaval 2018, Tập đoàn Dassault của Pháp đã mang tới đây một mẫu máy bay chiến đấu bí ẩn, họ chỉ nói vắn tắt đây là chiếc tiêm kích thế hệ mới Next Generation Fighter, viết tắt là NGF.
Khi tấm vải bọc mô hình được gỡ bỏ, nhiều tiếng trầm trồ đã vang lên tán thưởng thiết kế có một không hai của tiêm kích NGF - sản phẩm được phát triển với mục đích thay thế những chiếc Dassault Rafale đang phục vụ trong Không quân và Không quân Hải quân Pháp.
Tiêm kích NGF nổi bật với thiết kế không cánh đuôi, trong khi phần cánh chính có dạng hình chữ W rất độc đáo, bề mặt trơn tru của nó được nhận xét cho khả năng tán xạ sóng radar rất tốt, mang lại mức độ tàng hình cao.
Điểm đặc biệt nữa của tiêm kích NGF đó là phần lẽ ra phải là cabin điều khiển thì lại hoàn toàn không có cửa sổ, cho thấy đây rõ ràng là một máy bay không người lái.
Như vậy chiến đấu cơ NGF của Pháp theo phân loại mới nhất thì nó được xếp vào nhóm tiêm kích thế hệ 6, đây là bước phát triển cao hơn của tiêm kích thế hệ 5 khi có thể vận hành tự động hoàn toàn mà không cần phi công.
Với đặc trưng của tiêm kích thế hệ 6, chiếc NGF sẽ có khả năng tàng hình cao, được ứng dụng những công nghệ điện tử hàng không tiên tiến nhất và đặc biệt là trí thông minh nhân tạo ưu việt.
Chi tiết tiếp theo cần quan tâm đó là Tập đoàn Dassault cho biết chiến đấu cơ NGF sẽ thay thế cho mọi phiên bản Rafale hiện nay, tức là cả biến thể Rafale-M triển khai trên tàu sân bay.
Điều đó cũng đồng nghĩa rằng NGF hiện tại là hình mẫu phát triển tiêm kích hạm thế hệ 6 duy nhất trên thế giới, mở ra một cuộc cách mạng trong lĩnh vực vũ khí quân sự.
Giám đốc điều hành Tập đoàn Dassault Aviation, ông Eric Trappier thông báo Airbus và Dassault đã quyết định hợp tác trong dự án NGF để đảm bảo châu Âu duy trì được quyền kiểm soát các hệ thống vũ khí tương lai của mình.
Tiêm kích NGF đang được phát triển như một phần thuộc Hệ thống chiến đấu không quân tương lai của châu Âu (FCAS), nó nhắm đến việc thay thế các loại chiến đấu cơ Eurofighter Typhoon và Rafale vào khoảng năm 2035 - 2040.
Dự kiến đến năm 2025 thì nguyên mẫu trình diễn kỹ thuật của tiêm kích NGF sẽ được cho ra mắt và bắt đầu tiến hành các hoạt động đánh giá, thử nghiệm, công việc chế tạo do vậy cần phải khởi động ngay trong năm nay.
Sau khi hoàn thiện, bộ đôi tiêm kích NGF và oanh tạc cơ UCAS sẽ là xương sống máy bay chiến đấu thế hệ 6 của hải quân châu Âu, sở hữu các tính năng kỹ chiến thuật mà đến cả người Mỹ cũng phải mơ ước.
Hiện nay Hải quân Hoa Kỳ đang dẫn trước châu Âu trong việc chế tạo chiến đấu cơ trên hạm thế hệ 6 khi chiếc X-47B đã gần hoàn thiện, tuy nhiên nó chỉ là một máy bay ném bom và trinh sát, tính năng lý thuyết thua xa NGF.
Các tập đoàn công nghiệp quốc phòng Pháp vốn nổi tiếng với khả năng đưa sản phẩm từ mô hình ra thực tế, nếu tiến độ kỳ vọng hoàn thành thì châu Âu sẽ vượt trước Mỹ một khoảng cách khá xa.
Dĩ nhiên khi Hải quân Mỹ còn có nguy cơ tụt lại phía sau thì Nga hay Trung Quốc sẽ phải nhìn chiếc tiêm kích thế hệ 6 NGF của Tập đoàn Dassault với con mắt thèm thuồng.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Tiêm kích hạm thế hệ 6 của Pháp khiến Nga - Mỹ phải đồng loạt "ngước nhìn"

  • 25/10/2018 07:18
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Khi cuộc đua tiêm kích thế hệ 5 vẫn diễn ra hết sức quyết liệt thì có một số quốc gia thậm chí đã đi tiên phong trong công cuộc nghiên cứu chế tạo chiến đấu cơ thế hệ 6. 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC