Truyền thông Đài Loan vừa đăng tải những hình ảnh về một khu "nghĩa địa xe tăng" chưa rõ địa điểm cụ thể.
Theo quan sát ban đầu, những cỗ chiến xa này chủ yếu là xe tăng chiến đấu chủ lực M48 Patton, xe tăng hạng nhẹ M41 Walker Bulldog và pháo tự hành hạng nhẹ M108 cỡ 105 mm.
Các xe tăng, thiết giáp của quân đội Đài Loan được đưa đến đây tháo dỡ, nhằm tái chế sắt vụn hoặc tận dụng một vài bộ phận còn sử dụng được làm nguồn phụ tùng cho các xe vẫn đang hoạt động.
Khác biệt với những bãi tập kết khác, xe tăng, thiết giáp của Đài Loan khi đã bị đưa về đây thì chỉ có một kết cục là bị tháo dỡ mà thôi, chúng không thể niêm cất bảo quản do khí hậu quá khắc nghiệt sẽ làm xuống cấp rất nhanh.
Đây là điều vô cùng đáng tiếc vì Đài Loan hoàn toàn có thể đưa ra biện pháp xử lý tốt hơn cho số chiến xa dư thừa này, thay vì tốn rất nhiều chi phí để tháo dỡ chúng.
Phương án được nhắc tới nhiều nhất đó là Đài Loan có thể bán bớt các xe tăng M41 hay M48 của mình cho các nhà sưu tập cá nhân, bởi đây là những phương tiện rất ăn khách.
Nhiều nhà sưu tập vũ khí với niềm đam mê của mình đã mua gom được một số xe tăng của cả hai khối quân sự NATO lẫn Warsaw nhằm đưa vào bộ sưu tập cá nhân.
Theo ước tính, giá trị của một chiếc xe tăng hạng nhẹ M41 vào khoảng 200.000 USD nếu vẫn còn chạy được, đơn giá này của chiếc MBT M48 dĩ nhiên sẽ đắt hơn một chút.
Khi được chuyển giao cho các nhà sưu tập thì dĩ nhiên là dàn vũ khí tích hợp trên những cỗ chiến xa trên đã bị tháo dỡ hoặc vô hiệu hóa toàn toàn tính năng sử dụng.
Ngoài chức năng trưng bày hay lái đi dạo vài vòng để thỏa mãn niềm đam mê thì các xe tăng bán thanh lý theo dạng trên đôi khi còn được quân đội nước sở tại liên hệ với chủ sở hữu để mượn làm "quân xanh".
Trường hợp điển hình đó là quân đội Anh từng mượn vài chiếc xe tăng T-55, T-62 và T-72 để đóng giả làm kẻ địch, điều này đã khiến cho Nga cảm thấy rất giận giữ.
Quay trở lại với Đài Loan, họ đã quyết định tháo dỡ số xe tăng trên thay vì tìm cách xuất khẩu nhiều khả năng là do không tìm được nhiều khách hàng để giải quyết số lượng tồn kho khổng lồ trên.
Bên cạnh đó, các hợp đồng xuất nhập khẩu vũ khí của Đài Loan đều gặp khó từ phía Đại lục, kể cả đây là sản phẩm thanh lý.
Nhưng ngoài ra còn có ý kiến khác cho rằng Đài Loan công bố những hình ảnh trên với mục đích nhằm giải thích rằng hợp đồng mua 100 xe tăng M1A2 Sepv3 từ Mỹ có mục đích thay thế số hết hạn sử dụng mà thôi, và họ không có ý định gia tăng sức mạnh quân sự.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Tiếc nuối số lượng cực lớn xe tăng Đài Loan bị rã làm sắt vụn

  • 02/06/2019 12:23
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Tưởng như "nghĩa địa xe tăng" chỉ có trên đất Nga, Mỹ hay châu Âu... thì thật bất ngờ khi tại Đài Loan (Trung Quốc) cũng có một khu vực như vậy.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC