Tàu săn ngầm tự động có biệt danh là “Sea Hunter” của Mỹ được coi là một vũ khí lợi hại của Mỹ trong hải chiến tương lai.
Mỹ đã dành nhiều công sức để chế tạo nên những chiếc tàu săn ngầm "cực độc" này nhằm giành thế chủ động trước đối phương.
Mỹ đang đẩy mạnh những công đoạn cuối cùng trước khi cho những chiếc Sea Hunter vào biên chế.
Tuy vậy Nga đã dội một gáo nước lạnh khi tuyên bố họ đã có cách khắc chế loại vũ khí này.
Theo đó Nga cho biết, họ đã có cách làm cho những chiếc Sea Hunter lệch phương hướng khi tiếp cận mục tiêu.
Người đứng đầu Cục nghiên cứu và phát minh quốc phòng, ông Igor Kozhemyakin cho biết, robot ngầm "Bóng đen biển" vừa được nhà sản xuất sẽ được Hải quân Nga sử dụng và có thể khiến nỗ lực săn ngầm của những chiếc Sea Hunter Mỹ thành vô vọng.
Ông Kozhemyakin cho biết: "Chúng tôi đã thử nghiệm thành công "Bóng đen biển" trong biển Baltic. Thiết bị lai mới có khả năng khắc phục hải lưu nhờ cánh quạt. Đồng thời, theo dõi máy lặn này là điều hầu như không thể. Nó di chuyển hầu như không tạo ra tiếng ồn".
Loại robot ngầm này có thể tạo ra tín hiệu tương tự như hoạt động của tàu ngầm nhằm đánh lừa đối phương.
Trong nhiệm vụ đánh lừa đối phương, "mồi bẫy âm thanh" của robot này có thể tạo ra sóng âm tương tự chân vịt của các loại tàu nổi và tàu ngầm của Nga "đánh lừa" đầu dò trên ngư lôi và sonar tàu ngầm đối phương.
Với thế hệ robot mới, khả năng chiến đấu của Hải quân Nga tăng lên rất nhiều trong khi kẻ thù mất phương hướng khi tìm cách xác định vị trí và thực hiện đòn tấn công vào tàu ngầm Nga.
Theo kế hoạch, Hạm đội Baltic và Thái Bình Dương của Nga sẽ là đơn vị đầu tiên được trang bị loại khí tài đặc biệt này.
Rõ ràng tuyên bố của Nga không khỏi khiến Mỹ lo ngại, dù Washington vẫn chưa hoàn thiện các thử nghiệm đối với loại vũ khí mới này của mình.
Được biết, Sea Hunter đã được bắt đầu từ năm 2010. Theo kế hoạch ban đầu, ACTUV Sea Hunter sẽ được tiếp nhận vào cuối năm 2018.
Tuy nhiên tới thời điểm hiện tại, Sea Hunter sẽ phải thay đổi một số cấu trúc để có thể đạt hiệu suất cao nhất trước khi đi vào biên chế.
Sea Hunter có kích cỡ nhỏ hơn nhiều so với các tàu không người lái được lên kế hoạch ở trên, chúng có tải trọng 140 tấn và chỉ dài 40m.
Dù Nga tuyên bố đã có cách khắc chế Sea Hunter, tuy vậy giới quan sát đánh giá đây là loại khí tài đặc biệt nên không dễ gì có thể vô hiệu hóa được chúng.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

[ẢNH] "Thợ săn biển" của Mỹ đã bị khắc chế, đòn gió hay năng lực thực sự của Nga?

  • 04/05/2019 05:40
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Dù Mỹ mới đang thử nghiệm tàu săn ngầm không người lái (ACTUV) Sea Hunter nhưng Nga nói đã có cách khắc chế loại vũ khí này. Nga có năng lực thực sự hay chỉ là đòn gió nhằm vào Mỹ.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC