Theo Cơ quan khảo sát địa chất Mỹ, trận động đất 7 độ richter đã làm rung chuyển cả khu vực rộng lớn của Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp.
Trận động đất kéo dài khoảng 20 giây có tâm chấn sâu 16 km, nằm ở khu vực ngoài khơi cách tỉnh Izmir hơn 17 km. Tại khu vực dọc bờ biển Aegean và vùng Marmara ở Tây Bắc Thổ Nhĩ Kỳ cũng có thể cảm nhận rung chấn.
Sau động đất kéo theo sóng thần nhỏ, hậu quả khiến nhiều khu vực ở thành phố Izmir (Thổ Nhĩ Kỳ) và đảo Samos (Hy Lạp) chỉ còn lại đống hoang tàn, đổ nát.
Thị trưởng Izmir, ông Tunc Soyer cho biết động đất đã khiến 20 tòa nhà cao tầng tại thành phố này sập đổ. Nhiều tỏa nhà đang trong tình trạng nghiêng, nứt nguy hiểm
Phần lớn những thiệt hại về người và tài sản được ghi nhận tại thành phố Izmir của Thổ Nhĩ Kỳ - nơi có 3 triệu người dân sinh sống và tập trung nhiều nhà cao tầng.
Ít nhất 22 người đã thiệt mạng do vụ động đất mạnh này
Quan chức Thổ Nhĩ Kỳ còn xác nhận gần 800 người bị thương sau vụ động đất.
Thị trưởng thành phố Izmir ông Tunc Soyer cho biết, khoảng 70 người đã được cứu khỏi đống đổ nát.
Trong khi đó, tại Hy Lạp, 2 thiếu niên, 1 trai 1 gái - cũng đã thiệt mạng trong tai nạn thương tâm khi đang trên đường đi học về nhà thì bị một tòa nhà đổ ập lên người sau cơn rung chấn.
Sau khi động đất xảy ra, chiều 30-10, một đợt sóng thần nhỏ đã xảy ra tại đảo Samos, trong khi nước biển dâng cao làm ngập các đường phố ở một thị trấn trên bờ biển phía Tây của Thổ Nhĩ Kỳ.
Những hình ảnh đăng tải trên mạng xã hội cho thấy quang cảnh đổ nát bao trùm thành phố khiến nhà chức trách lo ngại số nạn nhân thiệt mạng có thể còn tăng.
Ngày 30-10, Ngoại trưởng Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ đã cam kết giúp đỡ lẫn nhau trong các nỗ lực cứu hộ và phục hồi thiên tai
Mặc dù trước đó, hai nước bị vướng vào một cuộc tranh chấp về quyền năng lượng phía Đông Địa Trung Hải.
Nằm tại khu vực bị đan xen bởi các đường đứt gãy lớn, Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những quốc gia thường xuyên xảy ra động đất nhất trên thế giới.
Hơn 17.000 người đã thiệt mạng vào tháng 8-1999 khi một trận động đất mạnh 7,6 độ richter tấn công Izmit.
Năm 2011, một trận động đất ở thành phố phía Đông Van đã cướp đi sinh mạng của hơn 500 người.
Ngay sau thảm họa động đất này, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã bày tỏ chia buồn sâu sắc với gia đình các nạn nhân, chính phủ và người dân Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời khẳng định Liên hợp quốc sẵn sàng hỗ trợ nếu được yêu cầu.
Cố vấn an ninh Nhà Trắng Robert O'Brien cũng đã hoan nghênh việc lãnh đạo hai nước điện đàm chia sẻ sự cảm thông và cam kết hỗ trợ lẫn nhau trong thảm họa thiên tai này, gạt bỏ căng thẳng gần đây trong quan hệ hai nước liên quan vấn đề tranh chấp trên biển.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18

[Ảnh] Thổ Nhĩ Kỳ xuyên đêm giải cứu nạn nhân động đất

  • 31/10/2020 14:01
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
ANTD.VN -  Lực lượng cứu hộ Thổ Nhĩ Kỳ suốt đêm qua 30-10 đã tìm kiếm tại các tòa nhà bị sập hoặc bị phá hủy trong trận động đất 7 độ richter, chạy đua với thời gian để tìm người sống sót. Dù quan hệ hai nước đang căng thẳng liên quan đến tranh chấp trên Địa Trung Hải, quan chức Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ đã cam kết hỗ trợ lẫn nhau trong khắc phục thiên tai này.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC