Hạ viện Mỹ mới đây đã thông qua dự luật cấm chuyển giao tiêm kích tàng hình thế hệ 5 F-35 Lightning II cho Thổ Nhĩ Kỳ vì nước này đã bỏ qua khuyến cáo của Mỹ để mua S-400.
Hành động trên của Mỹ khiến cho Thổ Nhĩ Kỳ rất tức giận, họ đe dọa sẽ có biện pháp trả đũa tương xứng vì Ankara là một bên cung cấp vốn cho quá trình nghiên cứu F-35.
Một trong những biện pháp được đưa ra đó là Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mua tiêm kích tàng hình Su-57 của Nga cùng với tổ hợp phòng không S-400 Triumf.
Nhưng theo đánh giá của nhiều chuyên gia thì điều này rất khó xảy ra khi sẽ khoét sâu thêm mâu thuẫn với Mỹ, trong khi Ankara vẫn còn phụ thuộc rất nhiều vào Washington.
Ngoài ra chiếc Su-57 của Nga vẫn còn đang trong quá trình đánh giá tính năng, còn rất lâu nữa nó mới có thể hoàn thiện, chưa kể Thổ Nhĩ Kỳ còn phải chờ đến khi Moskva sẵn sàng xuất khẩu nó.
Cho nên giải pháp trung dung của Thổ Nhĩ Kỳ chính là nhanh chóng hoàn thiện chiếc tiêm kích tàng hình thế hệ 5 TAI TFX của mình, chiến chiến đấu cơ này được nhận xét như một bản sao dựa trên F-22 của Mỹ.
Thổ Nhĩ Kỳ công bố dự án phát triển tiêm kích tàng hình nội địa TFX từ năm 2013, họ kỳ vọng nó sẽ thay thế toàn bộ phi đội F-16 và F-4 của mình sau năm 2020.
Ankara đã giới thiệu tổng cộng 3 ý tưởng về tiêm kích TFX, các hình ảnh mô tả một mẫu máy bay có thiết kế 1 động cơ, một thiết kế tương tự nhưng có thêm cánh mũi ở phía trước, và một thiết kế mang 2 động cơ.
Những thiết kế này được cho là chịu ảnh hưởng từ các cuộc thảo luận giữa lực lượng Không quân Thổ Nhĩ Kỳ và Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Thổ Nhĩ Kỳ (TAI).
TAI nói rằng những thiết kế TFX ban đầu sẽ được đánh giá lại theo các yêu cầu của không quân, theo một báo cáo được đệ trình bởi Thứ trưởng phụ trách ngành công nghiệp quốc phòng của Thổ Nhĩ Kỳ vào cuối tháng 12-2013.
Trong năm 2012, TAI đã nhận được một hợp đồng để thực hiện tham gia làm việc cùng Tập đoàn Saab của Thụy Điển trên Dự án tiêm kích tàng hình mới TFX.
Tuy nhiên tới năm 2015, họ đã chính thức lựa chọn Tập đoàn BAE Systems của Anh làm đối tác chính của chương trình vũ khí đầy tham vọng này.
Ankara kỳ vọng dự án TFX có thể cho kết quả tốt bằng một chuyến bay đầu tiên của máy bay chiến đấu tàng hình tiên tiến do Thổ Nhĩ Kỳ xây dựng vào năm 2023.
Các thiết kế máy bay chiến đấu tàng hình mới của TFX sẽ có khả năng bay hành trình với tốc độ cao, khả năng siêu cơ động, linh hoạt và có bán kính chiến đấu rộng.
Về cơ bản, theo các bản vẽ thiết kế của TFX, máy bay đều có vẻ bề ngoài khá giống chiến đấu cơ tàng hình F-22 Raptor của người Mỹ, nó được đánh giá có tính năng không chiến cao cấp hơn F-35 khi hoàn thiện.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đẩy nhanh sản xuất "F-22 nội địa" nếu Mỹ không giao F-35?

  • 28/05/2018 20:58
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
  • In bài
ANTD.VN - Việc Mỹ từ chối giao tiêm kích tàng hình F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ để trả đũa hành động mua tổ hợp phòng không S-400 từ Nga dự kiến có thể là chất xúc tác khiến cho Ankara đẩy nhanh tiến độ hoàn thành chiến đấu cơ thế hệ 5 nội địa của mình.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC