Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ tìm kiếm máy bay thay thế nếu không thể nhận các tiêm kích tàng hình F-35 từ Mỹ.
"Chúng tôi là đối tác trong chương trình sản xuất F-35. Chúng tôi tham gia dự án này và đã trả số tiền cần thiết. Hiện không có vấn đề gì với dự án. Nhưng trong kịch bản xấu nhất, chúng tôi sẽ phải tìm nguồn khác, nơi những công nghệ tốt nhất sẽ được cung cấp", Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu ngày 23-4 tuyên bố.
Hồi đầu tháng, ông Cavusoglu cũng khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ có thể mua thêm nhiều vũ khí từ Nga, bao gồm cả mẫu máy bay thay thế F-35 nếu hợp đồng với Mỹ bị đình trệ.
"Có F-35, nhưng cũng có máy bay được sản xuất tại Nga. Nếu không thể mua F-35, chung tôi có thể mua các máy bay tương tự từ quốc gia khác", ông Cavusoglu nhấn mạnh.
Giới quan sát cho rằng Ankara muốn nhắm các dòng chiến đấu cơ của Nga.
Hiện nay các dòng chiến đấu cơ Su-35 và Su-57 Nga đang được so sánh với F-35 Mỹ
Đây là những loại chiến đấu cơ có đủ khả năng để đối đầu sòng phẳng với F-35.
Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar cùng ngày cũng ám chỉ Ankara sẽ triển khai kế hoạch B nếu thỏa thuận chuyển giao chiến đấu cơ tàng hình F-35 với Mỹ sụp đổ.
Các tuyên bố được giới chức Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra sau khi Lầu Năm Góc hôm 1-4 quyết định ngừng bàn giao lô phụ tùng F-35 cho Ankara như một biện pháp trừng phạt vì nước này mua tên lửa S-400 Nga.
Mỹ cho rằng S-400 không tương thích với hệ thống phòng không của NATO và cũng là mối đe dọa với tiêm kích tàng hình F-35.
Quan chức Mỹ lo ngại việc Thổ Nhĩ Kỳ mua cả F-35 và S-400 có thể giúp Nga tiếp cận với công nghệ tinh vi trên dòng F-35 để tìm cách khắc chế chúng.
Trong khi đó, Ankara liên tục khẳng định quyền lựa chọn đối tác cung cấp vũ khí, cho rằng việc mua S-400 là vấn đề sống còn với nền quốc phòng.
Quan chức nước này cũng tiết lộ Mỹ từng đưa ra nhiều yêu cầu không hợp lý khi Thổ Nhĩ Kỳ tỏ ý muốn mua hệ thống phòng không Patriot.
Việc Thổ Nhĩ Kỳ nhắm tới tiêm kích tàng hình Su-57, được coi là đối thủ của F-35 là điều đã được dự đoán trước.
Trong khi đó Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã phê chuẩn giấy phép xuất khẩu cho Su-57, trong bối cảnh quân đội Nga không có đủ ngân sách để đặt hàng hàng loạt tiêm kích tàng hình đắt đỏ này.
Có thể Nga sẽ đưa ra những điều khoản hấp dẫn hơn để mời Thổ Nhĩ Kỳ mua cũng như tham gia vào quá trình phát triển và hoàn thiện Su-57 như điều mà Ankara đã làm với F-35.
Thực tế thì Su-57 Nga vẫn chưa hoàn thiện những công đoạn cuối cùng để đi vào sản xuất hàng loạt.
Có thể nói, việc Su-57 chậm tiến độ phần lớn là yếu tố kinh tế. Nga đang trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế do Mỹ và phương Tây cấm vận sau vụ sát nhập Crimea, họ không còn quá nhiều tiền để đổ vào việc hoàn thiện Su-57.
Chính vì vậy, nếu Thổ Nhĩ Kỳ đặt mua Su-57, đây sẽ là cơ hội ngàn vàng để Nga làm tiếp những công đoạn cuối cùng để con "quái điểu" Su-57 chính thức đi vào biên chế.
Tuy vậy giới quan sát cho rằng, dù Mỹ lớn tiếng đe dọa cắt thương vụ F-35 với Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng họ sẽ rất khó khăn nếu thực thi điều họ đe dọa.
Thổ Nhĩ Kỳ vẫn là một đồng minh thân cận nằm trong khối NATO. Sẽ có nhiều điều khoản chính trị để buộc Mỹ phải tiếp tục bán F-35 dù muốn dù không.
Thổ Nhĩ Kỳ đã thành công trong việc giữ quan điểm mua S-400, chắc chắn họ sẽ tiếp tục có những bước đi toan tính hơn để có lợi nhất cho mình.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22

[ẢNH] Thổ Nhĩ Kỳ nhắm tới Su-57 Nga nếu Mỹ không bán F-35

  • 25/04/2019 12:35
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Có vẻ Thổ Nhĩ Kỳ không hề lo sợ trước viễn cảnh bị ngừng cung cấp chiến đấu cơ F-35 sau khi họ mua tên lửa S-400 của Nga. Mới đây ngoại trưởng nước này tuyên bố sẵn sàng nhắm đến chiến đấu cơ Nga để bù đắp khoảng trống mà F-35 gây ra.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC