Với 16 tàu hộ vệ tên lửa, 10 tàu hộ tống, 13 tàu ngầm, 34 tàu tuần tra, 11 tàu quét mìn và một số tàu khác, hải quân Thổ Nhĩ Kỳ là một lực lượng rất mạnh
Cùng với loại tên lửa sát thủ diệt hạm Harpoon mang theo, các tàu chiến Thổ Nhĩ Kỳ có thể chặn đứng các chuyến tàu chở vũ khí của Nga sang Syria.
Trước tình hình diễn biến tại Syria phức tạp, Thổ Nhĩ Kỳ đe dọa đóng eo biển Bosphorus để chặn nguồn vũ khí tiếp tế cho Syria.
Ngoài các chiến hạm mặt nước, hải quân Thổ Nhĩ Kỳ còn lệnh cho 13 chiếc tàu ngầm Type 209 mang theo các tên lửa Harpoon liên tục tuần tra eo biển Bosphorus
Lực lượng này có thể nhanh chóng vô hiệu hóa các loại tàu chiến, tàu vận tải chở vũ khí đi qua eo biển Bosphorus.
Giới quan sát cho rằng, với năng lực tác chiến cực mạnh, tên lửa Harpoon sẽ gây nên những trở ngại đáng kể cho tàu chiến Nga nếu phải đối đầu với chúng.
Tuy không có phiên bản Harpoon phóng từ chiến đấu cơ, nhưng với phiên bản trang bị trên tàu chiến mặt nước và tàu ngầm, hải quân Thổ Nhĩ Kỳ hoàn toàn có thể chặn và phá hủy tàu Nga nếu đối đầu xảy ra.
Tên lửa diệt hạm Harpoon là vũ khí tiêu chuẩn trên các tàu chiến cũng như máy bay của Mỹ và NATO. Với đầu đạn 221kg, tên lửa Harpoon có thể chẻ đôi chiếc tàu chiến hàng nghìn tấn.
Tuy được phát triển từ cuối thập niên 1970, nhưng nhờ những nâng cấp liên tục, loại tên lửa này vẫn là một trong những vũ khí diệt hạm nguy hiểm nhất hiện nay.
Harpoon là loại tên lửa diệt hạm do hãng Boeing phát triển vào năm 1977. Ước tính có tới 7.800 quả tên lửa với nhiều phiên bản được chế tạo từ đó cho tới nay.
Đây cũng là dòng tên lửa diệt hạm khá cơ động khi có thể trang bị trên tàu chiến, tàu ngầm, chiến đấu cơ, hệ thống phóng mặt đất và cả máy bay ném bom chiến lược.
Hiện nay biến thể mới nhất và mạnh nhất là Harpoon Block II, có tầm bắn lên tới 315km.
Loại tên lửa này dài 3,8 m (biến thể phóng từ máy bay, nặng 519 kg) - 4,6 m (biến thể phóng từ tàu nổi, tàu ngầm, nặng 628 kg), đường kính 34 cm, đầu đạn nặng 221 kg.
Tầm tác chiến của tên lửa Harpoon từ 93 - 315 km tùy loại, phổ biến là trong khoảng 124 km.
Tên lửa này lao đến mục tiêu nhờ nhiều thiết bị dẫn đường hiện đại theo định vị vệ tinh GPS, có thể bắn trúng các mục tiêu trên biển lẫn trên bờ.
Giá thành mỗi quả khoảng 2 triệu USD chưa tính thiết bị và phụ tùng kèm theo.
Hiện có 28 nước và lãnh thổ trang bị loại tên lửa này, hầu hết là các nước thành viên khối NATO. Ở trong khối ASEAN, hải quân và không quân Singapore, Thái Lan, Malaysia có trang bị loại tên lửa Harpoon này.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17

[ẢNH] Thổ Nhĩ Kỳ dùng tên lửa diệt hạm của Mỹ để uy hiếp chiến hạm Nga sang Syria

  • 24/02/2020 20:00
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ sở hữu 194 tàu chiến các loại, một trong các vũ khí tiêu chuẩn của chúng chính là tên lửa diệt hạm Harpoon, đây là loại tên lửa diệt hạm cực kỳ nguy hiểm do Mỹ sản xuất.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC