Hình ảnh được công bố hôm 14-10 cho thấy, đoàn xe quân sự hạng nặng của Thổ Nhĩ Kỳ chở theo hàng chục chiếc xe tăng M60 Sabra MK II, siêu pháo tự hành T-155 Fırtına và hệ thống phòng không ATILGAN tiến vào vị trí gần thị trấn Maratah ở vùng nông thôn phía tây nam Idlib, nơi quân Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng Quân đội Quốc gia Syria (SNA) đang hiện diện.
Cùng với việc chuyển thêm nhiều vũ khí đến Idlib, Ankara tuyên bố rằng sẽ bắn hạ bất kỳ chiếc máy bay nào gây nguy hiểm cho quân Thổ và lực lượng được hậu thuẫn tại Idlib.
Một chỉ huy của SNA cũng cho biết, quyết định dồn vũ khí lần này của Thổ Nhĩ Kỳ là biện pháp phòng vệ cần thiết trong tình hình hiện nay.
"Lực lượng Nga thường tổ chức tấn công quy mô lớn vào mùa đông. Vì vậy tăng cường lực lượng và vũ khí mạnh rất cần thiết với chúng tôi vào thời điểm này. Chúng tôi cùng lực lượng Thổ đang tiến hành những biện pháp phòng ngừa cần thiết", chỉ huy của SNA nói.
Việc Thổ Nhĩ Kỳ đột ngột tăng viện sang Syria là biện pháp phòng bị trong trường hợp liên minh Nga-Syria tấn công vào nhóm vũ trang do nước này hậu thuẫn.
Với khả năng bắn tầm xa và chính xác, siêu pháo tự hành T-155 được coi là một trong những vũ khí đáng sợ nhất hiện nay tại Syria.
Ước tính đã có khoảng 3.000 phương tiện chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ tràn vào Syria, vì vậy cần thiết điều pháo tự hành T-155 để phản pháo mỗi khi bị liên minh Nga-Syria tấn công là điều cần thiết.
Với pháo T-155 trong tay, hy vọng của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ có thể lật ngược thế cờ nếu đối đầu với Syria tiếp tục xảy ra
Pháo tự hành T-155 Fırtına chính là định danh Thổ Nhĩ Kỳ đặt cho pháo tự hành nổi tiếng K9 Thunder của Hàn Quốc.
Trong khi đó, pháo tự hành K9 Thunder là một loại pháo mặt đất tự hành cỡ nòng 155 mm do Công ty SamSung Techwin phát triển cho quân đội Hàn Quốc.
K9 sở hữu công nghệ hiện đại, độ chính xác cao, có thể bắn đạn nguyên tử, mang sức mạnh ngang hàng với bất kỳ khẩu pháo tối tân nào trên thế giới.
K9 được trang bị nòng pháo 155mm L52, có loa giảm giật giúp giảm ảnh hưởng khi bắn loại đạn pháo tăng tầm.
Pháo tự hành K9 có thể đạt tầm bắn 30km với đạn nổ phá tiêu chuẩn hoặc 40km với đạn tăng tầm.
Ngoài 48 quả đạn pháo 155mm trong xe, trong chiến đấu K9 có thể nhận tiếp tế đạn dược từ xe nạp tự hành K10.
Bên cạnh đó, K9 còn sở hữu một súng máy hạng nặng 12,7 mm để đối phó với các mục tiêu bay tầm thấp hay trên mặt đất.
Điều làm nên tiếng tăm của pháo K9 là hệ thống điều khiển bắn kĩ thuật số thông minh - tính năng đẳng cấp của K9 Thunder.
Theo đó, hệ thống này sẽ cho phép pháo thủ bắn chính xác 3 viên vào cùng một khu vực trong vòng 15 giây. Nghĩa là, máy tính trên pháo sẽ tính toán đường đạn của viên thứ 2 và thứ 3 dựa trên viên thứ nhất và tự động chỉnh bắn hai viên pháo này sao cho cả 3 viên chạm mục tiêu “cùng lúc”, giúp tăng cường xác suất tiêu diệt mục tiêu
Ngoài ra, toàn bộ khung gầm xe và tháp pháo được bọc giáp với độ dày 19mm, có khả năng chống lại mảnh đạn pháo và súng máy hạng nặng cỡ nòng đến 14 mm.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18

[ẢNH] Thổ Nhĩ Kỳ đột ngột tăng viện siêu pháo tới Syria đối phó Nga

  • 15/10/2020 20:52
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN -  Quân đội Quốc gia Syria (SNA) vừa cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ đã điều lượng lớn xe tăng và pháo tự hành đến Idlib chuẩn bị cho kịch bản xung đột có thể xảy ra với Nga.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC