"Thổ Nhĩ Kỳ đã nhận được lô linh kiện hệ thống phòng không S-400 đầu tiên. Lô hàng được gửi đến căn cứ không quân Murted ở tỉnh Ankara", Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết.
Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ được đưa ra hôm nay 12-7, cùng với đó là những hình ảnh thực tế về việc chuyển giao từ Nga.
Moscow và Ankara đã ký thỏa thuận mua hệ thống phòng không S-400 tối tân từ năm 2017.
Thông tin cập nhật mới nhất cho biết, Nga đã lập cầu hàng không vận chuyển tên lửa S-400 tới giao cho Thổ Nhĩ Kỳ tại căn cứ không quân Murted ở tỉnh Ankara.
Theo đó, đã có 2 chuyến máy bay vận tải hạng nặng gồm 1 IL-76 và 1 An-124 chở tên lửa S-400 tới Thổ Nhĩ Kỳ.
Các thành phần quan trọng nhất gồm radar cảnh giới nhìn vòng, radar chiếu xạ và xe bệ phóng tự hành vẫn đang tiếp tục được chuyển sang Thổ Nhĩ Kỳ.
Với việc tiếp nhận lô linh kiện đầu tiên của tổ hợp phòng không cực mạnh S-400, Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy quyết tâm của mình bấp chấp sự phản đối quyết liệt của Mỹ.
Mỹ viện lý do rằng, với việc cung cấp các hệ thống S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ, Nga có thể nhân cơ hội tiếp cận mạng lưới phòng thủ Châu Âu của NATO.
Mặt khác Nga cũng có thể từ đây để "đọc được" hết bí mật của tiêm kích tàng hình F-35 từ đó ra phương án hiệu quả đối phó với chiến đấu cơ này.
Mỹ ngoài các biện pháp ngoại giao trừng phạt, họ còn cho biết sẽ chấm dứt việc bàn giao cũng như đào tạo phi công F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ.
Về phần mình, Thổ Nhĩ Kỳ nhiều lần nhấn mạnh rằng quyết định mua thiết bị quân sự là quyền chính đáng của nước này và loại trừ khả năng rút lại kế hoạch mua S-400.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11

[ẢNH] Thổ Nhĩ Kỳ đã nhận "rồng lửa" S-400, Mỹ uất ức nhìn theo

  • 13/07/2019 13:17
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Bất chấp những đe dọa trừng phạt từ Mỹ cũng như việc có thể bị tước đi khả năng sở hữu tiêm kích F-35, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố đã nhận hệ thống phòng thủ.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC