Như đã thông tin trước đó, Thượng viện Mỹ đã thông qua điều luật yêu cầu không bàn giao tiêm kích tàng hình F-35A cho Không quân Thổ Nhĩ Kỳ vì nước này đã mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga.
Căn cứ để Thượng viện Mỹ yêu cầu như trên là đạo luật Chống đối thủ của Mỹ thông qua biện pháp trừng phạt - CAATSA, trong đó sẽ áp đặt các biện pháp cấm vận lên những quốc gia mua vũ khí Nga.
Chính bởi vậy cho nên mặc dù Thổ Nhĩ kỳ là một trong những bên cung cấp tài chính cho dự án nghiên cứu chế tạo tiêm kích tiến công kết hợp F-35 nhưng họ vẫn đứng trước nguy cơ không được Mỹ bàn giao 116 máy bay loại này.
Trước diễn biến trên, ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ đã phải thực hiện nhiều chuyến công du con thoi nhằm cố gắng tháo dỡ vướng mắc giữa hai đồng minh trong khối quân sự NATO.
Chính quyền Ankara thông báo nếu Mỹ bán hệ thống tên lửa phòng không Patriot PAC 3 cho họ thì hợp đồng đặt mua S-400 sẽ bị chính thức hủy bỏ.
Có vẻ như Washington đã nghiêng về phương án này, rồi tiếp nữa là thông báo của Tập đoàn Lockheed Martin về lễ bàn giao F-35 cho Ankara vào ngày 21-6-2018 cho thấy gần như mọi mâu thuẫn đã được giải quyết ổn thỏa.
Nhưng mọi việc không hề đơn giản như vậy, đặc biệt là khi phía Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa ra tuyên bố đình chỉ thương vụ S-400 với Nga thì Mỹ vẫn cảm thấy mình phải nắm được chuôi dao.
Mặc dù vào hôm 21-6, Thổ Nhĩ Kỳ đã làm lễ tiếp nhận 2 chiến đấu cơ F-35 đầu tiên, nhưng thực chất 2 chiếc tiêm kích tàng hình này vẫn ở trên đất Mỹ.
Sau lễ bàn giao, 2 chiếc F-35 đã tới căn cứ không quân Luke tại Arizona, theo lý thuyết thì là để các nhân viên kỹ thuật và phi công Thổ Nhĩ Kỳ làm quen với máy bay.
Dự kiến nếu như mọi việc thuận lợi thì cũng phải tới cuối năm 2019 cặp chiến đấu cơ này mới chính thức lên đường về Thổ Nhĩ Kỳ, trong thời gian đó Mỹ có thể hủy bỏ việc cho phép Ankara mang máy bay về nước bất cứ lúc nào.
Diễn biến tiếp theo đang làm hồi hội cả quân đội Thổ Nhĩ Kỳ lẫn các công ty xuất khẩu vũ khí Nga, bởi nếu Ankara chốt hợp đồng mua S-400 thì cơ hội để F-35 ra khỏi đất Mỹ là gần như không có.
Tuy nhiên bất chấp những rắc rối có thể xảy ra, các quan chức không quân Thổ Nhĩ Kỳ vẫn tỏ ra rất phấn khởi và tin tưởng rằng kế hoạch triển khai F-35 trên lãnh thổ của họ sẽ không bị ảnh hưởng.
Trong trường hợp xấu nhất có thể xảy ra, tức là Ankara vẫn mua S-400 và Mỹ đóng băng việc cho phép F-35 về nước thì trong tay Thổ Nhĩ Kỹ vẫn còn con bài mặc cả khá lợi hại.
Họ từng đe dọa rằng với tư cách bên tham gia dự án phát triển F-35 từ đầu, Thổ Nhĩ Kỳ đã nắm giữ rất nhiều bí mật của chiếc chiến đấu cơ thế hệ 5 này.
Nếu Mỹ đã không cung cấp F-35 cho Thổ Nhĩ kỳ thì Ankara chẳng còn lý do gì để bảo mật thông tin nữa và các đặc tính tối mật của Lightning II có thể sẽ được tiết lộ cho Nga hoặc Trung Quốc, đây là điều mà Washington lo lắng
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Thổ Nhĩ Kỳ chưa được mang F-35 về nước khi vẫn theo đuổi thương vụ S-400?

  • 22/06/2018 17:49
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Tranh cãi xung quanh việc Mỹ đình chỉ bàn giao tiêm kích F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ liên quan đến thương vụ đặt mua tổ hợp phòng không S-400 của Nga tưởng như đã kết thúc, tuy nhiên sự thực có vẻ không đơn giản đến vậy.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC