Quy trình bảo dưỡng vận hành vũ khí của Nga liên tục gặp sự cố trong thời gian gần đây, mới đây nhất là một thiết giáp BMP-4 của quân đội nước này đã vô tình khai hỏa khi đang trong quá trình bảo dưỡng, dù quả đạn rơi trúng một trung tâm thương mại nhưng rất may không có thương vong xảy ra.
Quan chức giấu tên trong Bộ Quốc phòng Nga cho biết, sự việc xảy ra cuối tuần trước tại một sư đoàn đổ bộ đường không đóng tại thành phố Pskov, tây bắc Nga. "Pháo 30 mm khai hỏa ngoài ý muốn trong quá trình bảo dưỡng phương tiện. Viên đạn kim loại không chứa chất nổ rơi xuống một tòa nhà không có người ở ngoại ô thành phố", quan chức này cho hay.
Quân đội Nga đang phối hợp với cơ quan hành pháp Pskov để điều tra nguyên nhân sự cố.
BMD-4 là xe chiến đấu bộ binh hạng nhẹ được thiết kế riêng cho lực lượng đổ bộ đường không Nga và đưa vào biên chế từ năm 2004, có khả năng triển khai bằng dù từ vận tải cơ Il-76, giúp tăng khả năng cơ động, hỏa lực và bảo vệ cho binh sĩ đổ bộ đường không.
Mang trong mình sức mạnh hỏa lực ngang xe tăng, lại có khả năng "nhảy dù" từ máy bay, xe chiến đấu bộ binh BMD-4 là "cú đấm thép" của lực lượng đổ bộ đường không Nga và là nỗi thèm khát của nhiều quốc gia khác.
Xe chiến đấu bộ binh BMD-4 được biết tới là loại phương tiện thiết giáp chủ yếu của lực lượng đổ bộ đường không Nga.
Với khả năng tăng tốc, vượt đèo, bơi sông cùng sức mạnh hỏa lực từ cặp súng kép được thiết kế đặc biệt, BMD-4 hoàn toàn xứng đáng trở thành ngôi sao sáng giá trong lực lượng này.
Và trên thực tế loại chiến xa này đang được trang bị với số lượng lớn cho lực lượng đổ bộ đường không của Nga.
Mỗi chiếc BMD-4 được trang bị một module chiến đấu Backhcha-U gồm pháo 100 mm, pháo 30 mm, súng máy đồng trục 7,62 mm. Pháo 30 mm trên thiết giáp này có tầm bắn tối đa khoảng 4 km và sơ tốc đầu nòng 1.120 m/s.
Pháo chính cỡ nòng 100mm còn có khả năng phóng tên lửa qua nòng.
Về thiết kế, xe sử dụng hợp kim nhôm đặc biệt với độ cứng cao vừa có khả năng bảo vệ chống lại các loại đạn bộ binh và mảnh văng đạn pháo, vừa giảm trọng lượng giúp cho việc đổ bộ được dễ dàng.
Xe có khả năng chở theo 5 binh sĩ trang bị đầy đủ. Theo đánh giá của giới chuyên gia quân sự, BMD-4 là một trong những loại xe thiết giáp nhảy dù mạnh nhất thế giới.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12

[ẢNH] Thiết giáp nhảy dù Nga vừa bắn thẳng vào trung tâm thương mại

  • 29/12/2020 08:16
  • 0 bình luận
  • VIệt Hùng
ANTD.VN -  Một thiết giáp BMD-4 của quân đội Nga vô tình khai hỏa pháo trong khi bảo dưỡng, quả đạn rơi xuống một trung tâm thương mại nhưng không gây thiệt hại.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC