Thủy quân lục chiến Mỹ vừa gặp một tai nạn nghiêm trọng liên quan đến dòng xe thiết giáp lội nước nổi tiếng AAV-7A1 khiến cho 1 binh sĩ thiệt mạng, 8 binh sĩ khác mất tích.
Xe thiết giáp đổ bộ tấn công (AAV-7A1) chở 16 người bị chìm khi tham gia cuộc huấn luyện của thủy quân lục chiến Mỹ ở bờ biển phía nam bang California chiều 30-7.
7 lính thủy đánh bộ được giải cứu và một người được xác nhận thiệt mạng, trong khi 1 lính hải quân và 7 lính thủy đánh bộ vẫn mất tích sau hơn một ngày tìm kiếm.
"Họ thông báo với đơn vị rằng nước đang tràn vào xe. Hai chiếc AAV-7A1 đồng đội và một xuồng cứu hộ đã lập tức hỗ trợ", tướng Joseph Osterman, chỉ huy Lực lượng Viễn Chinh số 1 thủy quân lục chiến Mỹ, cho hay, chiếc xe gặp nạn thuộc biên chế Đơn vị viễn chinh số 15.
2 trong 7 binh sĩ được giải cứu trong tình trạng nguy kịch, trong khi 5 người còn lại đã trở về đơn vị. Một tàu khu trục hải quân và một tàu tuần tra của Tuần duyên Mỹ đang thực hiện chiến dịch tìm kiếm cứu nạn.
Tướng Osterman cho biết các binh sĩ mặc đầy đủ trang bị chiến đấu cùng áo phao khi sự cố xảy ra. "Chiếc AAV-7A1 đã chìm hoàn toàn ở khu vực sâu hàng chục mét. Chiếc xe có khối lượng 26 tấn, nên chúng tôi cho rằng nó đã chìm hẳn xuống đáy biển", ông nói thêm.
Thủy quân lục chiến Mỹ đã đình chỉ mọi hoạt động tác chiến trên biển với xe AAV-7A1 cho đến khi nguyên nhân sự cố được xác định. Toàn bộ các xe AAV-A1 trong lực lượng này cũng được kiểm tra để đề phòng.
AAV7 A1 là biến thể cuối cùng của dòng xe thiết giáp đổ bộ AAV 7 vốn đi vào phục vụ trong quân đội Mỹ từ những thập niên 1970.
So với các loại xe thiết giáp đổ quân cùng thời, xe AAV7 A1 được đánh giá với nhiều ưu điểm như có khả năng mang theo 21 binh sĩ.
Khi chạy trên đường nhựa, thiết giáp này đạt vận tốc tối đa 72km/h và gần 14 km/h khi bơi (nhanh gấp đôi so với xe của Nga).
Hỏa lực hỗ trợ xe bọc thép lội nước này cũng rất mạnh, xe có thể trang bị súng phóng lựu liên thanh Mk-19 dùng cỡ đạn 40mm, cho tầm sát thương khủng khiếp; đại liên M2HB hoặc súng máy M240D cũng được trang bị để hỗ trợ việc đổ quân.
Xe có cửa đổ quân ở trên nóc hoặc bộ binh cũng có thể di chuyển ra khỏi xe từ cửa lớn phía sau xe.
Ngoài Mỹ còn có hơn chục quốc gia khác sử dụng dòng xe này, tại Đông Nam Á xe bọc thép AAV7 A1 được sử dụng bởi hải quân Indonesia và Philippines.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13

[ẢNH] Thiết giáp lội nước Mỹ chìm, 1 người thiệt mạng, 8 người khác mất tích

  • 01/08/2020 17:53
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng

ANTD.VN -  Xe thiết giáp lội nước AAV-7A1 của Thủy quân lục chiến Mỹ bị chìm trong lúc huấn luyện đổ bộ ngoài khơi bang California.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC