Tàu sân bay hạt nhân Charles de Gaulle đã tiến hành những cuộc tấn công trong các chiến dịch quân sự của Pháp thành công. Dù không đồ sộ như các tàu sân bay Mỹ, đây vẫn là chiến hạm uy lực nhất Châu Âu, vượt xa tàu sân bay Nga.
Charles de Gaulle cũng là chiếc tàu sân bay sử dụng năng lượng hạt nhân duy nhất ở Châu Âu.
Tàu sân bay Charles de Gaulle luôn là niềm tự hào và trái tim của Hải quân Pháp khi là tàu sân bay lớn nhất Tây Âu.
Hình ảnh tiêm kích hạm Rafale-M trên tàu sân bay của Pháp.
Trước khi được hạ thủy năm 2001, Charles de Gaulle đã trải qua giai đoạn thiết kế, đóng và thử nghiệm đầy chông gai.
Dự án được triển khai lần đầu năm 1987, tuy nhiên do những khó khăn về ngân sách, quá trình này bị trì hoãn tới 4 lần, cho đến năm 1994.
Một trong những nguyên nhân gây trì hoãn đó là lớp bảo vệ phóng xạ phải được nâng cấp, sau khi nồng độ phóng xạ trên khoang bị phát hiện cao hơn mong muốn.
Ngoài ra, các đường băng trên boong cũng phải được kéo dài thêm hơn 4m, để đón các máy bay Hawkeye. Trước đó Charles de Gaulle chỉ được thiết kế để mang các chiến đấu cơ Super Étendards Modernisé, Rafale và F/A-18C/D của Hải quân Mỹ.
Chưa dừng lại ở đó, trong quá trình chạy thử nghiệm trên biển tại khu vực tam giác Bermuda, tháng 11-2000, một phần của khối chân vịt nặng 19 tấn đã bị gãy.
Công tác sửa chữa sau đó mất nhiều tháng, làm dấy lên chỉ trích rằng lần đầu tiên từ sau Thế chiến II, Pháp không có chiếc tàu sân bay nào sẵn sàng làm nhiệm vụ.
Charles de Gaulle cuối cùng cũng trở lại với đợt triển khai tới Ấn Độ Dương năm 2001. Tàu được tháp tùng bởi một tàu ngầm hạt nhân và một tàu khu trục.
Ngay trong lần thực chiến lần đầu tiên hàng không mẫu hạm này đã hỗ trợ thành công cho chiến dịch tấn công Taliban và Al Qaeda tại Afghanistan vào năm 2001 do Mỹ dẫn đầu.
Các cuộc chiến sau này khi có Charles de Gaulle tham gia đều cho thấy đây là một tàu sân bay có tính năng chiến đấu hiệu quả. Chúng có thể thực hiện các chiến dịch kéo dài.
Trong chiến dịch không kích Syria, tàu sân bay Pháp cũng cho thấy nó là một trong hai lớp tàu sân bay hoạt động hiệu quả nhất bên cạnh tàu sân bay của Mỹ.
Trong khi đó tàu sân bay của Nga lại được đánh giá là không chịu nổi cường độ cao trong các chiến dịch, Nga cũng đã mất hai tiêm kích hạm MiG-29K và Su-33 khi tham chiến tại Syria.
Tàu sân bay chưa bao giờ là một thế mạnh áp đảo vượt trội đối với hải quân Liên Xô trước đây cũng như Nga ngày nay.
Một phần do học thuyết quân sự của Nga khác phương Tây, phần khác do sự tan rã của Liên Xô khiến Moscow gặp khó khăn trong việc vận hành tàu sân bay nhất là về động cơ vốn đang do Ukraine nắm quyền sở hữu trí tuệ.
Trong khi đó học thuyết quân sự của phương Tây luôn chú trọng đến tác chiến ở những chiến trường xa, vì vậy tàu sân bay luôn được ưu tiên phát triển.
Hiện tàu sân bay Charles De Gaulle vừa trải qua quá trình đại tu, nó đã trở lại biển cả và sẵn sàng cho nhiệm vụ mới.
Ưu thế của Charles De Gaulle đó là không cần nhiều hỗ trợ hậu cần so với những người tiền nhiệm, do sử dụng năng lượng hạt nhân. Chỉ có điều, Pháp chọn sử dụng loại lò phản ứng đòi hỏi phải nạp lại nhiên liệu sau 7 năm, trong khi một tàu sân bay Mỹ chỉ phải nạp lại nhiên liệu một lần trong suốt vòng đời 30 năm.
Tàu sân bay Pháp có chiều dài 261,5m, rộng 64,3m, lượng giãn nước toàn tải 42.500 tấn.
Trên boong, Charles de Gaulle được trang bị hai đường băng phục vụ cất cánh ở phía trước, và một đường băng để hạ cánh ở phía sau. Tàu có thể mang tối đa 40 chiến đấu cơ tấn công Dassault Rafale M, và E-2C Hawkeyes cùng một số trực thăng.
Mỗi ngày, các chiến đấu cơ có thể thực hiện 100 lượt xuất kích. Đây vẫn là một trong số những tàu sân bay uy lực nhất thế giới.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23

[ẢNH] Thấy gì qua việc tàu sân bay mạnh nhất Châu Âu lại rơi vào tay Pháp chứ không phải Nga

  • 20/11/2018 06:36
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng

ANTD.VN - Dù là cường quốc quân sự thứ hai thế giới và đứng đầu Châu Âu, nhưng Nga lại không sở hữu tàu sân bay với sức mạnh vượt trội, thậm chí chiếc tàu sân bay của Nga được đánh giá "dưới cơ" tàu sân bay hạt nhân Charles de Gaulle của Pháp.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC