Vị tướng này tuyên bố sẽ giảm số lượng các loại máy bay chiến đấu được sử dụng trong Không quân Mỹ từ 7 xuống còn 4. Chi phí ngân sách tương ứng cũng sẽ được lên kế hoạch theo chương trình này.
Ông Brown cho rằng cần phải giữ lại cường kích A-10 "một thời gian", để F-35 trở thành máy bay chiến đấu vượt trội, và giữ cả F-15EX cùng với F-16. Có thể thấy trong danh sách do Tham mưu trưởng Không quân Mỹ công bố, không có chỗ của tiêm kích thế hệ thứ năm F-22.
"Những chiếc F-16 sẽ ở lại với chúng ta một thời gian, nhưng chúng sẽ được thay thế bằng thứ khác", thông điệp của Tướng Brown nói rõ.
Chính xác thì Tham mưu trưởng Không quân dự kiến thay thế F-16 bằng loại chiến đấu cơ nào vẫn chưa rõ ràng, có thể đây sẽ là những chiếc F-35 được chế tạo bổ sung.
Hiện tại thành phần phi đội 7 chủng loại máy bay tiêm kích và cường kích của Không quân Mỹ bao gồm những chiếc F-15C/D, F-15E, F-15EX, F-16, F-22, F-35 và A-10.
Trong khi đó F/A-18 không được xem xét ở đây, lý do là bởi nó được xếp vào loại máy bay đa năng bố trí trên tàu sân bay (bao gồm cả chức năng máy bay ném bom) liên quan đến các cơ cấu của Hải quân.
Việc giảm số lượng máy bay chiến đấu được cho là bắt nguồn từ lý do kinh tế: hiện tại ngân sách quốc phòng của Mỹ dành quá nhiều cho việc duy trì đa dạng và nhiều chủng loại như vậy, dẫn tới việc Lầu Năm Góc muốn giảm chi phí tài chính.
Đương nhiên báo chí Mỹ đã có những câu hỏi liên quan, đại diện của Không quân Mỹ trả lời rằng Tướng Brown đang nói về triển vọng dài hạn đối với sự phát triển của máy bay chiến đấu thuộc Không quân Mỹ.
Nếu chúng ta xét đến bối cảnh này thì vào năm 2030, F-22 sẽ đạt đến độ tuổi "đáng ngưỡng mộ" và sớm muộn gì các máy bay chiến đấu của dòng Raptor sẽ bắt đầu trở nên lạc hậu.
Người phát ngôn Không quân Mỹ Anne Stefanek cho biết hiện F-22 đang được nâng cấp, do đó vẫn rất khó để nói khi nào dòng máy bay này sẽ được cho ngừng hoạt động. Bà cũng lưu ý rằng cường kích A-10 sẽ được sử dụng cho đến những năm 2030, nhưng không còn lâu nữa.
Một “ứng cử viên xuất phát” khác là máy bay chiến đấu F-15E. Vào những năm 2030, nó cũng được lên kế hoạch ngừng hoạt động, vì vào thời điểm đó sẽ có mức độ hao mòn tương tự như phi đội F-15C/D hiện tại.
Máy bay chiến đấu F-15E cuối cùng được hàng không quân sự Mỹ mua sắm là vào cuối những năm 1990, tức là hơn 20 năm trước.
Tuy nhiên hầu hết các tiêm kích thuộc dòng F-15 được sử dụng trong Không quân Mỹ thậm chí còn cũ hơn, tức là trung bình đã 30 tuổi. Để thay thế F-15E, Không quân Mỹ sẽ mua 144 chiếc F-15EX, trong khi hợp đồng với Boeing dự kiến cung cấp tới 200 chiếc loại này.
Tham mưu trưởng Không quân Mỹ cũng nhấn mạnh rằng quyết định cuối cùng về việc chiếc tiêm kích nào sẽ nằm trong danh sách bị cắt giảm sẽ được đưa ra sau 8 năm nữa.
Bên cạnh đó, Tướng Brown cũng công bố kế hoạch gia tăng số lượng máy bay không người lái, vốn sẽ ngày càng nhiều hơn trong thành phần tác chiến của Không quân Mỹ theo thời gian.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Tham mưu trưởng Không quân Mỹ gây sốc với ý định loại bỏ F-22

  • 15/05/2021 07:35
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Tham mưu trưởng Không quân Mỹ - Tướng Charles Brown trong bài phát biểu của mình tại hội nghị McAleese FY2022 về các chương trình quốc phòng đã cung cấp một thông tin đầy bất ngờ.

Theo National Interest

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC