Tổ hợp tên lửa đạn đạo chiến thuật - chiến dịch OTR-21 Tochka "Dấu chấm hết" (NATO định danh là SS-21 Scarab) được Liên Xô phát triển nhằm mục đích thay thế các tổ hợp 9K52 Luna-M (FROG-7B) thế hệ cũ.
Đạn tên lửa có chiều dài 6,4 m; đường kính 0,65 m; trọng lượng phóng 2.000 kg với đầu đạn nặng 480 kg (có thể lắp đầu đạn thuốc nổ mạnh, hóa học hoặc đầu đạn hạt nhân) tầm bắn tối thiểu 15 km và tối đa 70 km, sai số vòng tròn vào khoảng 150 m.
Loại tên lửa này sử dụng hệ dẫn đường quán tính (các phiên bản sau bổ sung chức năng tham chiếu GPS hoặc GLONASS). Phải mất ít nhất 20 phút để chuyển tên lửa vào chế độ sẵn sàng phóng, sau khi tên lửa được bắn đi, xe mang phóng có thể rời khỏi vị trí trong 1,5 phút.
Các đơn vị tên lửa đạn đạo chiến thuật OTR-21 Tochka (Scarab A) thường được tổ chức ở cấp lữ đoàn với biên chế tiêu chuẩn 18 tổ hợp, chúng có một vài biến thể chính.
Đó là phiên bản nâng cấp Scarab B (Tochka-U) được trang bị năm 1989 với động cơ cải tiến giúp tăng tầm bắn lên 120 km. Sai số CEP giảm đáng kể, xuống còn 95 m.
Phiên bản Scarab C được phát triển vào thập niên 1990. Tầm bắn tăng lên 185 km và CEP nhỏ hơn Scarab B, trọng lượng phóng của tên lửa cũng giảm xuống còn 1.800 kg.
Tổ hợp Oka (SS-23 Spider), đây thực chất là phiên bản "dài" của Tochka, có tầm bắn tối đa 480 km. Tuy nhiên SS-23 Spider đã bị loại bỏ bởi Hiệp ước INF vào cuối năm 1980.
Như vậy có thể thấy rằng các tổ hợp Tochka-U trong tay quân đội Syria là loại khá lạc hậu cho dù đã được nâng cấp, chúng bị đánh giá không xứng tầm đối thủ khi đặt cạnh các hệ thống phòng vệ tiên tiến của Israel.
Trong khi đó David’s Sling (còn có tên gọi Magic Wand) là sản phẩm hợp tác giữa hai tập đoàn công nghiệp quốc phòng khổng lồ bao gồm Rafael của Israel và Raytheon của Mỹ.
David's Sling là mảnh ghép hoàn thiện mạng lưới phòng thủ tên lửa của quốc gia Trung Đông này bên cạnh Arrow-3 chuyên đánh tầm xa và Iron Dome phụ trách tiêu diệt các mục tiêu tầm ngắn.
Sức mạnh của David’s Sling nằm ở tên lửa sử dụng nhiên liệu rắn hai giai đoạn Stunner, nó có khả năng đánh chặn các loại rocket hay tên lửa đạn đạo chiến thuật trong dải cự ly 40 - 300 km ở trần bay lên tới 75 km.
Hình dáng của tên lửa Stunner rất kỳ lạ với phần mũi thiết kế khác biệt, trông giống như đầu cá heo nhằm tối ưu hóa cho kiểu đánh chặn bổ nhào từ trên cao xuống.
Theo tập đoàn Rafael thì thiết kế này cho phép lắp đặt 2 đầu dò làm việc đồng thời mà không gây nhiễu lẫn nhau, thậm chí trong các điều kiện khắc nghiệt nhất.
Mặt khác, thiết kế hai đầu dò giúp tăng độ nhạy tìm kiếm của tên lửa trong mọi hình thế thời tiết và không bị ảnh hưởng bởi các biện pháp đối phó gây nhiễu.
Trong vụ việc Syria tuyên bố bắt được một tên lửa Stunner thuộc hệ thống David'S Sling của Israel, trang Avia của Nga cho biết tổ hợp phòng thủ của Israel khi đó đã bắn trượt tên lửa Tochka-U được Syria phóng đi.
Avia cho rằng trong suốt quá trình bay, tên lửa Stunner chẳng thể nào nhận diện được đạn Tochka-U chứ chưa nói đến việc đánh chặn nó, đây là nỗi xấu hổ lớn của Israel.
Nếu thay Tochka-U bằng một loại tên lửa tối tân của Iran hay Iskander-E của Nga thì chắc chắn David's Sling còn thất bại thê thảm hơn, trang Avia khẳng định.
Mặc dù vậy, Bộ Quốc phòng Israel chưa đưa ra bất cứ bình luận gì về thông tin được Avia đăng tải, họ cũng chưa xác nhận việc bị mất một tên lửa Stunner vào tay Syria để Damascus chuyển giao cho Nga.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18

[ẢNH] Tên lửa từ thời Liên Xô của Syria qua mặt hệ thống phòng thủ tối tân Israel?

  • 10/11/2019 22:00
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương

ANTD.VN - Hệ thống phòng thủ tối tân David's Sling của Israel bị cho là đã bất lực trước tên lửa đạn đạo tầm ngắm Tochka-U ra đời từ thời Liên Xô đang được quân đội Syria sử dụng.

 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC