Hình ảnh xuất hiện trên kênh CCTV của Trung Quốc hôm 2-1 cho thấy một tên lửa cùng phương tiện vận chuyển xuất hiện cuộc diễn tập gần đây của Lực lượng Tên lửa Trung Quốc. CCTV không nêu rõ thời gian, địa điểm diễn tập và loại tên lửa được sử dụng.
Tuy nhiên, giới chuyên gia quân sự đều nhận định khí tài được vận chuyển và triển khai trong video chính là DF-17, tên lửa siêu vượt âm tối tân trong biên chế quân đội Trung Quốc.
DF-17 thu hút sự chú ý khi xuất hiện lần đầu trước công chúng trong lễ duyệt binh kỷ niệm 70 năm quốc khánh Trung Quốc tại Bắc Kinh hồi tháng 10-2019.
Ông Wang Chunhong, sĩ quan phụ trách huấn luyện của một lữ đoàn phòng không, cho biết hệ thống vũ khí mới giúp giảm thời gian sẵn sàng phóng của tên lửa.
"Điều này tăng đáng kể khả năng thích ứng với chiến tranh tương lai", ông Wang nói.
Trang web của quân đội Trung Quốc (PLA) công bố video quay từ trên cao cho thấy tên lửa DF-17 được đặt trên xe vận chuyển.
"Lớp vỏ DF-17 được tháo ra trong cuộc duyệt binh năm 2019, song được để nguyên trong điều kiện chiến đấu để giữ tên lửa ở nhiệt độ thích hợp và bảo vệ chúng trước tác động môi trường", cựu đại tá PLA Yue Gang nói.
DF-17 là loại tên lửa đạn đạo tầm trung di động sử dụng nhiên liệu rắn mới nhất của quân đội Trung Quốc.
Tên lửa siêu vượt âm DF-17 sẽ thay thế các mẫu DF-11 và DF-15 cũ hơn vốn được triển khai ở phía đông nam đại lục trong nhiều thập kỷ. Tên lửa mới có tầm bắn xa hơn và độ chính xác cao hơn.
Với thiết kế khí động học khá độc đáo, DF-17 có thể lướt siêu thanh với vận tốc rất lớn mach 5.
Tầm bắn tối đa của loại tên lửa này là 2.500 km.
Trọng lượng của DF-17 là 15 tấn, chiều dài 11m.
Loại tên lửa này có thể trang bị đầu đạn thông thường và đầu đạn hạt nhân. Đây được đánh giá là một trong những loại tên lửa tầm trung đáng sợ của Trung Quốc.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13

[ẢNH] Tên lửa siêu vượt âm của Trung Quốc xuất hiện trong diễn tập

  • 06/01/2021 17:59
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Tên lửa siêu vượt âm DF-17 đã xuất hiện trong cuộc diễn tập mới đây của binh sĩ Trung Quốc, nhưng không rõ địa điểm triển khai. 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC