Hải quân Nga vừa phát đi Điện văn thông báo hàng không (Notice to Airmen - NOTAM) đối với các hãng hàng không dân dụng về việc tập trận thực binh có bắn đạn thật ngoài khơi Syria.
Hãng tin Al-Masdar dẫn Điện văn thông báo hàng không (Notice to Airmen - NOTAM) của Hải quân Nga về việc tập trận có bắn đạn thật và những khu vực bị cấm bay.
Theo đó, cuộc tập trận thực binh có bắn đạn thật của Hải quân Nga sẽ diễn ra trong tháng 1-2019 với 4 giai đoạn, ngày 9-10, 16-17, 23-24 và 30-31.
Nga sẽ cấm biển trong những ngày này từ 10h sáng tới 6 giờ chiều (giờ Moscow). Toàn bộ vùng trời, vùng biển khu vực tập trận sẽ bị phong tỏa.
Trước đó, trong năm 2018, hải quân Nga thường xuyên tổ chức các cuộc tập trận trên biển Địa Trung Hải ngoài khơi Syria.
Trong đó, cuộc tập trận có quy mô lớn nhất đã diễn ra vào tháng 9-2018 với sự tham gia của tới 26 tàu chiến và 34 máy bay nhằm thực hành các khoa mục chiến đấu.
Cuộc tập trận đó cũng được coi là động thái răn đe liên quân do Mỹ dẫn đầu đang toan tính tiến hành một cuộc không kích lớn nhằm vào Syria với lý do Damascus sử dụng vũ khí hóa học để tấn công khu vực do khủng bố nắm giữ tại Idlib.
Vào tháng 11-2018, Nga đã triển khai khinh hạm Đô đốc Makarov mang tên lửa hành trình Kalibr tới biển Địa Trung Hải.
Cuộc tập trận lần này diễn ra trong bối cảnh chiến trường Syria đang có nhiều biến động.
Việc Mỹ bất ngờ tuyên bố rút quân cùng với đó là dấu hiệu cho thấy Thổ Nhĩ Kỳ và Israel có thể sẽ can thiệp mạnh hơn vào chiến trường Syria.
Dù Nga nhiều lần rút bớt sự hiện diện ra khỏi Syria, nhưng ngay sau đó họ lại tăng cường cho chiến trường này.
Syria có vị trí chiến lược trên bàn cờ Trung Đông. Với tầm ảnh hưởng trong quá khứ và hiện tại, Nga sẽ không dễ dàng từ bỏ vai trò của mình.
Hiện nước này vẫn tiếp tục viện trợ vũ khí cũng như sự ủng hộ tuyệt đối cho chính quyền của Tổng thống Assad.
Nhiều chuyên gia cho rằng, trong cuộc tập trận lần này Nga sẽ tiếp tục sử dụng tên lửa hành trình Kalibr.
Trong số những vũ khí Nga triển khai tại Syria, siêu tên lửa hành trình Kalibr đáng được chú ý nhất.
Sự thành công ngoài mong đợi của Kalibr khiến Mỹ mất đi thế độc quyền trong việc sử dụng tên lửa Tomahawk đánh phủ đầu và phải ngầm thán phục công nghệ tên lửa của Nga.
Điểm độc đáo của tên lửa hành trình Kalibr là chúng có thể triển khai cả trên những tàu chiến có lượng giãn nước chỉ 1.500 tấn.
Hệ thống tên lửa Kalibr-NK (NATO định danh là SS-N-27 Sizzler) lần đầu phóng thử nghiệm từ tàu tên lửa Dagestan mùa Xuân năm 2012.
Tên lửa hành trình Kalibr có khả năng tiêu diệt mục tiêu mặt nước ở tầm 375 km, mục tiêu bờ ở cự ly đến 2.600 km.
Nhiều chuyên gia quân sự cho rằng chỉ cần 3 quả đạn mang đầu nổ thông thường đánh trúng thì tàu sân bay lớp “Nimiz” có thể cũng sẽ chìm.
Chính vì vậy tổ hợp tên lửa “Kalibr” được NATO định danh là Sizzler, “đốt thành tro bụi”.
Khác với Tomahawk, tổ hợp thiết bị dẫn đường trên tên lửa được thiết kế dựa trên cơ sở tự động dẫn đường quán tính, giai đoạn cuối của quỹ đạo đường bay được dẫn đường bằng radar chủ động lắp trong tên lửa có khả năng chống nhiễu rất cao.
Các tên lửa trang bị cho không quân được lắp thiết bị dẫn đường định vị vệ tinh.
Kalibr bay ở độ cao từ 50 – 150 m, khi đến gần mục tiêu tên lửa hạ độ cao xuống còn 20 m và tấn công với tốc độ siêu âm, điều này khiến việc đánh chặn nó là rất khó khăn.
Quỹ đạo đường bay tên lửa rất phức tạp với sự thay đổi cả về độ cao và hướng bay. Điều đó cho phép nó có thể tiếp cận mục tiêu từ hướng bất ngờ nhất.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25

[ẢNH] Tên lửa Kalibr Nga chuẩn bị bay rợp trời Syria?

  • 11/01/2019 12:53
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Nga ra thông báo hàng không về việc tập trận bắn đạn thật và những vùng cấm bay tại Syria. Động thái trên của Nga khiến giới quan sát nhận định rằng Moscow đang muốn phô trương sức mạnh sau khi Mỹ rút đi và Thổ Nhĩ Kỳ lẫn Israel đang có dấu hiệu tăng cường sự ảnh hưởng tại Syria. 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC