Trong biên chế của lực lượng phòng vệ đảo Đài Loan có hàng loạt tên lửa cực mạnh, đáng chú ý trong số này có tên lửa hành trình Hùng Phong IIE.
Với tầm bắn khoảng hơn 600km, loại tên lửa này có thể tạo ra mối đe dọa lớn đối với các hạm đội nếu muốn đổ bộ đánh chiếm hòn đảo này.
Thậm chí loại vũ khí này được cho có khả năng vươn tới mục tiêu bên kia eo biển Đài Loan.
Tên lửa hành trình chống tàu Hùng Phong IIE là biến thể nâng cấp từ tên lửa Hùng Phong II do Đài Loan tự thiết kế chế tạo.
Tên lửa Hùng Phong II ra đời vào những năm đầu của thập niên 1990, loại tên lửa này ban đầu chỉ đạt tầm bắn 160km.
Tốc độ bay cận âm Mach 0,85, lắp đầu nổ nặng 180kg.
Tuy nhiên dường như chưa hài lòng với thông số chiến đấu, đảo Đài Loan liền bắt tay vào nâng cấp và thế là biến thể Hùng Phong IIE ra đời.
Hùng Phong IIE đã được chính thức biên chế vào năm 2011 với nhiều cải tiến vượt trội.
Trong đó đáng kể nhất là tầm bắn, dù lãnh đạo quân đội vùng lãnh thổ Đài Loan cho biết loại tên lửa này có thể vươn tới mục tiêu cách xa 600km, tuy nhiên nhiều phân tích cho rằng loại tên lửa này có thể đạt tới tầm bắn 1000km.
Và với tầm bắn này nó có thể uy hiếp nhiều mục tiêu của Trung Quốc, tuy nhiên để tránh căng thẳng nên đào Đài Loan đã hạ thống số tầm bắn.
Ngoài ra loại tên lửa này áp dụng nhiều tiến bộ kỹ thuật công nghệ hiện đại, từ đó cho sức mạnh chiến đấu đáng kể.
Hùng Phong IIE có trọng lượng 1.600kg, chiều dài 600cm, đường kính 510mm.
Vận tốc của chúng vẫn giữ ở mức cận âm tức Mach 0,82. Hung Phong IIE được trang bị đầu đạn khoảng 200kg được nhồi thuốc nổ cực mạnh.
Cơ chế dẫn đường bắn hệ thống GPS cộng với quán tính giúp cho tên lửa có độ chính xác khá cao.
Quỹ đạo bay của Hùng Phong IIE khá phức tạp, khi nó có thể thay đổi vận tốc và trần bay để tránh việc bị bắn hạ. Khi tới gần mục tiêu, chúng sẽ lao vút lên cao và thực hiện cú bổ nhào để công phá.
Ngoài triển khai trên các hệ thống phóng mặt đất, tên lửa Hùng Phong IIE còn có thể bắn đi từ các chiến hạm măt nước. Giới chuyên gia nhận định hoạt động thử tên lửa và diễn tập tần suất lớn của Đài Loan là "lời cảnh báo" gửi tới Bắc Kinh khi họ gia tăng áp lực quân sự nhằm thu hồi hòn đảo này.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

[ẢNH] Tên lửa Hùng Phong IIE có khiến Trung Quốc bất an?

  • 16/03/2021 08:45
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Lực lượng phòng vệ đảo Đài Loan đang sở hữu hàng loạt tên lửa nguy hiểm, trong đó có tên lửa Hùng Phong IIE giữa lúc căng thẳng với Trung Quốc đại lục vẫn âm ỉ và có thể bùng phát xung đột.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC