Những ngày gần đây tình hình Syria lại bất ngờ nóng trở lại trước nguy cơ Mỹ mở một cuộc tấn công tiếp theo bằng tên lửa hành trình Tomahawk vào Quân đội chính phủ Syria.
Lý do được Mỹ đưa ra rất quen thuộc đó là ngăn chặn một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học vào dân thường tại tỉnh Idlib. Hiện tại nhiều tàu chiến mang tên lửa hành trình Tomahawk đã được tập kết tại Địa Trung Hải.
Về phía Syria, các đơn vị phòng không của nước này đã được lệnh sẵn sàng chiến đấu để đánh trả, bên cạnh một lực lượng khác được cho là cũng đã âm thầm chuẩn bị tham chiến.
Trong tay Quân đội chính phủ Syria có một số tổ hợp tên lửa phòng thủ bờ biển với tầm bắn xa và uy lực hàng đầu thế giới hiện nay, đó chính là hệ thống K-300P Bastion-P cùng với 4K51 Redut.
Hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển Redut sử dụng đạn tên lửa P-35B Shaddock có tầm bắn 450 km, vận tốc Mach 1,4, mang theo đầu đạn nặng 1 tấn, đủ sức đánh chìm cả tàu sân bay.
Có một số nguồn tin cho rằng hệ thống Redut với tên lửa P-35B có thể dễ dàng nâng tầm bắn lên tới trên 500 km nhờ cải tiến động cơ cũng như cơ chế dẫn đường.
Các tên lửa P-35B Shaddock của Syria cũng đã từng triển khai bắn đạn thật cách đây vài năm, cho thấy tình trạng kỹ thuật của chúng vẫn ở mức hoàn hảo.
Bên cạnh 4K51 Redut thì át chủ bài của lực lượng phòng thủ bờ biển Quân đội Syria chính là các tổ hợp K-300P Bastion-P tính năng cực kỳ đáng sợ.
Hệ thống sử dụng tên lửa hành trình siêu âm P-800 Yakhont có tầm bắn 300 km, vận tốc Mach 2,6 và mang theo đầu đạn trọng lượng lên tới 200 kg.
Mặc dù tầm bắn ngắn hơn so với P-35B nhưng tên lửa P-800 Yakhont lại tỏ ra khó đánh chặn hơn rất nhiều do kích thước nhỏ gọn, vận tốc lớn và thực hiện được đường bay linh hoạt.
Với một nhóm 3 tên lửa Yakhont được phóng đi, sẽ có rất ít cơ hội sống sót cho chiếc chiến hạm nào bị nó chọn làm mục tiêu, kể cả khi được trang bị những hệ thống phòng không tối tân nhất.
Nếu thực sự lực lượng tên lửa phòng thủ bờ biển Syria đã sẵn sàng trực chiến thì Hải quân Mỹ sẽ phải thay đổi rất nhiều về phương thức tác chiến của mình.
Cần lưu ý rằng tên lửa hành trình Tomahawk mặc dù có tầm bắn lên tới 1.500 km nhưng khi đó quả đạn sẽ phải bay cao hầu hết hành trình, dẫn tới bị phát hiện sớm để đánh chặn.
Do vậy trong những cuộc oanh kích trước đây, đã có những tàu chiến của Mỹ áp sát bờ biển Syria để phóng Tomahawk từ cự ly chỉ 300 km nhằm giữ bí mật vì khi đó tên lửa sẽ bay thấp toàn quá trình.
Việc Quân đội Syria triển khai các hệ thống tên lửa bờ nhằm sẵn sàng đánh trả ít nhất cũng sẽ khiến tàu chiến Mỹ không dám vào gần, qua đó tăng xác suất đánh chặn được Tomahawk nhiều hơn, thậm chí không loại trừ khả năng có thể tấn công trực tiếp vào một con tàu liều lĩnh dám áp sát bờ biển.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Tên lửa bờ Syria sẽ đáp trả thẳng vào tàu chiến Mỹ mang Tomahawk?

  • 28/08/2018 16:00
  • 1 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Cùng với lực lượng phòng không, các đơn vị tên lửa phòng thủ bờ biển của Syria được cho là đã trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu nhằm đánh trả chiến hạm Mỹ nếu bị tấn công.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC