Barak 1 được thiết kế với vai trò lá chắn phòng thủ điểm nhằm bảo vệ tàu chiến mặt nước chống lại các cuộc tấn công đường không từ máy bay chiến đấu, tên lửa hành trình chống hạm và UAV.
Tên lửa có trọng lượng phóng 98 kg; chiều dài 2,1 m; đường kính thân 170 mm; sải cánh 685 mm; đầu đạn 22 kg; tốc độ Mach 2,1; tầm bắn 0,5 - 12 km; trần bay 5,5 km.
Tên lửa Barak 1 có thể được sử dụng với vai trò bổ sung hoặc thay thế hoàn toàn cho pháo phòng không bắn nhanh kiểu Phalanx nhờ một số ưu điểm như độ linh hoạt cao hơn và tên lửa có tầm tác chiến xa hơn.
Các tên lửa phòng không Barak 1 được đặt trong ống phóng thẳng đứng kiêm ống bảo quản dạng container.
Một cụm 8 ống phóng Barak 1 có trọng lượng chỉ 1.700 kg với yêu cầu bảo trì bảo dưỡng rất đơn giản, thích hợp để trang bị cho tàu chiến mặt nước có lượng giãn nước từ 500 tấn trở lên.
Kiểm soát hỏa lực cho tên lửa được cung cấp bởi một hệ thống C3I nhỏ gọn, trọng lượng chỉ 1.300 kg.
Hệ thống này có thể hoạt động độc lập hoặc kết hợp với các cảm biến khác trên tàu chiến để tạo nên một chiếc ô bảo vệ bao quát toàn bộ góc 360 độ
xung quanh tàu với thời gian phản ứng cực nhanh trước các mối đe dọa.
Một tổ hợp Barak 1 bao gồm container chứa tên lửa, radar, máy tính điều khiển có giá khoảng 24 triệu USD.
Với độ tin cậy cao, hệ thống Barak 1 được mệnh danh là “Vòm sắt trên biển”, đã được triển khai lắp đặt trên hầu hết các tàu chiến mặt nước của Hải quân Israel và còn được xuất khẩu tới Ấn Độ, Singapore và Chile.
Tuy vậy, hiệu quả thực tế trong chiến đấu của Barak 1 cũng giống như Iron Dome đang bị đặt một dấu hỏi rất lớn, có thể lấy ví dụ về trường hợp của tàu hộ vệ INS Hanit.
Tàu hộ vệ tên lửa INS Hanit lớp Sa’ar 5 của Hải quân Israel có lượng giãn nước đầy tải 1.275 tấn, thiết kế tàng hình và được trang bị hệ thống điện tử cùng vũ khí cực mạnh.
Trong cuộc chiến tranh Libanon 2006 chống lại lực lượng Hezbollah, Hanit được giao nhiệm vụ tuần tra ngoài khơi cách bờ biển Beirut 10 hải lý.
Vào đêm 14/7/2006, một quả tên lửa đối hạm phóng từ đất liền đã bắn trúng phần đuôi Hanit, sát khu nhà chứa trực thăng gây hư hỏng nặng cho con tàu và loại nó ra khỏi vòng chiến đấu.
Điều đáng nói nhất trong vụ tấn công này không phải là tranh cãi xem quả tên lửa bắn bị thương Hanit là C-701 hay C-802 mà lại là tại sao cả hệ thống Barak 1 lẫn Phalanx đều không đưa ra được bất cứ một phản ứng nào trước mối đe dọa cực lớn này.
Phía Israel sau đó bào chữa rằng khi đó Hanit đã tắt tất cả các hệ thống phòng thủ để khỏi gây nhiễu máy bay phe nhà đang hoạt động.
Tuy nhiên lý lẽ này thật khó chấp nhận vì khi đó con tàu đang ở trong khu vực chiến sự, luôn phải cảnh giác cao độ trước bất kỳ đòn tấn công nào của đối phương.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

[ẢNH] Tên lửa Barak 1 tối tân không thể giúp tàu chiến Israel tránh khỏi bị hủy diệt

  • 11/06/2018 06:20
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Barak 1 là tổ hợp tên lửa phòng không tầm ngắn tiên tiến đang được trang bị cho rất nhiều tàu mặt nước của Hải quân Israel.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC