Hải quân Mỹ, Nhật Bản và Australia mới đây đã khởi động cuộc tập trận chung trên biển cực lớn diễn ra ngoài khơi bang Queensland với nhiều khoa mục tác chiến đa dạng.
Những lực lượng tham gia đã điều động tới khu vực các chiến hạm tốt nhất của mình, bao gồm tàu sân bay lớp Nimitz, tàu đổ bộ tấn công lớp Canberra, khu trục hạm mang trực thăng lớp Izumo...
Hoạt động quân sự này được tổ chức "kín", tức là chỉ có 3 bên tham gia tiến hành các bài tập cùng nhau và không mời quan sát viên quốc tế, nhất là các đối thủ của họ.
Do vậy thật ngạc nhiên khi trong cuộc tập trận này, báo chí lại ghi nhận được sự xuất hiện của một vị khách không mời, đó chính là tàu trinh sát điện tử Type 815 của hải quân Trung Quốc.
Sự xuất hiện của con tàu trinh sát điện tử chắc chắn khiến cho các bên đang tiến hành tập trận cảm thấy rất khó chịu, nhưng họ cũng chẳng thể nào dùng vũ lực buộc tàu Trung Quốc rời đi.
Được biết Type 815 là lớp tàu trinh sát điện tử hiện đại nhất của hải quân Trung Quốc, nó có chiều dài 130 m, chiều rộng 16,4 m, lượng giãn nước đầy tải 6.000 tấn.
Tàu được trang bị 2 động cơ diesel SEMT Pielstick công suất 14.400 mã lực, cho tốc độ tối đa 20 hải lý/h, thông số này không ấn tượng nhưng là vừa đủ cho một con tàu không làm nhiệm vụ chiến đấu.
Trong biên chế hải quân Trung Quốc đang có 3 tàu thuộc lớp. Ngoài chiếc Beijixing đời đầu biên chế cho hạm đội Đông Hải còn có tàu Tianwangxing (số hiệu 853) là bản nâng cấp Type 815G thuộc hạm đội Nam Hải.
Đặc điểm nổi bật của các tàu trinh sát này là hệ thống các radar đa băng tần và thiết bị điện tử, gây nhiễu, điều chế tín hiệu cực mạnh nằm trong các quả cầu kích thước lớn.
Type 815 có vai trò trinh sát, tổ chức trinh sát và đối kháng điện tử cấp hạm đội. Chúng chính là "tai, mắt và bộ não" của các hạm đội viễn dương mà Trung Quốc đang cố gắng xây dựng.
Ngoài 2 chiếc đầu tiên, Trung Quốc nhanh chóng hoàn thành tàu Type 815 thứ 3 tại Thượng Hải nhằm trang bị cho Hạm đội Bắc Hải, đơn vị cuối cùng chưa có loại tàu này.
Trung Quốc không tiết lộ tên những hệ thống điện tử chủ chốt trên tàu, nhưng chắc chắn chúng có thể làm nhiệm vụ trinh sát và theo dõi đa mục tiêu cùng lúc trong một không gian rộng lớn.
Con tàu sẽ cung cấp cho trung tâm chỉ huy và các lực lượng chiến đấu của hạm đội biết tham số và vị trí của các mục tiêu, nó cũng được sử dụng để theo dõi và phân tích các vụ phóng tên lửa đạn đạo.
Vũ khí trang bị của tàu tác chiến điện tử Type 815 chỉ nhằm mục đích tự vệ, bao gồm 1 ụ pháo 37 mm và 2 khẩu pháo bắn nhanh cỡ 25 mm điều khiển tự động.
Triển khai tàu tác chiến điện tử để theo dõi và do thám đối phương mang lại những lợi thế vô cùng lớn, đây là điều mà Mỹ và Liên Xô trước đây thường xuyên sử dụng.
Dự đoán các tàu tác chiến điện tử Type 815 của hải quân Trung Quốc sẽ còn xuất hiện nhiều lần nữa trong các cuộc tập trận lớn mà đối thủ của họ tiến hành trên khắp các vùng biển toàn cầu.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

[ẢNH] Tàu trinh sát điện tử Trung Quốc "chen ngang" cuộc tập trận cực lớn của Mỹ và đồng minh

  • 14/07/2019 10:16
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Tàu trinh sát điện tử Type 815 của hải quân Trung Quốc đã trở thành "khách quen" trong các cuộc tập trận trên biển do Mỹ tiến hành, bất chấp việc không được mời tham gia.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC