Dựa trên tấm ảnh đồ họa, có thể nhận thấy chiếc tàu tên lửa tấn công nhanh của Hải quân Triều Tiên có thiết kế hai thân độc đáo, đây là lớp tàu mới khác hẳn với chiếc ra mắt hồi năm 2015.
Bề ngoài của tàu khá "góc cạnh" với ít diện tích phản xạ tín hiệu radar nhằm nâng cao khả năng tàng hình trước phương tiện trinh sát điện tử của đối phương.
Phần thượng tầng của con tàu dễ gây liên tưởng đến cabin chỉ huy chiếc siêu khu trục hạm DDG-1000 lớp Zumwalt của Mỹ.
Tuy nhiên hệ thống điện tử của nó khá đơn sơ với chỉ 1 radar dẫn đường hàng hải cùng thiết bị liên lạc vệ tinh, chưa thấy sự xuất hiện của radar kiểm soát hỏa lực dành cho pháo cũng như tên lửa hành trình chống hạm.
Về vũ khí trang bị, phía mũi tàu là khẩu pháo 76 mm L/62 (nòng dài gấp 62 lần đường kính) sao chép nguyên mẫu pháo hạm Oto Melara Compact của Italia.
Dựa vào kích thước của khẩu pháo thì có thể ước lượng tổng chiều dài của con tàu chỉ vào khoảng trên 20 m với lượng giãn nước 200 - 250 tấn.
Ngay sau khẩu pháo chính là bệ phóng tích hợp 6 tên lửa phòng không vác vai (có thể là HT-16PGJ), đuôi tàu có 1 ụ pháo bắn nhanh cỡ 30 mm kiểu AK-630M đi kèm 2 ụ súng máy cao tốc cỡ 14,5 mm 6 nòng.
Đáng chú ý nhất là 2 container tên lửa chống hạm có hình dáng bên ngoài rất giống KT-184, cho nên đây nhiều khả năng chính là phiên bản Kh-35 Uran-E nội địa mà Triều Tiên từng bắn thử hồi năm 2015 trên một con tàu tấn công nhanh loại khác (ảnh).
Các ống phóng này được giấu trong thân và chỉ đưa ra ngoài khi khai hỏa, cách bố trí rất giống với hệ thống Klub-K.
Ngoài ra ở mũi tàu có vẻ còn được trang bị 2 ống phóng ngư lôi chống ngầm hạng nhẹ cỡ 324 mm, nhưng hiện vẫn chưa rõ nó được dẫn bắn bằng phương tiện nào.
Hiện tại có một số nhận định cho rằng Triều Tiên đã học tập thiết kế của Trung Quốc đối với tàu tấn công nhanh cỡ nhỏ hai thân Type 022 lớp Houbei để cho ra đời sản phẩm nội địa, tuy nhiên dễ nhận thấy rằng bề ngoài của chúng hoàn toàn khác nhau.
Mặc dù vậy, chiến hạm của Triều Tiên được cho là cũng áp dụng phương thức chiến thuật tương tự như Type 022.
Đó là nó chỉ đóng vai trò bệ phóng di động, tên lửa sẽ được dẫn bắn thông qua tham số cung cấp từ đài radar điều khiển hỏa lực của phương tiện khác, có thể là một chiến hạm trong đội hình, thông qua máy bay chiến đấu hay thậm chí là trạm radar trinh sát ven bờ.
Hải quân Triều Tiên đang vươn lên với tốc độ mạnh mẽ nhằm nhanh chóng thoát khỏi hình ảnh người ta thường nghĩ tới về một lực lượng lạc hậu trước kia.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Tàu tên lửa tấn công nhanh tàng hình cực kỳ độc đáo của Triều Tiên

  • 10/06/2018 19:00
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN -  Hình ảnh rõ nét về một mẫu tàu tên lửa tấn công nhanh tàng hình cỡ nhỏ chưa từng nhìn thấy trước đó của Hải quân Triều Tiên đã xuất hiện trên các phương tiện truyền thông.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC