Theo thông báo của truyền thông Nga, tàu tên lửa Nanuchka - dự án 1234.8 hiện đại hóa mang tên Smerch - số hiệu 423 thuộc Hạm đội Thái Bình Dương đã phóng thử thành công tên lửa chống hạm Kh-35 Uran tại vùng biển Nhật Bản.
Tên lửa hành trình Kh-35 Uran tại một thời điểm định sẵn đã bắn trúng mục tiêu mặt nước bố trí ở khoảng cách hơn 50 km so với tàu chiến.
Để đảm bảo tiến hành các cuộc thử nghiệm, 10 tàu chiến và tàu phụ trợ, cũng như máy bay hải quân của Hạm đội Thái Bình Dương đã tham gia.
Trước đó, chiếc Smerch đã bắn thử nghiệm pháo hạm thế hệ mới AK-176MA cỡ 76,2 mm cũng như pháo tự động cao tốc AK-630M cỡ 30 mm và thu về kết quả khả quan, chứng minh sự tương thích của những vũ khí này trên nền tảng mới.
Được biết quá trình sửa chữa và hiện đại hóa tàu tên lửa Smerch diễn ra tại cộng hòa Kamchatka, đơn vị thực hiện công việc là công ty cổ phần sửa chữa Đông Bắc, phụ trợ là trung tâm sửa chữa tàu thuyền Dalzavod ở Vladivostok.
Trong quá trình hoán cải, con tàu đã tiến hành thay đổi hệ thống tên lửa chống hạm P-120 Malakhit sang loại Kh-35 Uran và tích hợp thêm các loại pháo hạm mới, cục hỗ trợ thông tin của vùng Primorsky (Vladivostok) báo cáo.
Ngoài việc mang được cơ số đạn lớn và tầm bắn xa hơn, tên lửa Kh-35 Uran còn khắc phục gần như triệt để mọi nhược điểm của P-120 Malakhit.
Cụ thể, Kh-35 Uran có độ cao bay rất thấp giai đoạn tiếp cận mục tiêu, thao tác vận động cực kỳ linh hoạt và khó bị gây nhiễu, Kh-35 chỉ có nhược điểm duy nhất là uy lực không bằng mà thôi.
Trước đó hải quân Nga đã dự định tích hợp tên lửa hành trình chống hạm siêu âm Oniks với cơ số đạn 12 quả cho các tàu tên lửa Nanuchka, tuy nhiên phương án này tỏ ra không hợp lý nên cuối cùng loại Kh-35 Uran đã được lựa chọn.
Hải quân Nga chưa giải thích nguyên nhân vì sao nhưng rất có thể do phương án này tỏ ra quá cồng kềnh và phức tạp, hơn nữa còn không thể tận dụng hết tầm bắn tối đa gần 600 km của tên lửa Oniks bản nội địa.
Mặc dù tuổi đời đều đã trên 30 năm do được chế tạo từ thời Liên Xô nhưng hải quân Nga vẫn tỏ ra đặc biệt tín nhiệm lớp tàu hộ vệ tên lửa cỡ nhỏ Nanuchka này.
Dự báo các phiên bản nâng cấp của tàu tên lửa Nanuchka sẽ tiếp tục phối hợp cùng lớp Molniya để bảo đảm sức chiến đấu cho lực lượng tác chiến ven bờ.
Thậm chí phần khung thân của chiếc Nanuchka còn được Nga sử dụng để cho ra đời thế hệ tàu tên lửa tàng hình tối tân Karakurt - dự án 22800, khi thiết kế cho nó phần thượng tầng mới tương thích các khí tài điện tử cũng như vũ khí tân tiến hơn.
Trong thời gian sắp tới, nhiều khả năng lớp chiến hạm này sẽ còn được nâng cấp hệ thống phòng không bằng cách thay thế ray phóng cho tên lửa tầm ngắn SA-N-4 bằng module Pantsir-M tương tự Karakurt để tạo ra sự đồng bộ cũng như gọn nhẹ hơn.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Tàu tên lửa Nanuchka nâng cấp lần đầu thử nghiệm thành công vũ khí mới

  • 25/09/2019 16:39
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Tàu hộ vệ cỡ nhỏ Smerch thuộc Dự án 1234.8 lớp Nanuchka của Nga đã thực hiện lần bắn thử tên lửa Kh-35 Uran đầu tiên sau khi hoàn thành quá trình nâng cấp.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC