Nguồn tin giấu tên trong ngành công nghiệp quốc phòng Nga hôm 6-4-2021 cho biết, sau khi trải qua giai đoạn thử nghiệm cấp nhà nước và được biên chế cho hải quân, tàu ngầm Belgorod sẽ phục vụ ở Thái Bình Dương, dù nó có thể làm nhiệm vụ ở bất kỳ vùng biển nào trên thế giới.
Belgorod là tàu ngầm hạt nhân đặc biệt được nhà máy Sevmash chế tạo chuyên để mang ngư lôi hạt nhân Poseidon (Thần biển), loại ngư lôi được coi là một trong những siêu vũ khí uy lực nhất của Nga.
Nguồn tin giấu tên cho biết tàu ngầm Belgorod dự kiến bắt đầu thử nghiệm cấp nhà nước với ngư lôi Poseidon vào tháng 5.
Tàu ngâm Belgorod ban đầu được chế tạo theo thiết kế tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo Đề án 949A, khởi đóng ngày 24/7/1992.
Tuy nhiên, dự án sau đó bị đình trệ do thiếu vốn, khiến con tàu không được hoàn thiện.
Ngày 20/12/2012, nhà máy Sevmash tái khởi động dự án đóng tàu hạt nhân Belgorod, ứng dụng những thiết kế mới trong Đề án 09852.
Thông số kỹ thuật của tàu ngầm không được công bố, nhưng nó dường như sẽ mang được 6 ngư lôi hạt nhân Poseidon.
Bộ Quốc phòng Nga cuối năm 2018 cho biết thủy thủ đoàn của Belgorod đã được thành lập.
Tàu được hạ thủy vào tháng 4/2019, dự kiến biên chế từ cuối năm 2020 nhưng kế hoạch bị trì hoãn do ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19.
Ngư lôi hạt nhân Poseidon được Tổng thống Nga Vladimir Putin công bố tháng 3/2018. Đây là một loại tàu ngầm không người lái sử dụng động cơ nguyên tử, có thể mang đầu đạn thông thường hoặc hạt nhân.
Ngư lôi Poseidon có thể tiếp cận lãnh thổ đối phương ở độ sâu lớn, cũng như tăng tốc để cắt đuôi đối phương khi bị phát hiện và sau đó quay trở lại chế độ di chuyển bí mật với tốc độ thấp, nhằm tung đòn bất ngờ phá hủy cơ sở quân sự, nhóm tàu sân bay và các mục tiêu quan trọng của đối phương.
Các chuyên gia Nga đã hoàn thành thử nghiệm hệ thống động cơ sử dụng năng lượng hạt nhân của Poseidon, xác nhận năng lực hoạt động không giới hạn và tốc độ tối đa 200 km/h của vũ khí này.
Ngư lôi Poseidon mang theo đầu đạn hạt nhân có đương lượng nổ tới 200 megaton. Nó được thiết kế để kích nổ dưới nước, biến các thành phố, căn cứ quân sự ven biển của đối phương thành khu vực chết.
Ngư lôi Poseidon được ví von là "vũ khí ngày tận thế" của hải quân Nga. Với 6 ngư lôi hạt nhân trang bị, tàu ngầm Belgorod được đánh giá là sát thủ dưới đại dương.
Tàu ngầm Belgorod có chiều dài 184 m, trở thành tàu ngầm dài nhất thế giới từng được chế tạo. Tàu có lượng choán nước khi nổi khoảng 14.700 tấn, lượng choán nước khi lặn khoảng 24.000-30.000 tấn.
Các chuyên gia nhanh chóng chỉ ra điểm tương đồng về cách bố trí chân vịt giữa tàu ngầm hạt nhân lớp Oscar II (trước) và Belgorod (sau). Dù vậy, phần đuôi của Belgorod có thêm một số tính năng mới chưa được phân loại.
So sánh chiều dài của tàu ngầm Belgorod so với các tàu ngầm hạt nhân khác của Nga. Việc cải tiến cho nhiệm vụ mới khiến thân tàu phải kéo dài thêm khoảng 34 m.
Khoang chứa tên lửa hành trình P-700 hai bên hông tàu bị loại bỏ để thiết kế khoang chứa tàu ngầm không người lái. Khi đi vào biên chế, đây sẽ là một trong những tàu ngầm hạt nhân mạnh nhất thế giới.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18

[ẢNH] Tàu ngầm Nga mang siêu ngư lôi hạt nhân sẽ bá chủ Thái Bình Dương

  • 11/04/2021 10:11
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN -  Nga dự kiến triển khai tàu ngầm hạt nhân Belgorod mang ngư lôi Poseidon làm nhiệm vụ tuần tra trên Thái Bình Dương sau khi biên chế. Việc kết hợp giữa Belgorod và ngư lôi hạt nhân Poseidon tạo thành siêu vũ khí cực mạnh của hải quân Nga. 

Tổng hợp

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC