Trang Avia-pro cho biết, khu trục hạm chống ngầm của hải quân Nga mang tên "Phó đô đốc Kulakov" lớp Udaloy trong khi đang tiến gần bờ biển Scotland đã bị 2 chiếc tiêm kích Eurofighter Typhoon của không lực Hoàng gia Anh - RAF ngăn chặn.
Tờ báo Nga cho rằng bất chấp việc tàu chiến của họ đang ở vùng biển trung lập, chiến đấu cơ của RAF đã có hành động khiêu khích khi bay rất gần, mặc dù các phi công biết rằng thủy thủ Nga có thể coi đây là nỗ lực tấn công.
Trong những bức ảnh được đăng tải, có thể thấy rằng 2 máy bay chiến đấu của Anh thực sự ở cự ly rất gần so với tàu chống ngầm của Nga, mặc dù chúng không thể hiện bất kỳ ý định gây hấn nào.
Một nhà bình luận người Nga cho rằng: “Khi các máy bay ném bom và máy bay chiến đấu của Nga cố gắng xua đuổi tàu NATO khỏi bờ biển của mình, Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương - NATO ngay lập tức coi đó là hành động khiêu khích và gây hấn".
"Nhưng trong tình huống tương tự, khi hai máy bay chiến đấu của Anh bay vòng qua tàu chiến Nga thì nó lại được London tuyên bố là hành động cần thiết. Quá nhiều cho một tiêu chuẩn kép”.
Được biết hành động vừa qua của phi công Anh không dẫn đến sự cố nghiêm trọng nào, nhưng nó cho thấy những sóng gió gia tăng trong quan hệ đang không lấy gì làm tốt đẹp giữa Nga và NATO.
Nhiều khả năng trong thời gian tới, Nga có thể lặp lại hành động trả đũa đối với những chiến hạm của Liên minh quân sự NATO khi chúng tiến vào vùng Biển Đen.
Nhưng chưa cần đến thì tương lai, cũng trang Avia-pro vừa cho biết, hành động khiêu khích của phi công lái máy bay chiến đấu Eurofighter Typhoon của Anh đối với tàu chống ngầm Phó đô đốc Kulakov suýt nữa đã dẫn đến một sự cố vô cùng nghiêm trọng.
Khi nhận thấy nguy cơ xảy ra một cuộc tấn công vào tàu chiến Nga, các thủy thủ đã hướng cùng lúc 32 tên lửa phòng không của hệ thống Kinzhal (phiên bản hải quân của Tor-M1) vào chiến đấu cơ Anh và sẵn sàng tấn công trong trường hợp có biểu hiện gây hấn nhỏ nhất.
Theo nguồn tin của Avia-pro, chiến đấu cơ Anh đã cố gắng thể hiện ưu thế của mình trước các thủy thủ Nga, và phi công lái chiếc Eurofighter Typhoon đã hạ độ cao chỉ cách boong tàu chống ngầm vài trăm mét.
Không ngạc nhiên khi trong tình huống trên kíp trắc thủ đã "khóa mục tiêu", sẵn sàng bắn vào chiếc tiêm kích bằng tất cả các tên lửa dẫn đường phòng không đang hoạt động, với cơ số tổng cộng 32 quả.
Phi công người Anh có lẽ đã được cứu khỏi sự hủy diệt chỉ khi các hệ thống trên máy bay của anh ta cảnh báo rằng phi cơ đã bị khóa mục tiêu và tên lửa sẽ được khai hỏa ngay lập tức.
Khi nhận biết tình hình, phi công Anh đã lập tức ngừng khiêu khích bằng cách giữ khoảng cách xa hơn so với tàu chiến Nga, sau đó anh ta rời đi và trở về căn cứ, trang Avia-pro cho biết.
Tuy vậy chưa có bất kỳ khẳng định nào từ hải quân Nga hay không quân Anh về việc vũ khí trên tàu chống ngầm Phó đô đốc Kulakov trong tư thế chuẩn bị được kích hoạt. Nếu điều này xảy ra, có lẽ đã có báo cáo từ phi công tiêm kích và gây ra sóng gió ngoại giao.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Tàu chiến Nga hướng toàn bộ 32 tên lửa vào tiêm kích Anh khi bị áp sát?

  • 09/12/2020 09:01
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương

ANTD.VN - Nỗ lực của phi công tiêm kích Anh nhằm đánh chặn chiến hạm Nga gần như đã dẫn đến một cuộc tấn công bằng tên lửa phòng không.

Theo Avia-pro

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC