"Vào khoảng 13h10 (15h40 giờ Hà Nội), một máy bay rơi ở huyện Deh Yak của tỉnh Ghazni. Máy bay bốc cháy và dân làng cố gắng dập lửa. Chúng tôi vẫn chưa biết đây là máy bay quân đội hay thương mại", Aref Noori, phát ngôn viên của thống đốc Ghazni, hôm nay nói với AFP.
Zabihullah Mujahid, phát ngôn viên của Taliban, sau đó ra tuyên bố cho biết họ bắn rơi "một máy bay Mỹ đang thực hiện nhiệm vụ tình báo" ở khu vực Sado Khel, huyện Deh Yak, tỉnh Ghazni, khiến tất cả người trên phi cơ, bao gồm quan chức cấp cao, thiệt mạng.
Hiện chưa rõ có bao nhiêu người trên máy bay. Truyền thông địa phương đưa tin 6 người chết. Hình ảnh chiếc máy bay gặp nạn.
Một quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên cho biết, quân đội đang điều tra vụ này nhưng ông bác tin có quan chức cấp cao thiệt mạng.
Hình ảnh được lan truyền trên mạng xã hội cho thấy máy bay gặp nạn có thể là Bombardier E-11A của Mỹ, được sử dụng để do thám điện tử ở Afghanistan.
Ban đầu có thông tin máy bay thuộc hãng hàng không quốc gia Ariana Afghan Airlines tuy nhiên Mirwais Mirzakwal, quyền giám đốc điều hành của hãng, bác bỏ.
Các khu vực nông thôn ở tỉnh Ghazni, miền trung Afghanistan nằm dưới sự kiểm soát hoặc ảnh hưởng của phiến quân Taliban, khiến lực lượng chính phủ khó tiếp cận hiện trường.
Chiến trường Afghanistan là cuộc chiến kéo dài nhất của Mỹ, khiến khoảng 2.400 lính Mỹ thiệt mạng từ năm 2001, khi Washington đưa quân đến nước này sau vụ khủng bố 11-9.
Lầu Năm Góc duy trì khoảng 13.000 lính ở Afghanistan.
Ít nhất 20 lính Mỹ thiệt mạng ở Afghanistan năm 2019, con số lớn nhất kể từ khi Mỹ tuyên bố dừng các hoạt động quân sự hồi năm 2014.
Mỹ và Taliban đã thảo luận về thỏa thuận Mỹ rút hàng nghìn binh sĩ khỏi Afghanistan, còn Taliban cam kết tiêu diệt al-Qaeda và tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.
Tuy nhiên, nỗ lực đàm phán đình trệ từ cuối năm ngoái và các bên tiếp tục vi phạm các thỏa thuận trước đây, nguy cơ tiếp tục tái bùng phát bất ổn tại Afghanistan.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12

[ẢNH] Taliban xác nhận họ vừa bắn hạ máy bay Mỹ

  • 28/01/2020 18:33
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Phát ngôn viên lực lượng Taliban tuyên bố họ đã bắn hạ phi cơ Mỹ của Mỹ tại Afghanistan, thông tin xác nhận được đưa ra sau khi một máy bay rơi và bốc cháy ở tỉnh Ghazni vào chiều 27-1-2020.

Tổng hợp

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC