Lực lượng Taliban đã quyết định điều các tay súng tấn quân ồ ạt vào ở thung lũng Panjshir ở phía Bắc thủ đô Kabul của Afghanistan vào đêm 30/8 rạng sáng ngày 31/8.
Kể từ khi Kabul thất thủ vào ngày 15/8, Panjshir là tỉnh duy nhất còn tiếp tục chống lại Taliban, bên cạnh giao tranh lẻ tẻ ở tỉnh Baghlan.
Fahim Dashti, phát ngôn viên của lực lượng Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan cho biết, cuộc tấn công có thể là một cuộc thăm dò để kiểm tra khả năng phòng thủ của thung lũng.
Đại sứ Afghanistan tại Tajikistan Mohammad Zahir Aghbar ngày 31/8 cho biết Taliban đang có kế hoạch lấy mạng thủ lĩnh của nhóm kháng chiến Ahmad Massoud.
Taliban quyết định tấn công mạnh mẽ vào ngay thời điểm Mỹ rút hết quân, nhằm mục đích tiêu diệt thung lũng này sau nhiều lần đàm phán thất bại.
Taliban lo sợ, sau khi Mỹ rút hết quân, kết thúc chiến dịch di tản, họ có thể quay trở lại ủng hộ FANR. Đây sẽ là cơn ác mộng cho lực lượng Hồi giáo cực đoan này.
Đây không phải lần đầu tiên Taliban tiến hành các chiến dịch tấn công quy mô vào thung lũng Panjshir.
Tuy nhiên các cuộc tấn công của Taliban chưa đạt được hiệu quả như mong đợi, thậm chí lực lượng này còn chịu nhiều thiệt hại.
Ước tính đã có khoảng 2.500 tay súng Taliban bỏ mạng khi tiến đánh thung lũng Panjshir.
"Chúng tôi sẽ cho phép các người vào thung lũng nhưng rời đi thì không", một chỉ huy của lực lượng FANR nói.
Ngoài ra, các báo cáo cũng cho biết, Taliban đã phải chịu tổn thất lớn ở khu vực Gaza thuộc thành phố Polhsar ở Andarab, nơi 34 tay súng Taliban vừa thiệt mạng trong một cuộc phục kích.
Hiện phương án được Taliban thực hiện tại thung lũng Panjshir là "vừa đánh vừa đàm", trước đó lực lượng Hồi giáo cực đoan này từng đề xuất một "vị trí duy nhất" trong chính quyền mới cho FANR. Tuy vậy phe kháng chiến đã bác bỏ.
Kênh truyền hình TOLOnews dẫn lời người đứng đầu Ủy ban chỉ đạo Taliban Amir Khan Muttaqi cho biết, các cuộc đàm phán giữa phong trào Taliban và nhóm kháng chiến ở tỉnh Panjshir phía bắc Afghanistan tiếp tục thất bại.
Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan (FANR) một mặt đòi quyền tự trị cho thung lũng Panjshir, mặt khác họ đòi nhiều quyền hạn hơn trong một chính quyền mới.
Hiện nay quân số của FANR không ngừng gia tăng, ước tính đã lên tới 10.000 thành viên. Chiếm thành phần chủ lực là các binh sĩ thuộc lực lượng đặc nhiệm Afghanistan.
Những người lính này ngoài kỹ năng tác chiến đỉnh cao, họ còn có một tinh thần chiến đấu với một tâm thế sẵn sàng tử chiến.
Do các binh sĩ trong lực lượng đặc nhiệm Afghanistan là thành phần bị Taliban truy lùng và trả thù. Vì thế cách tốt nhất là gia nhập liên minh kháng chiến FANR.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17

[ẢNH] Taliban tiếp tục tháo chạy tại 'thung lũng tử thần' Panjshir

  • 01/09/2021 20:04
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Sau khi đàm phán và dụ hàng không thành công, Taliban quyết định tung ra các đòn tấn công nhằm vào thung lũng Panjshir, nơi Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan (FANR) trấn giữ, tuy nhiên kết quả các tay súng Taliban bị đánh bật ra với thiệt hại lớn.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC