Dù chiến đấu cơ F-35 Mỹ có sức mạnh đáng gờm, tuy nhiên việc tiếp cận với dòng vũ khí của Mỹ không phải lúc nào cũng dễ dàng, họ bán hàng luôn có những điều khoản đặc biệt mà không phải quốc gia nào cũng đáp ứng được, vì vậy Rafale của Pháp là một giải pháp thay thế cho F-35.
Pháp sẵn sàng bán tiêm kích Rafale cho các nước quan tâm và ít khi đòi điều kiện chính trị đi kèm.
Dưới thời Tổng thống Macron, Pháp ngày càng đẩy mạnh quảng bá để xuất khẩu tiêm kích đa năng Rafale.
Thậm chí họ còn ngỏ ý sẵn sàng bắn cho Ukraine nếu nước này yêu cầu. Việc các đối thủ tìm tới tiêm kích Rafale của Pháp đặt ra không ít thách thức cho Nga.
Thứ nhất dòng tiêm kích Rafale của Pháp có thể đe dọa vị thế xuất khẩu của "con gà đẻ trứng vàng" là Su-35 Nga.
Nhiều quốc gia tìm tới tiêm kích Rafale như một giải pháp thay thế sau khi bị Mỹ khước từ bán F-35.
Thứ đến là tiêm kích Rafale có thể sẽ là đối thủ mạnh nhất của Su-35 trên bầu trời, khi Pháp và một số quốc gia đối thủ tiềm tàng của Nga đã và sẽ sở hữu dòng tiêm kích này.
Công bằng mà nói, Rafale đang là một trong những dòng tiêm kích thế hệ 4++ mạnh nhất của phương Tây.
Năng lực tác chiến của Rafale được đánh giá là tương đương, thậm chí nhỉnh hơn cả Su-35 ở một số thông số như tải trọng vũ khí và thiết bị điện tử.
Được coi là nét tinh hoa của người Pháp, Dassault Rafale là một máy bay chiến đấu đa nhiệm vụ, hai động cơ rất linh hoạt và hiệu quả.
Rafale được trang bị hệ thống điện tử hàng không tiên tiến. Buồng lái kiểu "nhà kính" hiện đại với các màn hình LCD khổ lớn cung cấp thông tin chi tiết về vũ khí, nhiên liệu và môi trường xung quanh máy bay.
Một trong những điểm độc đáo tạo nên sức mạnh cho Rafale là hệ thống chiến tranh điện tử tích hợp có tên SPECTRA. Hệ thống này được trang bị các cảm biến bố trí xung quanh máy bay, cung cấp khả năng phát hiện, nhận dạng và xác định mối đe dọa.
Hệ thống này giúp phi công nhận thức được tình huống và đưa ra biện pháp đối phó phù hợp nhất, tăng khả năng sống sót cho máy bay trong chiến đấu.
Máy bay được trang bị 2 động cơ phản lực Smecma M88, lực đẩy thô 50 kN/chiếc, 70 kN có đốt sau.
Động cơ sử dụng hệ thống kiểm soát nhiên liệu kỹ thuật số giúp tăng lực đẩy, tiết kiệm nhiên liệu và giảm bức xạ hồng ngoại. Giới phân tích cho rằng tuổi thọ khung thân lẫn động cơ của Rafale hơn hẳn so với Su-30/35.
Động cơ sử dụng hệ thống kiểm soát nhiên liệu kỹ thuật số giúp tăng lực đẩy, tiết kiệm nhiên liệu và giảm bức xạ hồng ngoại.
Tốc độ tối đa của máy bay là 1.912 km/h ở cao độ lớn, 1.390 km/h ở độ cao mực nước biển.
Rafale có tới 14 điểm treo vũ khí dưới cánh với phiên bản B/C, 13 điểm treo với phiên bản hải quân. Tổng tải trọng vũ khí mang theo lên đến 9,5 tấn, cao hơn mức 8 tấn trên Su-30/35/57.
Rafale thường mang theo vũ khí hỗn hợp, cả không chiến và tấn công mặt đất trong mỗi nhiệm vụ.
Rafale đi vào biên chế trong năm 2000 và lần đầu tham chiến lần đầu trong chiến dịch Bình minh Odyssey, thiết lập vùng cấm bay trên lãnh thổ Libya vào tháng 3/2011.
Trong diễn tập thậm chí Rafale còn có lần thắng cả tiêm kích tàng hình F-35, trong khi số lần thắng của F-15, Typhoon trước F-35 là bằng không. Với những tính năng đỉnh cao như vậy, Rafale là một đối thủ với Su-35 cả trên chiến trường lẫn trong thương trường.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21

[ẢNH] Tại sao Rafale Pháp lại đe dọa Su-35 Nga cả trên chiến trường lẫn thương trường?

  • 05/04/2021 06:57
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Không phải chiến đấu cơ F-35 Mỹ và Rafale của Pháp mới là đối thủ nặng ký nhất của Su-35 cả trên thị trường xuất khẩu và đối đầu trong một cuộc chiến có thể diễn ra trên không.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC