Hải quân Hoàng gia Anh đang sở hữu 4 trong số 7 tàu ngầm tối tân theo kế hoạch phát triển của Hải quân Anh. Định danh của 4 chiếc tàu ngầm hạt nhân này là: HMS Astute, HMS Ambush, HMS Artful và HMS Audacious.
Tàu ngầm tiến công lớp Astute là lớp tàu mới nhất của hải quân Hoàng gia Anh, nó được cho là sở hữu những tính năng cực kỳ hiện đại.
Được biết Astute là lớp tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân mới nhất của Hải quân Hoàng gia Anh với chuẩn mới về vũ khí, phương tiện liên lạc và khả năng tàng hình, được đóng bởi BAE Systems Submarines tại Barrow-in-Furness.
Chương trình Astute bắt đầu vào tháng 2/1986 khi Bộ Quốc phòng khởi động một số nghiên cứu nhằm xác định khả năng và yêu cầu cho việc thay thế các tàu ngầm thế hệ cũ hiện đang hoạt động.
Dự án tàu ngầm thế hệ mới mang mật danh “Dự án SSN20”, được thực hiện trong Chiến tranh Lạnh, khi Hải quân Hoàng gia chú trọng tác chiến chống ngầm nhằm chống lại lực lượng tàu ngầm ngày càng hiện đại hơn của Liên Xô.
Để đối phó với mối đe dọa ngày càng tăng này, các nghiên cứu kết luận rằng dự án SSN20 phải là một thiết kế mang tính cách mạng, với sức đẩy và hỏa lực hạt nhân được tăng cường đáng kể, cùng một “bộ sonar tích hợp” và hệ thống vũ khí phức tạp hơn.
Anh mạnh tay chi cho Dự án SSN20 vì cho đó là cần thiết trong bối cảnh Chiến tranh Lạnh, tuy nhiên khi bức tường Berlin sụp đổ và Chiến tranh Lạnh kết thúc, Dự án SSN20 đã nhanh chóng bị thay thế bởi các dự án tàu ngầm mới có tính kinh tế hơn.
Sau nhiều tranh cãi, nghiên cứu và thống nhất quyết định, lớp tàu ngầm mang định danh Astute đã ra đời đáp ứng đủ tiêu chí của hải quân Anh và tính hiện đại, vũ khí mạnh mẽ và khả năng hoạt động cực êm tránh bị phát hiện trên biển.
Công tác bắt tay thiết kế đã nhanh chóng được triển khai với mức chốt giá 2,4 tỷ bảng Anh cho ba tàu ngầm Astute đầu tiên, cộng với hỗ trợ dịch vụ. Dự án được giao cho nhà thầu GEC-Marconi.
Hợp đồng được ký vào ngày 14/3/1997 với mức giá tối đa cố định, mọi chi phí vượt trội do nhà thầu GEC-Marconi chịu.
Các tàu ngầm mới lớp Astute Hải quân Hoàng gia Anh là một trong những tàu chiến đắt nhất từng được hạ thủy, chiếc thứ tư mới hạ thủy với trị giá lúc này đã lên tới hơn 2,2 tỷ USD mỗi chiếc
Trong số 7 chiếc được đóng theo chương trình, chiếc đầu tiên thuộc lớp Astute được hạ thủy với sự chứng kiến của Camilla - Nữ Công tước xứ Cornwall, vào năm 2007 và hoạt động trực chiến từ tháng 5/2014, trong khi đó chiếc thứ 4 vừa được hạ thủy vào năm 4/2020.
Chiếc cuối cùng dự kiến ​​sẽ được đưa vào hoạt động vào năm 2027, 26 năm sau khi chiếc đầu tiên cùng lớp được khởi đóng vào năm 2001.
Tàu ngầm lớp Astute có chiều dài 97 m với lượng choán nước khoảng 7.600 tấn. Chúng được trang bị H'ệ thống Chiến đấu Chung' tiên tiến, là một phiên bản mới của hệ thống chỉ huy được sử dụng trên các lớp tàu ngầm khác của Anh.
Hệ thống nhận dữ liệu từ các cảm biến của tàu và hiển thị kết quả trên bảng điều khiển chỉ huy. Các tàu ngầm mới được tích hợp máy định vị âm chính xác cao Atlas Hydrographic DESO 25, hai cột buồm quang điện tử CM010 thay cho kính tiềm vọng thông thường, hệ thống phân biệt địch-ta…
Để phát hiện tàu và tàu ngầm của đối phương, lớp Astute được trang bị Sonar 2076 tinh vi, một bộ sonar tìm kiếm và tấn công thụ động/chủ động tích hợp với các mảng sonar gắn phía trước, hai sườn và vòng cung.
Theo nhà sản xuất BAE, Sonar 2076 là hệ thống sonar tốt nhất thế giới, có thể phát hiện tàu nổi và tàu ngầm cách xa tới 5.555km, mang lại mức độ nhận biết tình huống mà ít đối thủ nào có được, tuy cự li phát hiện các mục tiêu tàng hình ngắn hơn đáng kể.
Tính năng đáng chú ý nhất của tàu ngầm lớp Astute là sự yên tĩnh của chúng, với 39.000 viên gạch chống âm tiên tiến đảm bảo mức độ tiếng ồn thấp chưa từng có đối với tàu chạy bằng năng lượng hạt nhân do phương Tây chế tạo và có thể so sánh với các tàu tấn công điện-diesel.
Lò phản ứng hạt nhân của con tàu có tuổi thọ 25 năm và có thể được sử dụng để tái chế không khí và nước, cho phép con tàu đi vòng quanh thế giới mà không cần phải nổi.
Con tàu cũng có không gian thể bố trí các phân đội đặc nhiệm, giống như tàu Lớp Ohio được Hải quân Mỹ sử dụng các để triển khai lực lượng SEALS cho các hoạt động ở nước ngoài.
Các tàu ngầm mới lớp Astute được trang bị tới 126 ngư lôi hạng nặng Spearfish và tên lửa hành trình Tomahawk Block IV có khả năng tấn công mục tiêu ở cự li 1.600 km với độ chính xác cực cao.
Hỏa lực này tương đương với 3 tàu khu trục Type 45 hoặc 3,5 khinh hạm Type 26 sắp tới của Anh - đặc biệt đáng kể với quy mô nhỏ của hạm đội tác chiến mặt nước của nước này.
Ngư lôi Spearfish được đưa vào sử dụng từ năm 1992, sau 17 năm tạm dừng, chúng tiếp tục sản xuất vào năm 2020 với khoảng 500 quả đã được chế tạo kể từ khi bắt đầu sản xuất năm 1988, mang đầu đạn nặng 300 kg và có tầm bắn đáng nể 54 km.
Cho đến nay, chương trình tàu ngầm Astute được coi là một trong những chương trình thành công và tạo cho Anh một khả năng tấn công đáng gờm.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24

[ẢNH] Tại sao Nga nên dè chừng "quái vật biển" Astute của Anh?

  • 27/03/2021 10:20
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN -  Hải quân Anh đang sỡ hữu siêu tàu ngầm hạt nhân tối tân lớp Astute, loại tàu ngầm này được trang bị tên lửa hành trình Tomahawk và ngư lôi Spearfish có thể tấn công cả mục tiêu trên biển và đất liền.

Tổng hợp

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC