Quân đội Nga đang âm thầm đưa xe thiết giáp hạng nặng Typhoon K sang chiến trường Syria để thực chiến.
Với việc trang bị dòng xe thiết giáp này cho lực lượng quân cảnh, Nga hy vọng sẽ giảm thiểu thương vong cho lực lượng này khi tuần tra trên tuyến biên giới nóng bỏng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, nơi đây thường bị lực lượng phiến quân đặt mìn phục kích.
Với việc dùng chiến trường Syria để "thử lửa" nhiều loại khí tài mới, Nga hy vọng điều này sẽ giúp kiểm tra tính năng chiến đấu, từ do nhà sản xuất sẽ tinh chỉnh và hoàn thiện cho vũ khí của mình.
Được biết, xe bọc thép Typhoon K cùng với các loại xe thiết giáp khác đã được máy bay vận tải quân sự Il-76 đưa đến căn cứ không quân Hmeimim ở Syria.
Đây là đợt triển khai vũ khí mới nhất của quân đội Nga tới Syria sau khi Mỹ tuyên bố rút quân.
Các xe bọc thép này sẽ giúp quân cảnh Nga tuần tra chung với lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ trong các khu vực được quy định theo bản ghi nhớ mà Matxcơva và Ankara đã ký kết tại Sochi vào ngày 22-10.
Xe bọc thép Typhoon K có thể chở theo tối đa tới 16 binh sĩ với trang bị đầy đủ, điều này sẽ giúp Nga có thể nhanh chóng điều động lực lượng tới các điểm nóng khi cần.
Typhoon K là phiên bản mới nhất trong gia đình xe bọc thép Typhoon của Nga. Xe có thiết kế khí động học khá độc đáo với khung gầm hình chữ V để phân tán lực nổ, các mặt cắt phía trước giúp xe có khả năng làm chệch hướng các loại đạn bộ binh bắn thẳng.
Trên nóc xe bố trí rất nhiều cửa để từ đó người lính tác chiến ngay cả khi đang xe đang hành tiến. Typhoon K cũng được thiết kế kiểu cửa lên xuống ở đuôi xe.
Xe có trọng lượng lên tới 21 tấn, song được trang bị động cơ diesel công suất 450 mã lực giúp chiếc xe có thể hành tiến với vận tốc tối đa 105km/h và dự trữ hành trình lên tới 1.200km.
Xe thiết giáp Typhoon-K hoàn toàn đáp ứng các tiêu chuẩn bảo vệ an toàn cấp cao nhất của Nga, thậm chí là vượt qua cả yêu cầu cần thiết.
Theo phân loại tiêu chuẩn bảo vệ STANAG 4569 của NATO thì Typhoon-K nằm ở mức giữa 3b và 4 có khả năng chống lại các vụ nổ được tạo ra từ 8kg thuốc nổ cực mạnh, hoặc lớn hơn là 10kg thuốc nổ trong điều kiện thử nghiệm nhưng vẫn bảo vệ an toàn cho kíp chiến đấu.
Hơn nữa, theo một đại diện của Kamaz, nhờ được trang bị hệ thống giáp module kết hợp giữa thép và vật liệu gốm, Typhoon-K có khả năng chống lại đạn xuyên giáp B-32.
Cấu trúc bên trong xe cũng được thiết kế đặc biệt để giảm bớt tác động từ bên ngoài, nó cũng được trang bị hệ thống điều hòa không khí HLF-100.
Xe được trang bị một khẩu súng máy hạng nặng cỡ nòng 12,7mm để phòng thủ khi cần thiết. Với những tính năng tác chiến và bảo vệ đỉnhcao của mình, đây được coi là một trong những dòng xe bọc thép chuyên chở quân an toàn nhất thế giới.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Tại sao Nga lại điều "xe buýt thép" tới Syria?

  • 29/10/2019 21:36
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
  • In bài
ANTD.VN - Để đảm bảo an toàn khi tuần tra trên tuyến biên giới giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ, Nga đã điều nhiều loại xe thiết giáp trong đó có cả xe Typhoon K biệt danh "xe buýt thép" cho lực lượng quân cảnh của mình.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC