Syria là nơi đầu tiên trực thăng tấn công Ka-52 của Nga thực chiến. Dù tổn thất một chiếc tại đây, nhưng xét tổng thể đây vẫn là dòng trực thăng tấn công hiệu quả nhất của Nga tại đây.
Có thời điểm Nga triển khai số lượng lớn lên tới vài chục chiếc tại Syria, tuy nhiên sau khi IS bị tiêu diệt, một số nhóm khủng bố khác cũng bị đè bẹp, Moscow đã rút bớt trực thăng Ka-52 về nước.
Hiện nay Nga vẫn còn triển khai hàng chục chiếc Ka-52 tại Syria, số trực thăng tấn công này hỗ trợ lực lượng quân chính phủ cũng như bảo vệ các hành lang an toàn của Nga được thiết lập tại Syria.
Các trực thăng Ka-52 hiện nay thường được Mosow triển khai nhằm hộ tống các đoàn xe thiết giáp của Nga đang tuần tra tại Syria.
Mới đây, một chiếc Ka-52 Nga vừa bay qua khu vực có quân đội Mỹ. Hành động xuất hiện bất ngờ này là thông điệp nhắn gửi về sự hiện diện mọi lúc mọi nơi của quân đội Nga và sẵn sàng có biện pháp cứng rắn với phía Mỹ.
Những chuyến bay tuần tra thế này vẫn được Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga thường xuyên thực hiện.
Cần lưu ý rằng trước đó Mỹ đã nhiều lần vi phạm thoả thuận và có nhiều bằng chứng cho thấy Washington có ý định phá vỡ thỏa thuận với Moscow ở Syria.
Nga và Mỹ thường không đối đấu trực diện để tránh việc leo thang căng thẳng vốn được coi là cuộc nội chiến của Syria. Mỹ ủng hộ Lực lượng Dân chủ Syria, trong khi Nga ủng hộ chế độ của Tổng thống Bashar al-Assad.
Trong vài tháng trở lại đây, lực lượng Mỹ lại có hành động tăng cường sự hiện diện ở Syria. Khí tài đã được chuyển đến nước Cộng hoá Ả Rập Syria. Chính vì vậy Nga đang có những động thái cứng rắn và việc điều động trực thăng Ka-52 là một trong số đó.
Trực thăng tấn công Ka-52 vẫn được biết đến với biệt danh "Cá sấu" (Alligator) đã được Nga triển khai tới Syria từ năm 2016 đảm nhiệm vai trò yểm trợ chiến đấu trên không trong rất nhiều chiến dịch.
Đây là trực thăng mới và mạnh mẽ nhất hiện nay Nga. Tổng công trình sư Mikheev đã cố gắng tạo ra một "mãnh thú" tấn công cực mạnh dựa trên những truyền thống tốt nhất của trường phái thiết kế Liên Xô và vẫn đáp ứng những tiêu chí hiện đại.
Ka-52 sử dụng hệ thống 2 cánh quạt đồng trục, quay ngược chiều nhau, giúp cho nó có tính cơ động rất cao mà không cần đến cánh quạt đuôi.
Thêm vào đó, nhờ có hệ thống cánh quạt ngược chiều, nó có thể bay sang ngang và giật lùi mà không cần phải quay đầu theo hướng bay mà vẫn giữ mục tiêu trong tầm ngắm để chủ động tránh hệ thống phòng không của đối phương.
Thân máy bay được bảo vệ tốt khỏi các đạn đại liên cỡ lớn và đạn pháo cơ nhỏ. “Alligator” được trang bị ghế phóng thoát hiểm K-37-800M cho cả hai phi công – thiết kế duy nhất trên thế giới.
Hệ thống trinh sát ngày - đêm bằng hồng ngoại "Samshit", có khả năng "nhìn" trong tình trạng ánh sáng bình thường và ánh sáng yếu.
Hệ thống Samshit bao gồm thiết bị nhìn hồng ngoại, thiết bị đo xa bằng laser và thiết bị xác định mục tiêu, giúp cho phi công có thể theo dõi và "khóa" mục tiêu thông qua các thông tin hiện trên màn hình.
Khả năng thao diễn tốt, hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết, chống đạn ưu việt, hệ thống điện tử hàng công nghệ cao và được trang bị vũ khí đến “tận răng”… đã biến Ka-52 thành một "mãnh thú" thực sự.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17

[ẢNH] Tại sao Nga bất ngờ cho trực thăng tấn công Ka-52 giám sát Mỹ tại Syria?

  • 17/07/2021 12:47
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Một chiếc Ka-52 Nga vừa bay qua khu vực có quân đội Mỹ. Hành động xuất hiện bất ngờ này là thông điệp nhắn gửi về sự hiện diện mọi lúc mọi nơi của quân đội Nga và sẵn sàng có biện pháp cứng rắn với phía Mỹ. 

Tổng hợp

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC