Biển Đông có tầm quan trọng và vị thế địa chiến lược trọng yếu không chỉ đối với các quốc gia và vùng lãnh thổ bao quanh, mà còn đối với khu vực Đông Á và thế giới.
Trước hết vì biển Đông nằm trên tuyến hàng hải huyết mạch nối liền Thái Bình Dương - Ấn Độ Dương, Châu Âu – Châu Á, Trung Đông – Châu Á.
Biển Đông đóng vai trò vô cùng quan trọng trong thương mại hàng hải toàn cầu.
Ngoài ra, khu vực Biển Đông còn có những eo biển quan trọng đối với nhiều quốc gia và với 4 trong 16 con đường chiến lược của thế giới nằm trong khu vực Đông Nam Á. Đó là các eo biển: Malacca, Luzon, Lombok, Sunda, Makascha và Ombai-Wetar.
Đặc biệt, eo biển Malacca (nằm giữa đảo Sumatra của Indonesia, Malaysia và Singapore) có vị trí vô cùng quan trọng vì tất cả hàng hóa của Đông Nam Á và Bắc Á đều phải đi qua Biển Đông.
Đây cũng là eo biển có lượng tàu thuyền đi qua nhộn nhịp và lượng dầu vận tải hàng năm qua đây chiếm vị trí thứ 2 thế giới, sau eo biển Homuz (Cộng hòa Iran).
Mỗi ngày có khoảng 300 tàu vận tải các loại qua lại Biển Đông, bao gồm 200 tàu chở dầu, 50% số tàu này có trọng tải trên 5.000 tấn, hơn 10% từ 30.000 tấn trở lên.
Các tuyến đường biển nói trên là “yết hầu” cho giao lưu hàng hóa của nhiều nước Châu Á. Chính điều này khiến việc đảm bảo tự do thông thương trên biển Đông cực kỳ quan trọng.
Gần như mọi vũ khí mạnh nhất của Mỹ đều đã từng hiện diện trên biển Đông nhằm mục đích tuần tra bảo vệ tự do hàng hải.
Nhóm tàu sân bay Ronald Reagan hội quân với tàu đổ bộ USS Boxer ở biển Đông và tiến hành các nội dung diễn tập bắn đạn thật.
"Hoạt động của chúng tôi ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tập trung vào việc duy trì an ninh và ổn định tại khu vực. Sự hiện diện của Mỹ thể hiện cam kết với những giá trị mà chúng tôi chia sẻ với các đối tác và đồng minh trong khu vực", chuẩn đô đốc George M. Wikoff tuyên bố về mục đích diễn tập chung giữa nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan và tàu đổ bộ USS Boxer ở Biển Đông
Wikoffkhông tiết lộ thời gian, địa điểm cụ thể của cuộc diễn tập, nhưng nhấn mạnh hải quân Mỹ, với lực lượng áp đảo gồm các nhóm tác chiến kết hợp giữa tàu sân bay và đổ bộ, luôn sẵn sàng ngăn chặn những bên muốn thách thức "các giá trị chung".
Theo chuẩn đô đốc Mỹ, trong cuộc diễn tập, tàu chiến, máy bay của hải quân và thủy quân lục chiến đã thực hành các bài tập tấn công trên biển, tìm kiếm cứu nạn, phòng thủ, bắn đạn thật với các vũ khí hạng nhẹ, phòng không và chống ngầm.
"Sự linh hoạt của lực lượng tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương là yếu tố quyết định đối với khả năng tấn công của chúng tôi. Khả năng kết hợp năng lực đáng tin cậy của một nhóm tàu sân bay và tàu đổ bộ với ưu thế chiến đấu viễn chinh của lực lượng thủy quân lục chiến và tích hợp vào mạng lưới đồng minh, đối tác trong khu vực giúp chúng tôi có lợi thế cạnh tranh thực sự", chuẩn đô đốc Fred Kacher, chỉ huy nhóm viễn chinh số 7 Mỹ, khẳng định.
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề ra chiến lược "Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở" nhằm đối phó với tham vọng độc chiếm biển Đông.
Hải quân Mỹ nhiều lần điều tàu chiến đi qua biển Đông để thực hiện các chiến dịch tự do hàng hải. Lần này điều cả tàu sân bay lẫn tàu đổ bộ cùng các chiến hạm khác cho thấy mức độ ưu tiên của Mỹ cho vùng biển Đông.
USS Boxer thuộc lớp tàu đổ bộ tấn công Wasp, chúng có thể chuyên chở 2.500 binh sĩ Mỹ, trong đó có 1.500 lính thủy đánh bộ, cùng với đó là các loại máy bay như AV-8B Harrier, CH-53, MV-22, AH-1, MH-60 và cả tiêm kích tàng hình F-35B.
Hiện tàu USS Boxer duy trì hàng chục lượt cất cánh mỗi ngày của những chiếc trực thăng trên tàu nhằm tiến hành những nhiệm vụ tuần tra, giám sát di chuyển của các tàu thương mại cũng như tàu chiến đối phương trên vùng biển Đông.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18

[ẢNH] Tại sao Mỹ điều siêu tàu đổ bộ mang F-35B tới tuần tra ở biển Đông?

  • 08/10/2019 16:12
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Tự do hàng hải trên biển Đông có vai trò cực kỳ quan trọng, chính vì thế Mỹ đã phái tàu đổ bộ tấn công USS Boxer và các tàu hộ tống mới đây diễn tập phối hợp nhằm bảo vệ tự do thông thương. Đây là một phần trong chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương "Tự do và mở" do Mỹ và đồng minh Nhật Bản khởi xướng.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC