Trung Quốc được Nga đề xuất mua thêm tiêm kích Su-35 sau khi nhận bàn giao 24 chiếc trong hợp đồng từ năm 2015.
"Chúng tôi đang chờ phản hồi từ phía Trung Quốc đối với đề xuất mua vũ khí và thiết bị quân sự hiện đại do Nga sản xuất, bao gồm các lô tiêm kích Su-35 mới", Cơ quan Hợp tác Kỹ thuật Quân sự Liên bang Nga ngày 26-6 tuyên bố bên lề triển lãm quân sự Army-2019 ở ngoại ô Moscow.
Trung Quốc trở thành quốc gia đầu tiên đặt hàng Su-35 của Nga bằng hợp đồng mua 24 chiếc với tổng trị giá 2,5 tỷ USD vào năm 2015.
Bắc Kinh trong tháng 4 đã nhận lô hàng 10 chiếc cuối cùng từ Nga.
Truyền thông Nga cho biết nước này cung cấp nhiều tên lửa và các dịch vụ hỗ trợ hậu cần đi kèm với số tiêm kích bán cho Trung Quốc.
Lô tiêm kích Su-35 cũng là những chiến đấu cơ đầu tiên trang bị động cơ điều khiển vectơ lực đẩy trong biên chế không quân Trung Quốc.
Các chuyên gia quân sự Trung Quốc nhận định số tiêm kích Su-35 trên sẽ giúp không quân nước này tăng cường đáng kể năng lực và phạm vi tác chiến, thậm chí có thể đe dọa các máy bay tiếp liệu của Mỹ ở Thái Bình Dương nhờ được trang bị tên lửa không đối không tầm xa.
Ngay sua khi nhận được đề xuất chào bán từ Nga, chuyên mục quân sự của Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) cho biết không quân nước này (PLAA) có thể mua thêm mẫu chiến đấu cơ Su-35 của Nga nhằm thay thế các tiêm kích lạc hậu trong biên chế.
Chuyên gia phòng không Trung Quốc Fu Qianshao cho rằng trong trường hợp PLAA mua thêm Su-35, số tiêm kích mới sẽ giúp cải thiện công tác hỗ trợ hậu cần cho biên đội chiến đấu cơ Su-35 hiện có bởi nó sẽ cung cấp thêm cho PLAA nhiều linh kiện và nhân lực chất lượng cao.
Ngoài ra, các yếu tố kinh tế và chính trị cũng có thể thúc đẩy thỏa thuận vũ khí giữa Trung Quốc và Nga bởi hai nước có mối quan hệ thân thiết.
Su-35 là tiêm kích thế 4++ do tập đoàn Sukhoi thiết kế và chế tạo. Đây được coi là phiên bản nâng cấp sâu của dòng máy bay Su-27, được trang bị nhiều thiết bị hiện đại.
Chiến đấu cơ Su-35 được trang bị radar N035 Irbis-E, cảm biến hồng ngoại - đo xa laser OLS-35, động cơ điều khiển vectơ lực đẩy Saturn AL-41F1S. Ngoài ra, máy bay còn được sơn vật liệu giảm tiết diện phản xạ radar.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12

[ẢNH] Tại sao có J-20 Trung Quốc vẫn để ngỏ khả năng mua Su-35

  • 03/07/2019 13:51
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Ngay khi được Nga chào bán, chuyên gia Trung Quốc cho rằng Bắc Kinh có thể đồng ý đề xuất mua thêm Su-35 từ Nga vì những lý do hậu cần hoặc kinh tế, chính trị.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC