Khối quân sự Bắc Đại Tây Dương NATO vừa hoàn thành cuộc tập trận quy mô lớn mang tên Trident Juncture 2018 ngay sát cửa ngõ nước Nga, điều này đã làm cho Moskva cảm thấy bị đe dọa và cảnh báo sẽ có phản ứng.
Hôm 12/11, đích thân Thủ tướng Phần Lan Juha Sipila đã lên tiếng cáo buộc rằng có tình trạng tín hiệu GPS bị gián đoạn trên diện rộng ở Phần Lan và Na Uy suốt thời gian diễn ra cuộc tập trận Trident Juncture 18 và nghi ngờ do Nga tiến hành.
Không chỉ có vậy, thậm chí còn đang xuất hiện nhiều cáo buộc cho rằng vụ tai nạn xảy ra đối với chiếc khu trục hạm Aegis tối tân trị giá 650 triệu USD của Hải quân Na Uy cũng đến từ một tác động đến từ phía Nga.
Như đã thông tin trước đó, vào hôm 8/11/2018 đã xảy ra một sự cố hy hữu và đặc biệt nghiêm trọng đối với khu trục hạm KNM Helge Ingstad của Hải quân Na Uy.
Chiếc chiến hạm trang bị hệ thống tác chiến Aegis tối tân có trị giá lên tới 650 triệu USD này đã bị tàu chở dầu cỡ lớn trên đường vào cảng đâm vào khiến nó bị thủng một vết lớn bên mạn phải.
Mặc dù đã triển khai nhiều biện pháp cứu hộ, tuy nhiên Hải quân Na Uy vẫn hoàn toàn bất lực trong việc ngăn con tàu hiện đại và đắt tiền của mình chìm dần xuống nước.
Nguyên nhân tai nạn ban đầu được xác định là do lỗi con người, khi kíp thủy thủ của tàu khu trục và tàu chở dầu đã không phối hợp tốt với nhau khi ra vào cảng.
Tuy nhiên vấn đề gây thắc mắc ở đây đó là tại sao liên lạc giữa hai con tàu lại đột ngột bị ngắt vào đúng thời điểm quan trọng, khi mà đáng lẽ ra phải gắn kết thật chặt chẽ với nhau.
Chính vì vậy mà hiện nay đang xuất hiện một số nghi ngờ rằng lực lượng quân sự Nga đã bằng một cách nào đó phá sóng liên lạc giữa hai con tàu và thảm họa trên đã diễn ra.
Nghi ngờ này của truyền thông châu Âu thực ra không có gì khó hiểu, khi Nga thời gian qua thường xuyên khoe về năng lực gây nhiễu tín hiệu đối phương từ cách xa hàng ngàn km.
Khả năng này của Moskva được thực hiện thông qua mạng lưới dày đặc các hệ thống tác chiến điện tử tối tân mà nước này đã triển khai dọc biên giới giáp với NATO.
Về phía Nga, phát ngôn viên Điện Kremli, ông Dmitry Peskov đã lên tiếng bác bỏ hoàn toàn mọi cáo buộc cho rằng Nga liên quan đến sự cố gián đoạn tín hiệu GPS trong cuộc tập trận của NATO vừa qua.
Ông Peskov nói rõ: "Chúng tôi không biết gì về thông tin Nga liên quan tới sự gián đoạn tín hiệu GPS, các bạn nên hỏi những chuyên gia ở Bộ Quốc phòng Nga. Xu hướng hiện nay là đổ mọi tội lỗi cho Nga, vì vậy những cáo buộc này là hoàn toàn vô căn cứ".
Mặc dù vậy những nghi ngờ dồn về phía Nga chắc chắn sẽ chưa thể chấm dứt trong một sớm một chiều, nhất là khi cả hai bên đang ngày càng tỏ ra thiếu tin tưởng lẫn nhau.
Điều này rất dễ dẫn tới tình huống xung đột vũ trang do hành xử thiếu kiềm chế của binh lính hai bên, đặc biệt khi các vụ "hộ tống" nhau giữa máy bay và tàu chiến Nga - NATO đang diễn ra với tần suất ngày càng dày đặc.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Tai nạn khiến khu trục hạm Aegis Na Uy chìm do bị gây nhiễu liên lạc?

  • 14/11/2018 10:19
  • 1 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Đang xuất hiện một số cáo buộc rằng Nga phải chịu trách nhiệm trong việc xảy ra vụ tai nạn đối với khu trục hạm Aegis mang tên KNM Helge Ingstad của Hải quân Na Uy.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC