Bộ Quốc phòng Đức đang cân nhắc tham gia không kích Syria cùng Anh, Pháp, Mỹ trong trường hợp Damascus sử dụng vũ khí hóa học, tờ Bild của Đức đưa tin hôm 9-9.
"Bộ Quốc phòng đang xem xét các lựa chọn trong trường hợp mà họ cho rằng quân đội chính phủ Syria có thể sử dụng vũ khí hóa học", Sputnik dẫn một bài đăng trên tờ Bild của Đức.
Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly cho biết Paris sẽ có động thái đáp trả nếu có thông tin về một vụ tấn công hóa học xảy ra ở Syria.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert trong một cuộc họp báo đầu tháng 9 từng khẳng định Washington và đồng minh sẽ nhanh chóng đáp trả ngay khi xác minh thông tin Syria tiếp tục sử dụng vũ khí hóa học.
Bộ Quốc phòng Nga từ cuối tháng 8 vừa qua liên tục cảnh báo nhóm phiến quân đối lập và khủng bố tại Syria đang chuẩn bị cho một kịch bản tấn công hóa học mới ở tỉnh Idlib với ý định sử dụng khí clo để đổ tội cho quân đội chính phủ Syria.
Điều này sẽ dẫn tới cái cớ để phương Tây tấn công ồ ạt vào quân đội Syria.
Ngoài tấn công bằng tên lửa hành trình phóng đi từ ngoài biển, Mỹ và các nước đồng minh sẽ sử dụng tới các chiến đấu cơ.
Nếu Đức tham gia liên minh quân sự chống Syria, nước này sẽ đem theo các chiến đấu cơ cực mạnh Typhoon tham chiến.
Điều này sẽ dẫn tới cùng lúc trên bầu trời Syria xuất hiện 4 chiếc máy bay thế hệ thứ 4 mạnh nhất thế giới bao gồm Su-35 của Nga, F-15E của Mỹ, Rafale của Pháp và Typhoon của Đức.
EF-2000 Typhoon (Chiến binh châu Âu – Cuồng phong) là tiêm kích đa năng thế hệ 4 nổi tiếng do liên doanh Eurofighter GmbH (gồm Tập đoàn EADS của Đức – Tây Ban Nha; BAE System của Anh và Aleni Aeronautica của Italy) cùng hợp lực nghiên cứu phát triển.
Đây cũng là chiếc máy bay chiến đấu hiện đại duy nhất được sản xuất trên bốn dây chuyền khác nhau.
Eurofighter Typhoon có chiều dài: 15,96 m; Sải cánh: 10,95 m; Cao: 5,28 m. Trọng lượng rỗng: 11.000 kg; Trọng lượng cất cánh tối đa: 23.500 kg.
13 điểm treo trên cánh và bụng cho phép Typhoon mang theo tổng cộng khoảng 8 tấn vũ khí.
Eurofighter Typhoon được trang bị 2 động cơ Eurojet EJ200 và có tốc độ tối đa 2.390km/h.
Trần bay của Eurofighter Typhoon 19.812m và tầm hoạt động 1.390km.
Trong cận chiến, Typhoon có thể sử dụng tên lửa đối không tầm ngắn IRIS-T, AIM-9, AIM-132 và tên lửa tầm trung - xa AIM-120 và MBDA Meteor.
Eurofighter Typhoon được trang bị các loại tên lửa không đối đất tầm ngắn AGM-65, tên lửa hành trình KEPD 350 tầm bắn 500km, tên lửa hành trình Storm Shadow và bom dẫn đường laser Paveway.
Eurofighter Typhoon sử dụng một hệ thống phòng thủ cực kỳ tinh vi tên là Praetorian.
Praetorian có thể phát hiện và cảnh báo các mối đe dọa từ tên lửa không đối không và đất đối không, cung cấp đánh giá toàn diện và đáp ứng đồng thời nhiều mối đe dọa.
Để chống lại những nguy cơ, máy bay được trang bị mồi bẫy nhiệt, kim loại nhiễu xạ, thiết bị tác chiến điện tử (ECM) và mồi bẫy radar kéo theo.
Mặc dù Typhoon là máy bay chiến đấu thế hệ 4 nhưng nó lại có một vài tính năng của tiêm kích thế hệ 5, như “tàng hình”.
Chẳng hạn, Typhoon có diện tích phản xạ radar nhỏ và thiết kế giúp giảm độ bộc lộ radar.
Có được điều này là do Typhoon được chế tạo từ: vật liệu tổng hợp sợi các bon, nhôm lithi, titan… giúp máy bay có khả năng bán tàng hình.
Do Typhoon mang nhiều vũ khí bên ngoài thân nên công nghệ tàng hình của nó không được tiên tiến như các mẫu máy bay chiến đấu thế hệ 5.
Ngoài ra với kiểu thiết kế cánh tam giác kết hợp cánh mũi cung cấp khả năng linh hoạt cao, lực cản thấp và tăng lực nâng.
Đặc biệt, tiêm kích Typhoon có khả năng bay siêu âm mà không cần sử dụng buồng đốt lần 2. Ngoài EF-2000 Typhoon thì chỉ có F-22 làm được điều này.
Hiện nay, tiêm kích Typhoon hoạt động chủ yếu trong các nước thuộc khối NATO như: Không quân Hoàng gia Anh, Không quân Đức, Không quân Italy và Không quân Tây Ban Nha. Đơn giá mỗi chiếc khoảng 81,5 triệu USD.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27

[ẢNH] Syria trước nguy cơ xuất hiện cùng lúc chiến đấu cơ Su-35S, F-15E, Rafale và Typhoon quần đảo

  • 10/09/2018 23:28
  • 1 bình luận
  • Việt Hùng
  • In bài
ANTD.VN - Nếu Đức tham gia liên minh quân sự chống Syria, nước này sẽ đem theo các chiến đấu cơ cực mạnh Typhoon tham chiến. Điều này sẽ dẫn tới cùng lúc trên bầu trời Syria xuất hiện 4 chiếc máy bay thế hệ thứ 4 mạnh nhất thế giới bao gồm Su-35 của Nga, F-15E của Mỹ, Rafale của Pháp và Typhoon của Đức.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC