Được biết Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa vào tỉnh Idlib số lượng phương tiện tác chiến khổng lồ, lên tới 1.200 thiết bị quân sự, bao gồm khoảng 200 - 300 xe tăng, pháo tự hành, xe bọc thép, nhiều hệ thống pháo phản lực phóng loạt...
Những chiếc xe tăng M60T và Leopard 2A4 được chở trên các xe tải hạng nặng để tiến vào Syria.
Tuy nhiên chúng đã hứng chịu đợt pháo kích từ quân đội chính phủ Syria (SAA) và chịu thiệt hại nặng nề.
Hình ảnh cháy đen của chiếc xe tăng M60T sau khi trúng đạn pháo của quân đội Syria. Những chiếc xe tăng này bị bắn hạ ngay khi chúng chưa kịp tham chiến.
Trang South Front xác nhận thông tin cho biết, trước mối đe dọa và khiêu khích từ quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria đã cáo buộc bộ chỉ huy SAA tổ chức cuộc tấn công vào đoàn xe quân sự của Ankara.
M60T và Leopard 2A4 là hai loại xe tăng chủ lực cực mạnh của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.
Trong đó M60T là loại tăng được Israel nâng cấp dựa trên khung gầm của xe tăng M60A3 của Mỹ cho lục quân Thổ Nhĩ Kỳ.
Theo đánh giá của các chuyên gia thì gói nâng cấp M60T được coi là gói nâng cấp hoàn thiện và mạnh mẽ nhất hiện nay của loại tăng M60 do Mỹ sản xuất.
Xe được thay thế tháp pháo từ 105mm lên chuẩn 120mm cho khả năng tấn công mạnh mẽ và chính xác hơn, cơ số đạn mang theo lên tới 42 viên.
Súng máy phòng không và súng máy đồng trục cũng được nâng cấp với loại hiện đại hơn và cùng với đó là trang bị thêm súng cối 60mm.
Giáp được trang bị loại module thụ động và cả giáp phản ứng nổ.
Động cơ được thay mới nâng công suất tới 1.000 mã lực cho khả năng vận hành tốt hơn.
Những nâng cấp trên đã lột xác những chiếc tăng M60 để biến chúng trở thành mạnh mẽ hơn rất nhiều.
Đáng chú ý, loại xe tăng này từng khiến sát thủ diệt xe tăng Kornet của Nga phải thúc thủ.
Cụ thể trong tháng 4-2016, khủng bố IS tại Iraq đã sử dụng tên lửa chống tăng Kornet của Nga để thực hiện vụ tấn công một chiếc xe tăng M60T của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đóng trên một điểm cao bên kia biên giới.
Tuy nhiên sau khi đã công phá thành công giáp ERA, tên lửa chống tăng Kornet Nga sản xuất đã không thể xuyên qua được giáp tháp pháo xe tăng M60T của Thổ Nhĩ Kỳ để phá hủy hoàn toàn chiếc tăng này.
Tuy nhiên dưới đòn pháo kích với hàng trăm quả đạn pháo cỡ lớn một lúc thì M60T liền thúc thủ hoàn toàn.
Ước tính đã có hàng chục chiếc xe tăng các loại đã bị trận pháo kích của quân đội Syria biến thành đống sắt vụn. Giới quan sát đang nín thở chờ hành động trả đũa sau trận pháo kích này từ phía Thổ Nhĩ Kỳ.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18

[ẢNH] Syria pháo kích bắn tan xác xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ ngay khi chưa kịp tham chiến

  • 12/02/2020 08:23
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Cuộc tập kích của quân đội chính phủ Syria (SAA) bằng trọng pháo đã đánh tan một đoàn xe quân sự lớn của Thổ Nhĩ Kỳ, đáng chú ý trong số này có cả những chiếc xe tăng M60T mới được Israel nâng cấp.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC