Ngày 15/7/2018, quân đội chính phủ Syria (SAA) với chủ công là lực lượng đặc nhiệm Tiger, Sư đoàn cơ giới số 4 và số 5 tiếp tục tiến hành cuộc tấn công cao điểm đồi chiến lược Tal Al-Harrah.
Quân đội chính phủ Syria cho biết họ quyết đập tan hệ thống phòng thủ của các tay súng phiến quân Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria), đánh chiếm cao điểm và quét sạch khủng bố.
Điều đáng chú ý đó là SAA đã điều động trực thăng tấn công đánh phá chiến tuyến của Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS) tại cao điểm Tal Al-Harrah, gây thiệt hại nặng nề cho các trận địa phòng ngự và sinh lực của đối phương.
Hiện tại các nhóm chiến binh quân đội Syria tự do (FSA) tự xưng và dân cư của thị trấn Al-Harrah sau khi bị dồn ép thì đã phải sẵn sàng thỏa thuận hòa giải với chính quyền Syria.
Tuy nhiên các tay súng thánh chiến Hay'at Tahrir Al-Sham đã chống trả quyết liệt, ngăn chặn không cho lực lượng quân đội Syria tiếp cận khu vực này.
Việc quân đội chính phủ Syria điều động trực thăng vũ trang tới tham chiến được cho là nhằm bù đắp sự thiếu hụt về hỏa lực yểm trợ đường không mà Không quân Nga để lại.
Bên cạnh đó, hành động này còn được xem như lời đáp trả việc trực thăng vũ trang AH-64 Apache của Israel được cho là đã vượt biên giới tấn công các mục tiêu trong lãnh thổ Syria hôm 11/7.
Hiện tại trong trang bị của Không quân Syria vẫn còn một số trực thăng vũ trang Mi-25, đây là phiên bản xuất khẩu của dòng máy bay lên thẳng tấn công Mi-24 nổi tiếng do Liên Xô/Nga sản xuất.
Mi-24 (hay Hind theo định danh của NATO) là mẫu trực thăng tấn công huyền thoại do Liên Xô phát triển từ đầu những năm 1970 bởi Nhà máy trực thăng Mil ở Moskva.
Mi-24 không đơn thuần là một chiếc trực thăng mà nó là một trong những phương tiện chiến đấu có sức mạnh khủng khiếp nhất của Liên Xô trước đây và nước Nga ngày nay.
Các phi công Liên Xô và phi công Nga vẫn thường gọi nó bằng nhiều biệt danh như "Xe tăng bay" hay "Cá sấu Mỹ" bởi lớp giáp dày và hình dáng không được đẹp đẽ của nó.
Trực thăng Mi-24 được trang bị hỏa lực mạnh với pháo tự động GSh-23 23 mm hay súng máy Yak-B 12,7 mm, rocket S-24, tên lửa chống tăng có điều khiển 9K114 Shturm.
Ngoài ra trực thăng Mi-24 còn có khả năng vận tải và chuyển quân mà không có bất cứ mẫu trực thăng tấn công nào trên thế giới đảm nhiệm được.
Hãng thông tấn Nga Sputnik cho biết, một trong những điều "đáng sợ" nhất của Mi-24 là nó có thể đảm nhận vai trò của cả 2 loại trực thăng Mỹ: Trực thăng tấn công AH-64 Apache và trực thăng vận tải UH-1 Iroquois/Huey.
Ngày nay, Mi-24 vẫn là dòng trực thăng thiết yếu trong các lực lượng không quân của ít nhất 34 quốc gia trên thế giới. Trong quá khứ Không quân nhân dân Việt Nam từng có trong biên chế phiên bản Mi-24A.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Syria bất ngờ tung trực thăng vũ trang tấn công khu vực giáp biên giới Israel

  • 17/07/2018 11:20
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
  • In bài

ANTD.VN - Không lâu sau khi trực thăng AH-64 Apache của Israel được cho là đã vượt biên giới tấn công các mục tiêu trong lãnh thổ Syria, Damascus cũng điều động máy bay lên thẳng vũ trang của mình tới tham chiến tại khu vực biên giới.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC