Ngày 18-8, làn sóng đình công và biểu tình ở Minsk vẫn tiếp tục sau khi thu hút con số kỷ lục 200.000 người hôm chủ nhật 16-8. Nhiều ngày nay, người Belarus đổ ra đường biểu tình phản đối kết quả bầu cử hôm 9-8 có gian lận.
Cùng ngày, Tổng thống Lukashenko nói rằng ông có thể trao lại quyền lực sau cuộc trưng cầu dân ý về thay đổi Hiến pháp, dấu hiệu đầu tiên cho thấy sự nhượng bộ đối với những người biểu tình.
Trong bối cảnh đó, đại diện phe đối lập Svetlana Tikhanovskaya đang chuẩn bị cho một cuộc tranh giành quyền lực gay gắt khi tuyên bố rằng cô sẵn sàng tiếp quản nếu ông Lukashenko buộc phải rời chức vụ sau 26 năm cầm quyền
Svetlana “cực chẳng đã” mới ra tranh cử Tổng thống Belarus sau khi chồng cô, blogger 41 tuổi Sergei Tikhanovsky bị bắt hồi tháng 5-2020
Vụ bắt giữ đã khiến Sergey không thể nộp đơn ứng cử kịp thời, bị loại khỏi cuộc đua Tổng thống.
Sinh năm 1982, Svetlana Tikhanovskaya lớn lên ở Mikashevichi, một thị trấn nhỏ phía Nam Minsk, thuộc Liên bang Xô Viết. Sau khi Liên Xô sụp đổ, Tikhanovskaya học để trở thành giáo viên dạy tiếng Anh và tiếng Đức tại thành phố lịch sử Mozyr ở phía Nam Belarus.
Tại Mozyr, cô gặp người chồng tương lai của mình là Sergey, chủ một hộp đêm trong thành phố. Sau đó, cô đã phải bỏ nghề giáo viên và phiên dịch để ở nhà chăm sóc 2 con nhỏ, trong đó có cậu con trai có vấn đề thính giác nghiêm trọng.
“Tôi yêu chồng tôi nên tôi đang tiếp tục những gì anh ấy đã bắt đầu. Tôi yêu người Belarus và tôi muốn cho họ cơ hội để họ có quyền lựa chọn”, Svetlana nói về lý do mà cô tranh cử
Mặc dù thiếu kinh nghiệm chính trị, các cuộc vận động tranh cử của Svetlana Tikhanovskaya đã thu hút được lực lượng đông đảo cử tri Belarus
Người phụ nữ này dùng những lời kêu gọi thay đổi làm tâm điểm thu hút đám đông. “Tôi đã trở thành hiện thân hy vọng của mọi người, sự khao khát thay đổi của họ”, Svetlana nói.
Svetlana chọn cách phát biểu đơn giản, trực diện nên ngày càng nhận được sự cổ vũ. Cô nói rằng “không muốn trở thành một chính trị gia nhưng số phận đã ra lệnh rằng tôi sẽ thấy mình ở tuyến đầu của cuộc đối đầu chống lại sự cai trị độc đoán và bất công”
The Village, một trang tin tức có trụ sở tại Minsk, gọi cô là “Joan of Arc tình cờ”, ví cô như người nông dân Pháp từng góp công lớn trong chiến thắng quân sự quan trọng chống lại người Anh vào thế kỷ 15.
Svetlana Tikhanovskaya cũng đã nhận được giúp đỡ từ 2 phụ nữ có nhiều kinh nghiệm chính trị hơn, khiến họ có biệt danh là “Những thiên thần của Charlie”.
Bản thân Svetlana đang ở Lithuania với 2 con để đảm bảo an toàn tính mạng nhưng cô vẫn không ngừng tập hợp những người ủng hộ mình
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[Ảnh] Svetlana Tikhanovskaya - từ ‘bà nội trợ’ trở thành thủ lĩnh phong trào biểu tình ở Belarus

  • 18/08/2020 21:17
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
ANTD.VN -  Svetlana Tikhanovskaya tham gia tranh cử Tổng thống ở Belarus một cách "tình cờ". Người phụ nữ 37 tuổi này mặc dù thiếu kinh nghiệm chính trường, từng phải bỏ công việc dạy tiếng Anh để ở nhà nội trợ, chăm sóc cậu con trai khiếm thính, nhưng đang thu hút được một lượng lớn người biểu tình, ủng hộ chống Tổng thống Lukashenko.

Theo Dailymail

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC