Bộ Quốc phòng Anh ngày 23/6 đã thẳng thừng bác bỏ tuyên bố của Moscow cho rằng các lực lượng an ninh Nga đã thực hiện những hành động nhằm truy đuổi tàu khu trục HMS Defender lớp Type 45 của nước này khi nó đang di chuyển trên Biển Đen, nhằm ngăn chặn con tàu này tiến hành các cuộc tập trận tiếp theo ở khu vực gần Bán đảo Crimea do Nga kiểm soát.
Bộ Quốc phòng Anh tuyên bố khu trục hạm HMS Defender “chỉ đi qua lãnh hải Ukraine một cách vô hại theo luật pháp quốc tế”.
Tuy nhiên, theo Bộ Quốc phòng Nga, tàu chiến Anh đã xâm phạm biên giới trên biển nước này ở gần Mũi Fiolent, giáp với thành phố quân sự Sevastopol, thuộc lãnh thổ Crimea mà Nga đã sáp nhập vào năm 2014.
Các báo cáo ban đầu dẫn thông tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết, một tàu Biên phòng Nga và một máy bay chiến đấu Su-24 Fencer đều đã nổ súng cảnh cáo.
Su-24 thậm chí còn chủ đích thả 4 quả bom có ​​sức công phá lớn trên đường đi của tàu chiến Anh. Ở một diễn biến liên quan, không ít nhà phân tích quốc tế cho rằng khu trục hạm của Anh có sực mạnh đáng nể đặc biệt khả năng phòng không hiệu quả, việc thay đổi hướng đi để tránh gây cẳng thẳng với Nga.
Type-45 là lớp tàu khu trục hiện đại nhất trong biên chế hải quân Anh, nó đóng vai trò lá chắn phòng không cho các biên đội tàu chiến của nước này.
Chính phủ Anh đã mua 6 tàu, mỗi chiếc có trị giá tới 1,45 tỷ USD. Tàu khu trục lớp Type-45 dài 152 m, rộng 21 m, giãn nước 8.500 tấn.
Tàu được trang bị hệ thống đẩy chạy bằng động cơ diesel kết hợp điện, ứng dụng nhiều công nghệ hiện đại nhất trên thế giới giúp tàu có khả năng cơ động đáng kể. Ngoài ra hệ thống này giúp giảm tiếng ồn khi hoạt động. Điều này sẽ giúp tàu ẩn mình tốt hơn trước các loại tàu ngầm tấn công của đối phương.
Hệ thống động lực WR-21 với tổng công suất 55.100 mã lực giúp tàu khu trục lớp Type-45 có tốc độ trên 30 hải lý/giờ, tầm hoạt động trên 13.000 km.
Chiến hạm được trang bị radar mang pha chủ động hoạt động theo từng giai đoạn Type 1045 SAMPSON với khả năng giám sát hàng ngàn mục tiêu ở khoảng cách cực xa, ngoài ra tàu còn trang bị radar Type 1045 và radar thụ động tầm xa S1850M, giúp điều khiển hệ thống vũ khí tối tân trên tàu.
Type-45 được trang bị hệ thống vũ khí đa dạng và cực hiện đại với pháo, tên lửa, ngư lôi...
Theo đó Type-45 trang bị 8 tên lửa chống hạm Harpoon, pháo hạm BAE Mk 8 113 mm, pháo tầm cực gần Oerlikon 30 mm và Phalanx 20 mm.
Do được thiết kế xoay quanh hệ thống phòng không Sea Viper bao gồm radar chủ động SAMPSON, radar thụ động tầm xa S1850M, kết hợp với đó là hệ thống đánh chặn tên lửa đánh chặn siêu thanh Asper.
Sức mạnh kinh khủng của Sea Viper khiến chiến thuật tấn công phủ đầu gần như không còn tác dụng. Type 45 có khả năng phát hiện và đánh chặn cả máy bay và tên lửa tàng hình.
Type 45 có thể mang theo 2 trực thăng Lynx trang bị tên lửa chống hạm Sea Skua hoặc 1 trực thăng Merlin trang bị ngư lôi chống ngầm.
Theo kế hoạch ban đầu đã có đến 12 chiếc lớp Type-45 Daring được đặt đóng. Đến năm 2004, hợp đồng bị cắt giảm xuống còn 8 chiếc và vào 2006 chỉ còn lại có 6 chiếc, do chi phí chế tạo quá cao.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

[ẢNH] Sức mạnh chiến hạm Anh vừa bị Nga đe dọa bắt đổi hướng đi

  • 25/06/2021 12:20
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN -  Chiến đấu cơ Su-24 Fencer Nga đã nổ súng cảnh cáo, thậm chí còn chủ đích thả 4 quả bom có ​​sức công phá lớn trên đường đi của khu trục HMS Defender của Anh buộc nó phải đổi hướng đi. 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC