Vào ngày 5/4/2018, một vụ tai nạn cấp 1 (mất cả người lẫn phi công) đã xảy ra với chiếc tiêm kích F-15K của Không quân Hàn Quốc tại vùng núi quận Chilgok thuộc tỉnh Gyeongsang Bắc, cách thủ đô Seoul khoảng 300 km về phía Đông Nam.
Sự cố trên xảy ra vào khoảng 2h40' theo giờ địa phương, khi đó chiếc chiến đấu cơ F-15K Slam Eagle này đang trên đường trở về căn cứ nằm ở thành phố Daegu.
Không quân Hàn Quốc cho biết máy bay F-15K của họ bị đâm vào núi ở tốc độ cao, trên chiếc chiến đấu cơ này có 2 phi công điều khiển và họ đều đã thiệt mạng.
Ngay sau khi vụ tai nạn xảy ra, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã mở cuộc điều tra chi tiết bởi vì F-15K Slam Eagle chính là chiến đấu cơ hiện đại nhất của họ, cần tránh để xảy ra những vụ việc tương tự.
Căn cứ vào các dữ liệu radar, hộp đen và tình trạng của máy bay, Không quân Hàn Quốc đi tới kết luận rằng thảm kịch trên hoàn toàn do lỗi của con người gây ra.
Các phi công bị cáo buộc rằng đã điều khiển chiếc chiến đấu cơ của mình hạ xuống quá thấp trong khi đang phải tập trung giữ khoảng cách an toàn với một chiếc phản lực khác bay phía trước, dẫn đến đâm vào núi.
Tưởng như mọi việc không có gì ồn ào thì bất ngờ mới đây, Nghị sĩ Kim Byung-kee thuộc Đảng Dân chủ cầm quyền đã đưa ra một giả thuyết gây sốc về nguyên nhân thực sự của vụ tai nạn trên.
Tờ Korea Times dẫn lời vị nghị sĩ cho rằng thực chất chiếc tiêm kích F-15K trên bị rơi là do tác động của tổ hợp tên lửa phòng thủ khu vực tầm cao giai đoạn cuối - THAAD được Quân đội Mỹ triển khai ở đó.
Theo ông Kim, chiếc chiến đấu cơ F-15K bị rơi do thiếu các bài kiểm tra an toàn cho khu vực cấm bay được chỉ định ở khu vực nơi mà hệ thống phòng thủ chống tên lửa THAAD của Mỹ đang được triển khai.
Ông Kim cho rằng, mặc dù THAAD không bắn nhầm nhưng bán kính 5 km xung quanh khu vực cấm bay đã làm giảm phạm vi hoạt động của chiếc tiêm kích F-15K trên, điều này đã gián tiếp gây ra vụ tai nạn.
Sau tuyên bố gây sốc trên của vị dân biểu thuộc đảng cầm quyền, dư luận Hàn Quốc đã dậy sóng và dẫn tới yêu cầu Không quân và Bộ Quốc phòng phải đưa ra lời giải thích một lần nữa.
Chẳng mất nhiều thời gian, Không quân Hàn Quốc đã ngay lập tức lên tiếng bác bỏ "mối liên hệ" giữa vụ tai nạn của chiếc F-15K với tổ hợp THAAD như những gì mà ông Kim Byung-kee đề cập tới.
Giới chức quân sự Hàn Quốc cho rằng sự việc đã bị thổng phồng lên quá mức một cách vô cùng thiếu căn cứ và thiếu trách nhiệm, nhằm mục đích phía sau nào đó.
Người phát ngôn của Không quân Hàn Quốc nói rõ: "Dựa vào phán đoán của mình, phi công có thể lựa chọn vô số tuyến đường bay ngoại trừ bán kính chỉ 5 km của khu vực cấm bay".
"Vì vậy nếu cho rằng hệ thống THAAD được triển khai tại đây có liên quan tới vụ rơi máy bay là sự cường điệu", Không quân Hàn Quốc ra kết luận cuối cùng về vụ việc.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Sự thật tiêm kích F-15K Hàn Quốc bị rơi do THAAD Mỹ bắn nhầm

  • 11/02/2019 20:27
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Sau gần một năm kể từ ngày xảy ra tai nạn, nguyên nhân thực sự gây ra thảm kịch với chiếc tiêm kích đa năng F-15K của Không quân Hàn Quốc lại một lần nữa được mang ra bình luận.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC