AK-12 hiện là một trong những dòng súng trường tấn công tốt nhất thế giới, khi hội tụ những điểm mạnh của khẩu AK-47 truyền thống, trong khi lại tích hợp thêm những tính năng của súng trường tấn công hiện đại.
AK-12 cũng là súng trường tấn công tiêu chuẩn thuộc thành phần của bộ quân trang Ratnik.
Mới đây, kênh truyền hình Zvezda đã tiến hành một loạt thử nghiệm ở Nga để xem "ai sẽ thắng ai" trong cuộc đối đầu giữa súng trường tấn công AK-12 và áo chống đạn Mỹ.
Đầu tiên, các chuyên gia ghi lại đường bay của viên đạn khai hỏa từ khẩu súng trường của Nga bằng cách nổ súng vào một khối "gel đạn đạo".
Sau đó, các chuyên gia đặt áo chống đạn của Mỹ đặt trước các khối "gel đạn đạo".
Trong quá trình thử nghiệm, các phát bắn bằng đạn súng trường tấn công 7,62 mm đã dễ dàng xuyên qua áo chống đạn - sức công phá còn tác động mạnh đến khối "gel đạn đạo".
Đặc biệt một phát bắn mạnh đến nỗi nó đã đánh bật được một đầu đạn đã găm vào khối "gel đạn đạo" trong phát bắn trước đó.
Tuy nhiên ngay sau đó giới chuyên gia căn cứ vào hình dạng của bộ phận chống đạn trong thử nghiệm đã chỉ ra thực chất đây là thành phần của áo giáp chống đạn thuộc loại III-A theo phân loại của Viện Tư pháp Quốc gia Mỹ.
Các loại giáp chống đạn theo tiêu chuẩn IIIA chỉ có thể chống được tối đa là đạn súng ngắn 10,9x33mmR (.44 Magnum) và hoàn toàn thất thủ trước đạn súng trường tấn công 7,62 mm như loại III.
Như vậy áo giáp này bị đạn súng trường AK-12 tấn công sử dụng cỡ đạn 7,62mm "xuyên ngọt" cũng là điều đương nhiên.
Rõ ràng truyền thông Nga đang muốn nhấn mạnh về sức mạnh của súng trường tấn công AK-12, tuy nhiên có vẻ như clip quảng cáo xuyên thủng áo giáp chống đạn của Mỹ đã làm phản tác dụng.
Công bằng mà nói, AK-12 vẫn là dòng súng trường tấn công tiêu chuẩn mạnh nhất hiện nay của Nga. Phiên bản mà Nga đang sử dụng chính là AK-12 ra đời vào năm 2016.
Trước đó Nga cũng phát triển một biến thể hoàn toàn mới AK-12 năm 2012, tuy nhiên phiên bản này lại được đánh giá là khó bảo dưỡng và giá thành quá cao khi chế tạo.
Trong khi AK-12 phiên bản 2016 được thiết kế dựa trên dòng AK-200 của Nga, dòng này vốn là bản nâng cấp của dòng AK-100 được phát triển dựa trên AK-47.
Khẩu súng tuy mang hình dáng gần giống với AK truyền thống nhưng lại không thể hoán đổi linh kiện với mẫu AK-74M và dòng AK-100.
AK-12 khắc phục những thiếu sót về hỏa lực và chi phí sản xuất, cải tiến một số tính năng còn thiếu của các đời súng trước đó.
Mẫu AK-12 vẫn giữ thiết kế truyền thống ở hệ thống trích khí và khóa nòng xoay, sử dụng đạn cỡ 5,45x39 mm của AK-74M hay đạn 7,62x39 mm của AKM.
Hộp đạn có một số phần trong suốt kèm con số đánh dấu, cho thấy lượng đạn còn lại bên trong. Khóa nòng, bộ trích khí và nòng súng được thiết kế lại để tăng độ chính xác trong mọi điều kiện.
Với khóa an toàn mới, AK-12 có ba chế độ bắn gồm phát một, điểm xạ hai viên và liên thanh.
Ray gắn phụ kiện được tích hợp trực tiếp trên thân súng, cho phép tháo lắp kính ngắm và khí tài hỗ trợ nhanh chóng, đơn giản. Phần thân dưới phía trước súng cũng được bố trí ray để lắp tay cầm thẳng đứng, đèn pin và đèn laser.
Báng súng có thể điều chỉnh chiều dài để phù hợp với người dùng, đồng thời gập được nhằm tăng sự gọn nhẹ.
Nòng súng được gắn bộ phận chống giật hiệu quả hơn trước. Tùy tình huống chiến thuật, lưỡi lê hoặc bộ giảm thanh có thể tháo lắp nhanh.
Súng có thể được trang bị ống phóng lựu GP-25 hoặc GP-30 cỡ 40 mm. Nga cũng mới phát triển thêm phiên bản AK-15 dựa trên AK-12 để đưa vào trang bị.
Bộ Quốc phòng Nga và tập đoàn Kalashnikov đã ký hợp đồng sản xuất 150.000 súng trường tấn công AK-12 và AK-15 cho quân đội nước này trong giai đoạn 2019-2021.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24

[ẢNH] Sự thật màn đối đầu giữa súng trường tấn công AK-12 Nga và áo giáp Mỹ

  • 04/05/2021 11:35
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN -  Mới đây, kênh truyền hình Zvezda, Nga đã tiến hành một loạt thử nghiệm "ai sẽ thắng" trong cuộc đối đầu giữa súng trường tấn công AK-12 do Nga sản xuất và áo chống đạn Mỹ. Tuy đạn AK-12 đã xuyên "ngọt" áo giáp Mỹ, nhưng ngay lập tức giới phân tích chỉ ra điều bất thường trong thử nghiệm này. 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC