Sau hơn một tháng quân đội Syria mở chiến dịch “Thanh kiếm Damascus nhằm tiêu diệt những nhóm phiến binh thánh chiến đang trấn giữ tại Đông Ghouta. Cuộc chiến nơi đây đã bước vào những giai đoạn cuối cùng.
Cho đến thời điểm hiện tại, quân đội Syria đã chiếm giữ được 80% khu vực Đông Ghouta.
Hầu hết các cánh quân mạnh nhất của Tổng thống Assad đều đã được điều động về chiến trường này.
Liên tục vài ngày qua dưới đòn không kích dữ dội của Nga, các mũi tấn công của quân đội Syria đã thọc sâu được vào các khu vực phòng thủ kiên cố nhất.
Hàng ngàn phiến binh đã buông súng đầu hàng để tránh rơi vào thảm cảnh bị quân đội Syria hủy diệt.
Hàng trăm ngàn dân thường đã rời bỏ khu vực phiến quân kiểm soát để chạy về phía quân đội Syria.
Tuy nhiên vẫn còn hàng chục ngàn phiến binh đang cố tử thủ tại các căn cứ còn lại.
Những căn cứ này được xây dựng với tuyến phòng thủ vững chắc sẵn sàng tử chiến với quân đội Syria.
Việc vẫn còn trên 300 ngàn thường dân mắc kẹt trong các khu vực chiến tuyến dưới quyền kiểm soát của phiến binh thánh chiến dẫn tới không quân Nga-Syria không dám dội bom cường độ cao.
Chính điều này buộc quân đội Syria một lần nữa huy động sư đoàn thép để tung vào trận điịa.
Do phiến quân ẩn nấp khắp nơi trong các hang cùng ngõ hẻm của cuộc chiến đô thị, điều này chỉ có mũi nhọn tăng thiết giáp mới phát huy tác dụng.
Những xe tăng đóng vai trò mũi nhọn trong các cuộc tấn công đồng với sức mạnh từ hỏa lực để áp chế quân địch.
Đồng thời xe tăng sẽ đóng vai trò làm lá chắn bảo đảm an toàn cho lực lượng bộ binh tùng thiết phía sau.
Cùng với xe tăng là rất nhiều xe chiến đấu bộ binh cũng được tung vào cuộc chiến cuối cùng tại Đông Ghouta này.
Chiến trận ác liệt buộc quân đội Syria phải tận dụng cả hệ thống pháo phòng không cho mục đích phá hủy phòng tuyến đối phương.
Những cuộc đánh bom tự sát đã gây ảnh hưởng rất nhiều đến các mũi tiến quân của quân đội Syria.
Ngày 22-3 quân đội Syria chủ lực là sư đoàn cơ giới số 4, phối hợp với các lữ đoàn 105, 106 Vệ binh Cộng hòa tiếp tục chiến dịch tấn công vào quận ngoại ô chiến lược Ayn Tarma thuộc vùng Đông Ghouta.
Đơn vị chủ công của sư đoàn cơ giới số 4 thực hiện đòn đột kích đầu tiên vào quận Ayn Tarma sau khi chiếm được thung lũng và các khu trang trại trên vùng ngoại vi quận này.
Sử dụng ưu thế hỏa lực và có quân số đông, đơn vị đột kích thuộc sư đoàn cơ giới 4 chiếm được một số tòa nhà bên trong quận Ayn Tarma.
Trong số đó có trung tâm chỉ huy và điều hành tác chiến của nhóm Faylaq Al-Rahman.
Ngay sau khi đánh chiếm được tòa nhà này, một tổ công binh Syria đặt thuốc nổ phá hủy đường hầm đầu mối liên kết hệ thống hầm ngầm, từng gây nhiều tổn thất của quân đội Syria trong quận Ayn Tarma.
Với đòn tấn công quyết liệt này, các đơn vị sư đoàn cơ giới số 4 buộc nhóm Faylaq Al-Rahman phải đáp ứng các điều kiện đàm phán của quân đội Syria.
Hình ảnh xe tăng của quân đội Syria đang tràn lên chiếm lĩnh trận địa.
Hiện quân đội Syria vẫn tiếp tục tăng cường thêm sức ép lên các nhóm phiến binh thánh chiến tại Đông Ghouta.
Chính điều này buộc phiến binh thánh chiến phải lựa chọn một trong hai con đường hoặc là đầu hàng, hoặc là bị tiêu diệt.
Ngày 22-3 sau những cuộc tấn công liên tiếp của quân đội Syria, cuối cùng Trung tâm hòa giải dân tôc các bên đối lập Syria của Nga và Faylaq al-Rahman sau nhiều cuộc đàm phán đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn trên khu vực phía tây của Đông Ghouta.
Những nguồn tin ủng hộ nhóm Hồi giáo cực đoan cho biết, cuộc đàm phán giữa nhóm Faylaq al-Rahman và đại diện quân đội Syria được hỗ trợ bởi Trung tâm hòa giải Nga, sẽ bắt đầu khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực.
Al-Masdar News dẫn nguồn tin liên quan đến nhóm Faylaq al-Rahman thuộc tổ chức Quân đội Syria tự do cho biết: Thỏa thuận ngừng bắn sẽ có hiệu lực ngay trong lúc lúc không giờ ngày 23-3.
Hãng tin Sputnik dẫn nguồn từ một sĩ quan an ninh Syria xác nhận rằng lãnh đạo Faylaq al-Rahman - đại úy Hải quân (đào binh) Abdel Nasser Shamir chính thức đưa ra đề xuất đàm phán với quân đội Syria thông qua trung gian hòa giải Nga.
Binh sĩ thuộc lực lượng Faylaq al-Rahman tỏ rõ sự mệt mỏi khi giao chiến liên tục với quân đội Syria.
Trong một cuộc chiến họ biết sẽ không thắng nên chọn giải pháp đầu hàng.
Thủ lĩnh phiến quân muốn chính quyền Syria di tản các tay súng phiến quân tới phía bắc tỉnh Idlib.
Ông này cũng muốn yêu cầu chính quyền Syria ân xá cho những phiến binh Faylaq al-Rahman, những người muốn ở lại quê hương của họ ở Đông Ghouta.
Nhóm Harakat Ahrar al-Sham và quân đội có được thỏa thuận ngừng bắn với nội dung tương tự tại quận Harasta ngày 17-3.
Bốn ngày sau, nhóm Ahrar al-Sham đồng thuận di tản, đưa các tay súng thánh chiến về địa phận tỉnh Idlib.
Nhóm Faylaq al-Rahman có thể cũng sẽ thực hiện theo phương án này.
Như vậy, đến thời điểm này các nhóm phiến binh lớn thuộc khu vực Đông Ghouta bao gồm Harakat Ahrar al-Sham, Faylaq al-Rahman, Jaysh Al-Islam đã có dấu hiệu cho thấy khả năng đưa vào thực tế các thỏa thuận đàm phán ngừng bắn, di tản và giải phóng địa bàn.
Trên chiến trường Đông Ghouta chỉ còn lại nhóm thánh chiến theo tư tưởng Al-Qaeda là HTS đang cố tình chống cự.
Một lệnh ngừng bắn chính thức có hiệu lực giữa nhóm Hồi giáo cực đoan Faylaq Al-Rahman và quân đội Syria bắt đầu vào 0 giờ ngày 23-3 sẽ giúp cho quân đội Syria tiếp cận thêm địa bàn lớn tại Đông Ghouta.
Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự ở Damascus cho biết, trên tất cả các khu vực do Faylaq Al-Rahman kiểm soát đã ngừng tiếng súng.
Những khu vực do nhóm Faylaq Al-Rahman chiếm giữ ở Đông Ghouta bao gồm các quận ngoại ô quan trọng Ayn Tarma, Zamalka và' Arbeen.
Từ hôm nay, nhóm Faylaq Al-Rahman sẽ đàm phán về cuộc di tản họ từ Đông Ghouta. Không có bất cứ vi phạm ngừng bắn nào xảy ra cho đến thời điểm này.
Tất cả các cánh quân Syria sẽ tập trung chủ yếu vào để hủy diệt nhóm khủng bố HTS nguyên là chi nhánh của Al-Qeada tại Syria.
Nhóm này vẫn cương quyết không đầu hàng quân đội Syria dù chúng bị bao vây tứ phía.
Cũng giống như IS tại Deir Ezzor, HTS coi Đông Ghouta là địa bàn chiến lược, mất địa bàn này số phận chúng coi như bị tan rã.
Dù HTS vẫn có một số căn cứ lớn tại Idlib và tại Hama, nhưng Đông Ghouta vẫn là nơi thuận tiện để chuyển vũ khí và đạn được cho cuộc chiến với chính quyền của Tổng thống Assad.
Để hạn chế thương vong bởi lực lượng HTS thường sử dụng chiến thuật xe bom cảm tử, nên quân đội Syria dựa vào các xe tăng và xe bọc thép để ngăn chặn các loại xe đánh bom này.
Mặt khác các mũi tấn công của lực lượng đặc nhiệm cũng được tung ra để phá hủy các hệ thống hầm ngầm cũng như con đường tiếp viện của HTS.
Quân đội Syria vừa bắt đầu cuộc tấn công mới trong khu vực Đông Ghouta thuộc vùng ngoại ô Damascus, đánh vào chiến tuyến phòng ngự của lực lượng HTS trong thị trấn Ayn Tarma.
Các lực lượng vũ trang Syria tiến hành cuộc tấn công vào thị trấn Ayn Tarma ngay sau khi chiếm được các vùng nông thôn, vành đai phòng ngự phía đông thị trấn. .
Đánh chiếm thung lũng Ayn Tarma, tuyến phòng thủ tự nhiên được xây dựng kiên cố rất vững chắc của HTS được coi là trận chiến nan giải nhất hiện nay.
Trong nhiều năm, hai nhóm phiến binh cuồng tín nhất là Faylaq al-Rahman và HTS cùng kiểm soát thị trấn Ayn Tarma.
Việc nhóm Faylaq al-Rahman đầu hàng và rời khỏi Đông Ghouta cho thấy phần nào thuận lợi cho quân đội Syria trong những ngày tới.
Cũng trong nhiều năm qua, quân đội Syria chủ lực là các đơn vị 105, 106 Vệ binh Cộng hòa, lực lượng đặc nhiệm không quân đã nhiều lần tiến hành các chiến dịch tấn công giải phóng thị trấn Ayn Tarma.
Các cuộc tấn công được tiến hành trên hướng nam thị trấn và đều thất bại do tuyến phòng thủ của HTS quá kiên cố cùng tinh thần tử chiến của phiến binh lên cao.
Trong cuộc tấn công mới này, ngoài việc điều động một cụm binh lực rất lớn, tập trung hầu hết các đơn vị thiện chiến nhất như sư đoàn đặc nhiệm Tiger và sư đoàn cơ giới số 4, quân đội Syria tổ chức tiến công từ hướng đông, nơi chiến tuyến phòng ngự của lực lượng Hồi giáo cực đoan tương đối mỏng
Không lâu sau khi tấn công vào thị trấn Ayn Tarma thuộc khu vực Đông Ghouta, lực lượng Vệ binh Cộng hòa đã chiếm được một xưởng sửa chữa xe cơ giới quan trọng trong thị trấn.
Đây chính là một xưởng quân khí quan trọng và nhóm HTS thường dùng để cải tiến những chiếc xe hơi thông thường thành xe bom tự sát.
Hình ảnh xe tăng quân đội Syria tràn ngập Đông Ghouta.
Binh lính Syria và xe tăng T-72 của quân đội Syria.
Xưởng quân khí của nhóm phiến binh thánh chiến vừa bị thất thủ.
Khu nhà xưởng khá rộng, ngoài việc chế xe bom tự sát, nhóm thánh chiến còn gắn vũ khí lên các loại phương tiện khác như xe hơi, xe ủi thậm chí một số xe dùng trong sản xuất nông nghiệp.
Hình ảnh binh sĩ quân đội Syria đang kiểm tra xưởng quân khí của nhóm phiến binh thánh chiến vừa bỏ lại.
Tuy chiến thắng đang đến gần, nhưng quân đội Syria sẽ tiếp tục đối mặt với những khó khăn và khốc liệt do nhóm phiến binh HTS bị dồn vào đường cùng sẽ điên cuồng chống cự.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
32
33
34
35
36
37
38
39
40
41
42
43
44
45
46
47
48
49
50
51
52
53
54
55
56
57
58
59
60
61
62
63
64

[ẢNH] Sư đoàn thép Syria tràn vào Đông Ghouta, phiến quân thánh chiến đầu hàng hoặc bị hủy diệt

  • 24/03/2018 15:32
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Chiến trường Đông Ghouta đã bước vào những giai đoạn cuối cùng, quân đội Syria (SAA) đã tung vào chiến trường sư đoàn thép với nhiều xe tăng hiện đại để nghiền nát phiến quân thánh chiến nếu chúng không chịu đầu hàng.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC