Theo bức ảnh mà truyền thông Nga đăng tải, tiêm kích F/A-18 của Không quân Hải quân Mỹ đã bị hệ thống ngắm bắn của chiến đấu cơ Su-35 Nga "tóm sống".
Tài khoản đăng bức ảnh (được xác định thuộc về viên phi công Nga) cho biết, đã có 2 tiêm kích Su-35 bám sát phía sau và khóa mục tiêu máy bay Mỹ như hình ảnh được công bố.
Pha áp sát này chỉ ngừng lại sau khi một chiếc F-15J của Nhật Bản di chuyển tới khu vực này và hỗ trợ máy bay F/A-18 của Mỹ. Sự việc được cho là xảy ra ở không phận thuộc vùng viễn Đông của Nga.
Được biết đây cũng chính là tài khoản hồi năm 2018 từng đăng bức ảnh cho thấy nghi vấn tiêm kích F-22 của Mỹ bị Su-35 Nga phát hiện trên bầu trời Syria và khóa mục tiêu, song không nêu rõ thời gian và địa điểm.
Sau khi bức ảnh trên xuất hiện thì đã có khá nhiều ý kiến từ cộng đồng mạng của Nga cho rằng đây là bằng chứng rõ nét nhất cho thấy sự vượt trội về năng lực của chiến đấu cơ nước này so với Mỹ.
Tuy nhiên có vẻ như những cá nhân trên đã vui mừng hơi sớm bởi vì đây hoàn toàn không phải tình huống giao chiến, các chiến đấu cơ hoàn toàn biết sự có mặt của nhau nhưng không có ý định trốn tránh.
Bởi vậy mới có việc tiêm kích Nga dễ dàng khóa mục tiêu đối với chiến đấu cơ của Mỹ như vậy mà không phải hứng chịu bất cứ hành động phản kháng nào.
Tình huống tương tự cũng xảy ra với chiến đấu cơ Su-27 của Nga, khi nó bị một chiếc F-16 của NATO khóa cứng trên bầu trời vùng nhận dạng phòng không của Rumani vào tháng 10/2018.
Bình luận về những vụ đánh chặn trên, Tạp chí Business Insider dẫn lời Phát ngôn viên Bộ chỉ huy quân đội Mỹ tại châu Âu Joe Hontz cho biết: "Máy bay và tàu của Mỹ thường xuyên chạm mặt với các đơn vị quân sự Nga tại vùng biển và không phận quốc tế".
"Hầu hết các sự việc đều diễn ra một cách an toàn và chuyên nghiệp, trừ khi việc tiếp cận thiếu an toàn, chúng tôi sẽ không lên tiếng về những chi tiết cụ thể".
Thông qua phát ngôn trên của một quan chức quân sự Mỹ thì chúng ta có thể hiểu rằng "vụ đụng độ" giữa tiêm kích Su-35 của Nga và F/A-18 không làm phát sinh bất cứ tình huống phức tạp nào.
Chiến đấu cơ hai bên vẫn giữ kênh liên lạc và duy trì khoảng cách an toàn với nhau, việc tiêm kích Nga cố tình "ngắm bắn" máy bay Mỹ là hành động tự phát, tuy vậy không gây ra nguy hiểm.
Nếu tiêm kích hai bên chạm trán nhau trong tình hình căng thẳng về ngoại giao và tiềm ẩn nguy cơ nổ ra xung đột vũ trang thì chắc chắn sẽ không có những "màn chào hỏi" hòa nhã như trên.
Khi đó phi công tiêm kích của hai nước sẽ luôn đề phòng cảnh giác ở mức độ cao và không dễ để cho đối phương "tóm sống" mình một cách "ngon lành" như vậy.
Nhưng trong tương lai có lẽ hai bên sẽ phải phổ biến cho phi công mình tránh các thao tác "gây hấn" như vừa qua, bởi vì sẽ rất dễ dẫn tới hành động trả đũa của đối phương.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Su-35 "tóm sống" F/A-18 thể hiện ưu thế tuyệt đối của tiêm kích Nga?

  • 29/01/2019 19:43
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Truyền thông Nga vừa đăng tải một bức ảnh ghi lại "vụ đụng độ" trên bầu trời vùng Viễn Đông giữa tiêm kích F/A-18 của Hải quân Mỹ và chiến đấu cơ Su-35 của Không quân Nga.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC