F-4 Phantom II là chiếc tiêm kích siêu âm do Tập đoàn McDonnell Douglas của Mỹ chế tạo vào giai đoạn 1958 - 1981 với khoảng 5.195 chiếc đã xuất xưởng.
Không quân và Hải quân Mỹ từng ca tụng Phantom II là chiến đấu cơ thế hệ 2 tốt nhất thế giới, khi nó đảm nhiệm được cả vai trò tiêm kích phòng không lẫn cường kích tấn công mặt đất.
Tiêm kích F-4 bắt đầu được Quân đội Mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam, hiện nay mặc dù Hoa Kỳ đã ngừng sử dụng nhưng Phantom II vẫn còn trong biên chế rất nhiều lực lượng vũ trang khắp thế giới.
Phiên bản phổ biến nhất F-4E có chiều dài 19,2 m; sải cánh 11,7 m; chiều cao 5 m; trọng lượng cất cánh tối đa 28.030 kg; kíp lái bao gồm 2 phi công (lái chính và hoa tiêu).
Tiêm kích F-4 được lắp động cơ phản lực J79-GE-17A cho tốc độ tối đa Mach 2,23; vận tốc leo cao 210 m/s; khả năng mang tải 8.480 kg phân bổ trên 9 giá treo ngoài.
Điểm đặc biệt của tiêm kích F-4 đó là nó được trang bị radar AN/APQ-72 rất mạnh, cho phép dẫn bắn hiệu quả các loại tên lửa không đối không ngoài tầm nhìn như AIM-7 Sparrow.
Khả năng không chiến ngoài tầm nhìn của tiêm kích F-4 đi trước các loại máy bay của Liên Xô một khoảng cách khá xa, nó được xem như một báu vật của Không lực Hoa Kỳ.
Chính vì vậy khi chiếc F-4 bị lôi ra để thử nghiệm độ bền của bức tường bê tông vào ngày 19/4/1988 dưới đây được xem là hành động "chơi sang" của người Mỹ.
Chính phủ Mỹ khi đó muốn kiểm tra xem điều gì sẽ xảy ra nếu một chiếc máy bay đâm vào bức tường bê tông dày của nhà máy điện hạt nhân, liệu công trình có đủ sức đứng vững?
Để thử nghiệm điều này, họ đã trưng dụng một máy bay tiêm kích đa năng hai chỗ ngồi F-4 Phantom II với tổng trọng lượng hơn 18 tấn.
Chiếc F-4 được bắt vít vào xe trượt chạy bằng động cơ rocket cố định trên đường ray nhằm ngăn chặn nó cất cánh và phóng nhanh về phía bức tường với tốc độ hơn 800 km/h.
Máy bay mang ra thử nghiệm vẫn còn đầy đủ chức năng, chỉ có càng đáp cùng với cánh tà ở cánh chính là bị loại bỏ và thay thế bằng một khung cố định lắp vào xe trượt.
Bức tường mục tiêu là một khối bê tông cốt thép có diện tích 7 m2 và chiều dày 3,6 m, tương đương với lớp bảo vệ thực của một nhà máy điện hạt nhân.
Chiếc tiêm kích đã hoàn toàn bị tan vỡ và biến thành bụi khi đâm vào tường. Nhưng quan trọng hơn, bức tường được thiết kế để bảo vệ và hấp thụ lực tác động đã làm việc rất tốt, nó không hề bị phá hủy, chứng minh rằng đủ khả năng bảo vệ an toàn cho nhà máy điện hạt nhân.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Kết quả gây sốc của màn đọ sức giữa tiêm kích F-4 Phantom II và tường bê tông

  • 28/01/2019 19:00
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng

ANTD.VN - Có lẽ chỉ nước Mỹ mới có sẵn tiềm lực tài chính cũng như phương tiện để thực hiện các bài đánh giá thử nghiệm thực tế như dưới đây.

 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC