Ông Euan Graham - một nhà nghiên cứu thuộc Viện chính sách chiến lược Úc, đã tiết lộ các phi công của trực thăng Úc đã bị chiếu laser trên biển Đông.
Nhà nghiên cứu này đã ở trên tàu đổ bộ trực thăng HMAS Canberra của Úc khi nó đi ngang Biển Đông và Ấn Độ Dương. Con tàu sẽ kết thúc một nhiệm vụ trên biển dài 3 tháng trong tuần này.
"Một số phi công đã bị rọi laser vào mặt khi bay ngang qua các tàu đánh cá, buộc họ phải hạ cánh khẩn cấp vì lý do y tế", ông Graham kể với Đài CNN của Mỹ.
Loại laser được sử dụng dường như là laser thương mại.
Việc ngư dân sử dụng laser không phải là chuyện hiếm gặp. Họ thường làm như thế để cảnh báo các tàu khác đang đi quá gần và có thể va chạm gây nguy hiểm.
"Chúng rõ ràng là có ý nghĩa giữa những tàu đánh cá với nhau, nhưng trực thăng thì đe dọa hay va chạm thế nào được với tàu đánh cá trên Biển Đông. Tôi nghĩ đó chỉ có thể là dân quân biển và đây là một chiến thuật có chủ đích rõ ràng", nhà nghiên cứu Úc khẳng định với CNN.
Bộ Quốc phòng Trung Quốc không trả lời khi được liên hệ. "Trung Quốc rõ ràng đang muốn gây khó dễ các máy bay và tàu chiến của nước ngoài trên Biển Đông", chuyên gia Úc nhận định
Ông Graham tiết lộ, tàu chiến Trung Quốc đã liên tục đeo bám HMS Canberra khi nó di chuyển trên Biển Đông dù tàu chiến Úc không hề áp sát bất kỳ thực thể nhân tạo nào bị Bắc Kinh chiếm đóng và kiểm soát trái phép.
Hải quân Mỹ thường xuyên tiến hành các chiến dịch tuần tra để đảm bảo tự do hàng hải - hàng không trên Biển Đông. Động thái này được cho là thách thức yêu sách chủ quyền vô lý của Trung Quốc đối với các đảo, các thực thể trên biển mà họ chiếm đóng phi pháp.
Các phi công quân sự Úc không phải là nạn nhân duy nhất. Năm ngoái, một quan chức quốc phòng Mỹ tiết lộ có ít nhất 20 vụ chiếu laser nghi do Trung Quốc thực hiện ở phía đông Thái Bình Dường từ tháng 9-2017 đến tháng 6-2018.
Hiệu ứng lóa mắt do laser có thể gây ra mù lòa tạm thời nhưng tạo ra hậu quả "thảm khốc", giáo sư John Marshall tại Viện mắt Đại học London cảnh báo.
Một số nguồn tin riêng tiết lộ, trực thăng bị chiếu laser chính là phiên bản NH-90, dòng trực thăng đa năng tốt nhất thế giới hiện nay.
Trực thăng NH-90 do tập đoàn công nghiệp châu Âu NHIndustries thiết kế và chế tạo. Hoạt động ổn định với tính an toàn cao, trực thăng NH-90 được đánh giá trên cơ sản phẩm cùng loại của Nga và Mỹ.
Trực thăng NH90 được trang bị ngư lôi và tên lửa đối hạm lắp trên các giá treo vũ khí bên ngoài. Loại trực thăng này có khả năng thực hiện nhiều nhiệm vụ chiến đấu khác nhau trong một lần cất cánh.
Thậm chí nó còn được coi là dòng trực thăng thế kỷ khi trang bị hệ thống cảm biến, thiết bị điện tử hàng không và vũ khí mới nhất. NH90 nằm trong chương trình chế tạo các máy bay trực thăng hiện đại nhất châu Âu của NATO để thay thế cho các trực thăng UH-1, Puma/Cougar, Lynx, và Sea King.
Dòng trực thăng này được “thai nghén” từ năm 1986 với sự tham gia của các nước Pháp, Anh, Đức, Ý và Hà Lan.
Năm 1987, Anh rút khỏi dự án. Hiện có Pháp, Italia, Na Uy, New-Zealand, Áo, Bỉ và Đan Mạch sử dụng loại trực thăng này. Nó không chỉ phục vụ khả năng chiến đấu mà còn có khả năng bảo đảm an toàn cao cho phi hành đoàn.
NH90 có các biến thể NH90 TTH - vận tải chiến thuật, thả lính nhảy dù và NH90 NFH – chống ngầm, do thám và cứu hộ.
Trực thăng NH-90 có chiều dài 19,56 m; chiều ngang 4,6 m; cao 5,3 m; sải cánh quạt 16,3 m; trọng lượng rỗng 8,7 tấn; trọng lượng cất cánh tối đa 10,6 tấn.
NH-90 được trang bị 2 động cơ Rolls-Royce Turbomeca RTM322-01/9 turboshaft 3.400 mã lực cho phép vận tốc tối đa hơn 300 km/giờ và vận tốc bay trung bình khoảng 265 km/giờ. Tầm bay 800 km, trần bay 4,2 km, tốc độ lên thẳng 660 m/phút.
NH90 được trang bị hệ thống thông tin liên lạc tích hợp không-không, không-mặt đất và hệ thống xác định vị trí. Trực thăng này được điều khiển bởi kíp lái 3 người, tuy vậy khi cần thiết chúng chỉ cần 1 phi công điều khiển và có thể chở theo 20 binh sĩ khác.
NH90 được làm phần lớn từ composite, rất linh hoạt, dễ điều khiển, dễ bảo trì và chi phí thấp. Nhờ có các đặc tính như vậy, NH90 có thể hoạt động cả ngày lẫn đêm, trong tất cả điều kiện thời tiết và chiến tranh. Đây được coi là dòng trực thăng đa năng tốt nhất thế giới hiện nay.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22

[ẢNH] Siêu trực thăng quân sự hiện đại nhất thế giới bị chiếu laser trên biển Đông

  • 05/06/2019 07:19
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Các phi công điều khiển trực thăng của quân đội Úc đã bị chiếu tia laser thẳng vào mặt khi bay ngang qua các tàu trông như tàu đánh cá trên Biển Đông.

Tổng Hợp

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC